Cách nấu chè bắp
Chè bắp dễ nấu, chỉ cần có bắp nếp non và dẻo.
Có nhiều cách nấu:
- chỉ có bắp;
- bắp và nếp;
- bắp xay nhuyễn ...
Ở đây xin hướng dẫn bạn nấu theo kiểu có nếp như ở chợ thường nấu:
Nguyên liệu:
500g bắp nếp bào mỏng , 50g nếp ngon, 500g dừa nạo, 300g đường trắng, 5 lá dứa
Cách làm:
Nếp vo sạch, để ráo.
Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, vò nhẹ cho hơi dập .
Cho 150ml nước nóng già vào dừa nạo, nhồi rồi vắt lấy nước cốt (Không dùng nước lạnh hay nước sôi, vì cả hai loại nước này đều không cho nước cốt dừa thật béo sau khi vắt).
Sau khi vắt nước cốt (chừng 1 chén cơm) Cho thêm khoảng 300ml nước ấm vào vắt lấy nước(nước này gọi là nước giảo)
Cho nếp + nước giảo+ lá dứa + chút muối vào nấu sôi, nếp hơi nở, cho bắp đã bào mỏng vào trộn đều, nấu riu riu trên lửa cho đến khi chín. Lấy lá dứa ra, cho đường vào, khi đường tan hết, bắp dẻo trở lại là chín.
Cho nước cốt dừa, đợi sôi trở lại là được.
Chén chè bắp khéo là bắp dẻo, không nhão, vừa ăn, nước cốt dừa không quá đặc.
Chú ý: Cách làm nước cốt dừa như sau:
300ml nước cốt dừa, 50g bột gạo + 100ml nước : hòa tan bột ., luợc sạch., 1 chút muối .
Cách làm:
Nấu sôi bột gạo pha loãng, cho muối vào .
Cho nước cốt dừa, sôi lại là được.
Chan lên chén chè .
Theo Dzoãn Cẩm Vân (Phụ Nữ)