Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Mùng 5 tháng 5 ăn bánh ú tro

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Mùng 5 tháng 5 ăn bánh ú tro

    Năm nào cũng vậy, cứ gần đến ngày mùng năm tháng năm là Má Tư lại bắt đầu chuyện gói bánh. Bánh má gói có hai loại: loại mặn là bánh ú bá chạng nhân thịt heo-trứng muối, còn loại nhân ngọt và không nhân là bánh ú nước tro.

    Bánh ú nước tro má Tư gói bằng lá tre, nếp được ngâm trong nước tro tàu. Ngày xưa má hay tự dùng tro củi cho vào một cái khạp nhỏ rồi cho nước vào ngâm tro trong vòng một tháng, sau đó chiết nước tro ra, dùng loại nước tro tự ngâm để làm bánh.

    Bây giờ nấu bằng bếp ga không có tro để ngâm nên má thay bằng nước tro tàu, chất lượng vẫn như nhau. Chiếc bánh của má Tư gói vẫn vàng và trong, ăn dẻo và hơi dai, dĩ nhiên là không có cho hàn the đâu nhá, công thức làm bánh ú tro của má Tư như sau:

    Nguyên liệu: 1kg nếp, 3 muỗng canh nước tro tàu

    Cách làm:Nếp ngâm nước cho nở, ngâm chừng nửa ngày, sau đó xả lại nước hai ba bận. Cho nếp vào thau, ước chừng 1 chén cơm nước pha với 3 muỗng canh nước tro tàu, quậy đều rồi cho vào thau nếp trộn đều, để qua đêm. Hôm sau mang nếp ra xả lại nước vài lần để ráo, trộn vào 1 muỗng canh dầu ăn, xóc đều là gói được.


    Bánh ú tro nhân đậu đỏ

    Làm nhân đậu đỏ cho bánh ú tro: 500g đậu đỏ, đường vàng 200g, dầu ăn 1 muỗng canh.

    Đậu đỏ ngâm qua đêm cho nở, rửa sạch nấu chín, tán hay xay nhuyễn. Cho chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn rồi trút đường vào chảo, đảo đều và cho đậu vô xào đến khi đường tan là được, cho ra tô để nguội vo viên rồi mang gói bánh.

    Theo một anh bạn chuyên môn nấu bánh ú tro giao bán ở các chợ, nếu muốn bánh được giòn giòn thì khi bánh nấu được một nửa thời gian, cho vào 1-2 muỗng hàn the, tùy nồi bánh to hay nhỏ và tiếp tục nấu đến khi bánh chịn Sau khi để nguội tháo ăn, bánh sẽ có độ giòn nhưng theo mình nghĩ nếu làm ở nhà ăn thì không nên cho hàn the, vì dù gì thì đây cũng là một loại hóa chất ăn nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe.

    Chúc các bạn thành công !!!!




    Theo Afamily.vn

  • #2
    Nguyên Văn Bài Viết Của Quo Vadis View Post
    Năm nào cũng vậy, cứ gần đến ngày mùng năm tháng năm là Má Tư lại bắt đầu chuyện gói bánh. Bánh má gói có hai loại: loại mặn là bánh ú bá chạng nhân thịt heo-trứng muối, còn loại nhân ngọt và không nhân là bánh ú nước tro.

    Bánh ú nước tro má Tư gói bằng lá tre, nếp được ngâm trong nước tro tàu. Ngày xưa má hay tự dùng tro củi cho vào một cái khạp nhỏ rồi cho nước vào ngâm tro trong vòng một tháng, sau đó chiết nước tro ra, dùng loại nước tro tự ngâm để làm bánh.


    Chúc các bạn thành công !!!!




    Theo Afamily.vn
    Bác Quo ơi !! kí dzụ này hõng hiểu tý hìu hiu j hết á !! Nước tro là cí nước j dzậy ! Tro là do củi than nấu xong tàn thành tro hả !! mà là tro thì đâu có hợp vệ sinh !! không hợp vệ sinh !! tai sao lại ngâm nếp vào đó !! Khó Hiểu quá bác Quo Ơi !!


    Ra Khỏi Nhà Ăn Chơi Cho Thoả
    Nếm Đắng Cay Lết Bánh Rồi Về

    Comment

    Working...
    X