1- Nguyên liệu
- 400g bột nếp khô
- 1 củ gừng bằng ngón tay cái
- 400g đường cát hay đường thẻ
- 200g dừa khô nạo sẵn
- 1 chén nước lã
- 200g đậu xanh cà vỏ
- 1/2 muỗng cafe muối
- Đậu phọng giã nhỏ ,mè rang
Chuẩn bị
- Bột nếp bóp nhuyễn + nước lã + một ít muối , trộn đều đến khi thấy tháy bột hơi nhão là được
- Đậu xanh ngâm nước nóng chừng một tiếng , sau đó đãi vỏ , nấu chín , bóp nhuyễn , ướp chút muối , vo viên lớn hơn ngón tay cái làm nhân của chè
- Bỏ nhân đậu vào giữa viên bột vo tron lại
- Dừa khô vắt lấy 1/2 chén nước cốt ( nước cốt là nước đầu tiên ) , lấy 6 chén nước dão ( nước dão là nước thứ 2 trở đi )
- Đậu phọng rang giã nhỏ , mè rang vàng
3- Cách làm
Bắc nồi nước lã nấu sôi , thả viên bột có nhân vào nồi nước sôi , thầy viên bột nổi lên trên thì vớt ra ( độ khoảng 5-7 phút ).Khi trụng riêng như vậy nước chè sẽ không bị đục
Nấu đường + nước dão dừa + gừng giã nhỏ + tí muối.Sau đó cho những viên bột nhân vừa vớt ra vào cho thấm
4- Cách dùng
Múc viên trôi nước ra chén , cho nước cốt dừa , đậu phộng rang , mè rang lên trên