Chuối bổ dưỡng và các công thức đơn giản nhất
Chuối là loại quả duy nhất không bao giờ gây dị ứng cho trẻ nhỏ, nó là thứ thức ăn hoàn hảo và có thể chế biến thành nhiều món tráng miệng hấp dẫn.
Chuối chưa chín hẳn chứa nhiều tinh bột “khó hòa tan”, vì thế nếu ăn chuối còn ương thì sẽ khó tiêu hóa hơn đồng thời bạn thường có cảm giác đầy hơi. Nhưng với chuối chín thì hầu hết tinh bột đã chuyển hóa thành đường, điều này làm cho chuối chín không chỉ ngọt hơn mà còn dễ tiêu. Thêm vào đó chuối lại là thứ quả lành, hiếm khi gây dị ứng nên nó rất phổ biến và tốt cho trẻ nhỏ.
Đặc biệt chuối còn rất hữu ích khi trẻ ốm, ví dụ như ở Mỹ, trẻ em mắc chứng tiêu chảy thường được áp dụng thực đơn “ăn kiêng” gồm: chuối, cơm, táo nghiền và bánh mỳ nướng. Các thức ăn làm từ chuối được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm dành cho trẻ em.
Ăn bao nhiêu chuối là vừa?
Chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, rất cần thiết cho tim, gan, não bộ, xương, răng và đặc biệt là hệ cơ. Mỗi người chúng ra cần ít nhất 1 gram kali một ngày. Lượng tối ưu dành cho người lớn là 3.4 g/ngày còn trẻ em cũng cần khoảng 16 – 30 mg/kg cơ thể .
Sự thiếu hụt kali trong cơ thể có thể dẫn tới tình trạng kém ăn, thậm chí lượng protein sẽ bị xuống dưới mức thông thường. Nếu bạn thường bị chuột rút, các cơ co thắt, nhất là vào buổi tối thì có khả năng bạn đã thiếu khoáng chất này. Tất nhiên ngoài chuối ra chúng ta còn thu nạp kali từ các loại rau củ khác như: khoai tây, cải bắp, củ cải… nhưng theo thống kê thì chuối giàu kali nhất, cứ 100 mg thịt quả chuối chứa khoảng 376 mg kali
Kali có vai trò quan trọng trong trao đổi chất và bài tiết của cơ thể
Chuối rất tốt cho tiêu hóa, nó có chứa cả chất xơ, những đặc tính này khiến cho chuối trở thành thực phẩm tuyệt vời cho những người đang cần hồi phục sức khỏe và những người sau phẫu thuật…
Cả chuối tươi và chuối khô đều có hàm lượng đường tự nhiên cao, loại đường này khi được tiêu hóa sẽ ngấm vào máu rất nhanh. Vì thế rất nhiều vận động viên đặc biệt là người chơi tennies thường ăn chuối trước và ngay cả trong khi thi đấu.
Tuy nhiên với những người mắc bệnh tiểu đường thì không thể ăn chuối vì thứ quả này lại chứa quá nhiều đường sucrose (đường mía), fructose mà lại quá ít đượng glucose.
Chuối có thể được ăn tươi luôn hoặc cũng có thể được chế biến theo rất nhiều công thức nấu ăn đa dạng.
Công thức 1: Chuối rán caramel và dừa
Nguyên liệu:
4 quả chuối
25 gr bơ nhạt
25 gr đường nâu
Dừa khô
Cách làm:
Chuối bóc vỏ và cắt dọc làm đôi.
Cho đường vào chảo chưng thành màu vàng nâu, cho bơ đun chảy cùng với đường caramel rồi tiếp đến cho chuối vào rán. Sau 2 phút lật mặt kia của chuối rán tiếp.
Sau 2 phút nữa thì gắp chuối ra đĩa, rắc dừa khô lên trên, ăn cùng với kem vani ngon tuyệt.
Comment