VẬT LIỆU
Bánh lọt:
- 1/2 kg gạo
- Vôi ăn trầu
- 1 muỗng café nước tro tầu (mua trong chợ VN)
- lá dứa
Nước dừa:
- 1 hộp nước cốt dừa (12 oz)
- 2 muỗng cà phê bột gạo
Nước đường:
- 1 gói đường thẻ
- 3 muỗng canh nước cốt dừa
- chút muối
CÁCH LÀM
Cách làm bánh lọt:
1/2 kg gạo (1lb) ngâm 2 ngày với nước vôi ăn trầu (mua vôi trong chợ VN về ngâm 1 muỗng canh trong 1 lít nước chỉ lấy nước trong) + 1 muỗng café nước tro tầu (mua trong chợ VN).Lấy gạo ra xả nước thật sạch, để ráo .
Lấy máy xay sinh tố xay gạo tỉ lệ 1 chén gạo 1 chén nước (nhớ là máy yếu phải chia gạo làm nhiều lần không thôi cháy máy)
Gạo xay xong pha thêm một chén nước lá dứa thêm màu xanh cho đẹp nếu muốn (ở VN NĐ dùng rau bù ngót xay, vắt lấy nước làm mầu xanh).
Cho bột vào song (nồi) khuấy đều tay thấy bột trong là được . Khuấy bột nặng tay lắm đó . Chuẩn bị một cái rổ thưa, hay cái nồi hấp có lỗ tròn , để trên một thau nước lạnh, cho bột chín vào dùng cái trôn (đít) chén hay tô, hay cái giá (vá) ép bột cho bột lọt xuống nước lạnh (lý do người ta gọi là bánh lọt).
Cách làm nước cốt dừa:
Một hộp nước cốt dừa vừa khoảng 12oz (nhớ để dành 3 muỗng canh để thắng nước đường ), cho chút muối vô 2 muỗng cafe bột gạo khuấy trên bếp (hễ đặc quá cho thêm chút nước)
Cách làm nước đường:
1 gói đường thẻ nhớ đập nhỏ cho 3 muỗng canh nước cốt dừa, thắng trên bếp cho sền sệt .
Múc bánh lọt ra chén chan, nước đường lên, chan nước dừa lên mình ăn nóng cũng được ăn lạnh cũng được.
Nếu ăn lạnh cắt trái honey dew nhỏ cỡ bánh lọt trộn vô.