Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Xôi vò miền Nam

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Xôi vò miền Nam

    Xôi vò miền Nam


    Mỗi lần nấu món xôi này lại nhớ những kỳ nghỉ hè ở miền Tây. Chỉ cần ra đầu ngõ thôi thì cơ man nào là xôi, và mình thích nhất xôi vò.


    Những hạt rời nhau như gạo sống, nhưng ăn thì dẻo quẹo, thơm mùi đậu, béo vị nước cốt dừa…

    Nguyên liệu:

    500g gạo nếp cái
    250g đậu xanh cà vỏ, ngâm mềm
    Chút muối, đường, nước cốt dừa (tùy khẩu vị)

    Cách làm:




    Đậu xanh ngâm qua đêm, nấu chín với chút muối
    Dùng chày giã nhuyễn




    Rồi nắm lại thành từng nắm để qua một bên

    Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm, để ráo nước
    Bốc khoảng 1/5 số gạo bỏ vào giữa một chiếc khăn sạch
    Lau nhẹ nhàng cho khô hết nước




    Lau cho hết chỗ gạo, rồi đổ vào một cái dĩa lớn. Bào đậu xanh nắm lên gạo đã lau ráo nước

    Vò cho đậu bám đều xung quanh hạt gạo, dùng khoảng 3/4 lượng đậu

    Đổ gạo vào chõ hấp xôi khoảng 20 phút là xôi chín, đổ ra dĩa lớn (nhớ mở vung dốc nước đọng để xôi không bị nhão. Nếu muốn thêm nước cốt dừa và đường thì cho vào lúc xôi đã hấp được 15 phút)




    Nhanh tay dùng đũa xới đều xôi với lượng đậu xanh bào còn lại cho xôi thật tơi



    Và đây là thành phẩm xôi rời từng hạt, nguội ăn vẫn dẻo


    Chúc mọi người có một mẻ xôi thật ngon!


    Hoa Dím (aFamily)






Working...
X