Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Cách làm bánh Flan.

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Cách làm bánh Flan.

    Có những món ăn của nước ngoài nhưng đã trở thành món ăn quen thuộc của người VN ta là điều rất bình thường, nhất là những món ăn dễ làm, ngon miệng, dinh dưỡng cao. Và phải kể luôn là tên những món ăn này cũng được chuyển sang theo cách viết và đọc của dân tộc đó. Món ăn VN có khá nhiều những món ăn gốc Pháp mà riêng cho hai món ăn nhẹ là sữa chua (yaourt - yogurt) và kem trứng ( crème flan) được ghi nhận là hai món phổ thông nhất, được làm từ trong gia đình cho đến những tiệm ăn, quán nước. Và tên hai món ăn này vẫn được gọi và viết một cách rất VN là "da ua" và "kem lăn" hay "bánh lăn" mà chẳng cần giải thích nhiều, ai cũng hiểu.
    Kem flan, sữa chua ngon miệng và phù hợp với mọi lứa tuổi cho nên trong khá nhiều gia đình VN hai món ăn này được làm thường xuyên dùng để tráng miệng, làm món ăn nhẹ hoặc bồi dưỡng cho những trường hợp suy yếu. Trong phần trao đổi với các bạn về món bánh flan kỳ này, Cẩm Tuyết xin trình bày cách làm tính theo khối lượng rất dễ thực hiện, mời các bạn tham khảo.


    VẬT LIỆU – THỰC HÀNH


    1. Làm hỗn hợp trứng sữa:


    Các bà nội trợ VN hay dùng loại sữa đặc có đường đóng lon hay còn gọi là sữa bò lon (mỗi lon tùy thương hiệu, thường có khoảng 170 đến 200gr đường) và sử dụng công thức như sau: 1 lon sữa đặc + 2 lon nước lọc (dùng lon sữa để lường, cho ra 1 lít sữa ) + 1 lon trứng gà. Khuấy tan nước với sữa đặc; đánh tan trứng thật đều, hoà với nước sữa rồi lược lại qua rây để lược bỏ những lợn cợn của trứng nếu có, là xong phần hỗn hợp trứng đường. Ở nước ngoài nếu không dùng sữa đặc, các bạn hãy dùng sữa tươi có đường đã đóng lon hoặc bao bì và cứ tính 1 phần sữa thì cần 1/3 trứng gà. Bạn hãy cứ dùng một cái ly, cái chén gì cũng được… Thí dụ cứ đong ba chén sữa thì hoà thêm với một chén đầy trứng gà là xong (và nhớ là đừng quên đánh cho tan trứng đấy nhé). Nếu muốn bánh ngọt hơn thì thêm chút đường vào sữa tươi và khuấy cho tan trước khi cho trứng vào.


    2. Làm caramel để tráng khuôn:
    Châm đường vào khuôn bánh
    Caramel là đường sên lại cho thành dạng sệt, hơi nhẫn đắng, có mùi cháy khét đặc trưng mà người ta hay gọi là mùi caramel (loại nước màu hay dùng trong món cá kho VN cũng là một dạng caramel). Nên tập làm từng ít một nếu chưa quen với: 4 muỗng súp đường trắng + 3 muỗng súp nước. Cho vào chảo nhỏ, bắc lên bếp, để nhỏ lửa, dùng đũa khuấy đều tay cho tan đường, để sôi cho đến khi nước đường bắt đầu cô lại và trở màu nâu sẫm, tiếp tục khuấy đều cho đến đường trở màu nâu đen và gần như đặc lại, bắc xuống nhanh tay cho vào 1 - 2 muỗng súp nước lọc, vẫn khuấy đều và nhanh tay cho đường không đông hẳn lại mà chỉ ở dạng đặc là được. Nếu làm đúng, caramel sẽ có màu nâu đen, vị nhẫn đắng chứ không đắng quá và sẽ đông khoảng 15 – 20 phút sau. Trong thời gian caramel chưa đông là chúng ta sẽ dùng để tráng khuôn. Số lượng caramel làm ít nhiều tùy theo số bánh muốn đổ.


    3. Khuôn đổ bánh và hấp bánh:


    hấp bánh flan
    Các bạn có thể làm một cái bánh lớn bằng cách dùng một khuôn lớn. Thí dụ khuôn tròn đường kính chừng 20cm có thành cao chừng 4cm. Hoặc đổ nhiều bánh bằng nhiều khuôn nhỏ dạng hộp tròn, có nắp đậy, đường kính chừng 6cm, cao 3cm. Khuôn bằng kim loại hay nhựa dày… đều được. Cách làm vẫn giống nhau. Chuẩn bị xửng hấp lớn, nhiều nước và đã sôi.
    - Tráng một lớp mỏng đường caramel vào đáy khuôn cho đều rồi châm hỗn hợp trứng sữa vào ngang 2/3 chiều cao khuôn, cho khuôn bánh vào tầng hấp, đậy nắp xửng, hấp cách thủy khoảng 20 phút sau khi nước sôi.
    - Sau khi làm, để nguội bánh, đậy lại, cho vào tủ lạnh. Nếu làm một khuôn lớn khi ăn úp ngược ra dĩa, vổ nhẹ đáy khuôn, bánh sẽ lóc ra, cắt thành miếng; nếu làm bằng khuôn hộp nhỏ dùng muỗng ăn ngay trong hộp. Nếu thích, cho thêm ít nước đá bào lên mặt bánh.
    - Lớp caramel tráng vào đáy khuôn dày mỏng tùy thích, nếu muốn bánh có vị đắng nhiều thì tráng lớp caramel dày và ngược lại.
    - Lưu ý: Muốn bánh đẹp mắt khi đổ ngược ra dĩa thì sau khi tráng lớp caramel vào khuôn hãy đợi cho hơi khô mặt mới châm hỗn hợp trứng sữa vào rồi mới đem hấp, khi đổ ngược bánh ra mới có một lớp caramel mỏng dính vào mặt bánh mới đạt yêu cầu. Nếu mới tráng caramel mà châm trứng vào ngay thì lớp caramel sẽ cũng tan theo làm cho mặt bánh khi đổ ra lớp màu nâu của caramel sẽ rất lạt, ngược lại nếu để cho caramel đông cứng lại mới châm trứng vào thì khi bánh chín lớp caramel có thể không dính vào mặt bánh mà bị lóc riêng ra. Khi đổ bánh ra dĩa thấy mặt bánh không bị trũng xuống, bánh xắn ra không thấy có những lổ trống là hỗn hợp trứng sữa đúng phân luợng. Bánh ăn thấy lợn cợn là trứng đã không được đánh cho tan kỹ và đã không lược lại qua rây. Và nếu không có sẵn xửng hấp mà các bạn chỉ muốn làm thử chơi một cái bánh thì các bạn cứ dùng một cái nồi vừa đủ, cho vào ít nước, bỏ vào nồi một cái chén sẽ dùng để kê cho cao khuôn bánh lên, đặt khuôn bánh vào sao cho cao hơn mặt nước… vậy là bạn yên chí có thể hấp xong bánh flan của mình.

    Bon appétit !



  • #2

    Vài điều An muốn nhấn mạnh cho các cô nào lần đầu tiên làm bánh này :
    1- bánh chắc chắn sau khi hấp xong sẽ bị rổ ( có bong bóng ) khg ngon và khg đẹp ..đa số ai lần đầu làm cũng bị..vì hấp quá giờ.. tất cả công thức đều phải nhất nhất y như đã hướng dẫn..phải đọc kỷ và làm từng bước 1...bánh này chỉ cần hấp quá giờ 1 chút là sẽ bị tình trạng như trên ngay.
    2- không nên dùng hết tròng trắng trứng mà chỉ lấy 1/2 thôi..thí dụ 10 cái trứng thì bỏ bớt 5 cái tròng trắng đi..phần này giúp cho bánh mịn màng sau khi hấp..nhớ là công thức dặn hấp bao lâu..mình hấp bao lâu..hấp quá lửa thì bánh nó sẽ xốp đó
    3- phần caramel cũng quan trọng khg kém..phải chịu khó đứng canh và dùng đủa quậy đều tay với lủa thật nhỏ...khét quá cũng khg ngon..mà chưa khét cũng khg ngon



    Bánh An làm thì vật dụng y như trên..nhưng An khg hấp mà An lọng khung bánh trong 1 khung nước và đem nướng ..bánh An khg có mùi Vanila mà là mùi chanh... An làm khg có đong..đo..đếm gì cả ..vì quen tay rồi..cứ ngắm ngắm rồi quậy thôi hà ...tuy nhiên cắt ra thì cũng khg vừa ý lắm vì ruột bánh khg được đẹp như ý .

    Comment


    • #3
      Xin phép Hoài An cho nguoiditru " xiá " vô chút xiú.

      Muốn bánh flan ít bị rỗ trên mặt hay trong ruột, không nên đánh trứng, mà nên để trứng vào cái rây bột, từng trứng một, lấy muỗng tán cho trứng rớt xuống qua các lỗ rây, tán nhẹ chừng nào ít bọt chừng nấy.

      Muốn đường caramel lúc nguội không bị đông cứng, khi vừa nhắc khỏi lửa, vắt vào đường còn nóng vài giọt chanh. Chanh có tác dụng làm đường luôn ở dạng lỏng - sệt và không vón cứng.

      Đó là bí quyết ... má truyền của nguoiditru.

      Mạn phép ...
      " Chaque jour est un long chemin ... "

      Comment


      • #4
        Nguyên Văn Bài Viết Của nguoiditru View Post
        Xin phép Hoài An cho nguoiditru " xiá " vô chút xiú.

        Muốn bánh flan ít bị rỗ trên mặt hay trong ruột, không nên đánh trứng, mà nên để trứng vào cái rây bột, từng trứng một, lấy muỗng tán cho trứng rớt xuống qua các lỗ rây, tán nhẹ chừng nào ít bọt chừng nấy.

        Muốn đường caramel lúc nguội không bị đông cứng, khi vừa nhắc khỏi lửa, vắt vào đường còn nóng vài giọt chanh. Chanh có tác dụng làm đường luôn ở dạng lỏng - sệt và không vón cứng.

        Đó là bí quyết ... má truyền của nguoiditru.

        Mạn phép ...
        cái vụ cho chanh vào caramel là chính xác...An cũng thấy người ta chỉ như vậy đó..nhưng An khg làm ..còn cái vụ cho từng cái trứng vào rây bột mà tán..coi bộ lâu dzữ há..An cho trứng vào cáo tô và đánh dều tay..đánh 1 chiều và đánh thật là nhẹ... cũng khoảng 20' hơn đó ..lần sau An làm cách của Ngươi DiTru coi sao..có gì níu áo NguoiDiTru òi đó nghe

        Comment


        • #5
          Em thấy hình bánh họ làm đâu có hấp dẫn bằng cái bánh của chị An, hay tại nó nhỏ hơn Em chưa làm lần nào nên sẽ thử xem sao, kết hợp công thức của chị An và ngườiditru

          A nhưng sao em không nghe ai nhắc đến cafe nhỉ? em nhớ đi ăn ở tiệm có cafe đen đổ lên trên nữa mờ
          "Money is the root of all evil"

          Comment


          • #6
            Nguyên Văn Bài Viết Của concua82 View Post
            Em thấy hình bánh họ làm đâu có hấp dẫn bằng cái bánh của chị An, hay tại nó nhỏ hơn Em chưa làm lần nào nên sẽ thử xem sao, kết hợp công thức của chị An và ngườiditru

            A nhưng sao em không nghe ai nhắc đến cafe nhỉ? em nhớ đi ăn ở tiệm có cafe đen đổ lên trên nữa mờ
            Uh thì cafe cũng được.. cái đó chế thêm thôi..nhung nguyên thuỷ vẫn là caramel đó Cua

            Comment


            • #7
              dòm thấy ngon lắm HA , xin miếng ăn lai sét trưa nhen
              ***************

              Comment


              • #8
                Trùi ở gần nhà Sun có cô đó bán món này ngon lắm đó, mà Sun hổng thể nào làm ngon như vậy hết trơn hic hic ...





                Comment


                • #9
                  Nguyên Văn Bài Viết Của Hiểu Kỳ View Post
                  dòm thấy ngon lắm HA , xin miếng ăn lai sét trưa nhen
                  coi chừng lên cân
                  Nguyên Văn Bài Viết Của sundn85 View Post
                  Trùi ở gần nhà Sun có cô đó bán món này ngon lắm đó, mà Sun hổng thể nào làm ngon như vậy hết trơn hic hic ...
                  Cứ theo công thức mà làm..khg có khó lắm đâu

                  Comment


                  • #10
                    Nguyên Văn Bài Viết Của concua82 View Post
                    A nhưng sao em không nghe ai nhắc đến cafe nhỉ? em nhớ đi ăn ở tiệm có cafe đen đổ lên trên nữa mờ
                    Từ xưa tới giờ, Evo đã ăn món này ở nhiều nhà hàng nhưng chỉ thấy người ta đổ Caramel chứ chưa bao giờ nghe nói đổ Cafe đen lên. Cái bánh mừ đổ cafe đen lên chắc là bánh Cua chứ hổng phải bánh Flan.


                    Je suis comme je suis
                    Je suis faite comme ça
                    Que voulez-vous de plus?
                    Que voulez-vous de moi?

                    Comment


                    • #11
                      Nguyên Văn Bài Viết Của Hiểu Kỳ View Post
                      dòm thấy ngon lắm HA , xin miếng ăn lai sét trưa nhen
                      Đói bụng đầu gối phải bò,
                      Ngồi chờ sun rụng, ai cho ăn nè!



                      Je suis comme je suis
                      Je suis faite comme ça
                      Que voulez-vous de plus?
                      Que voulez-vous de moi?

                      Comment


                      • #12
                        nhìn là đã thèm òi hjc
                        Đóng cửa trái tym thề cô độc....
                        Đào mồ chôn chặt giấc mơ yêu...
                        Dựng bia khắc chữ đừng ai đến...
                        Trọn xin thề hok yêu ai..............:tron::tron::tron:

                        Comment


                        • #13
                          Nguyên Văn Bài Viết Của HoaiAn76 View Post


                          Bánh An làm thì vật dụng y như trên..nhưng An khg hấp mà An lọng khung bánh trong 1 khung nước và đem nướng ..bánh An khg có mùi Vanila mà là mùi chanh... An làm khg có đong..đo..đếm gì cả ..vì quen tay rồi..cứ ngắm ngắm rồi quậy thôi hà ...tuy nhiên cắt ra thì cũng khg vừa ý lắm vì ruột bánh khg được đẹp như ý .
                          Sis HA ui ui , cí này là món favourite của Bụi á Bụi thích nó hơn là Tiramisu vì Tiramisu 's so rich .. Flan dễ ăn hơn hén ... thấy sis HA làm thí ngon & thèm quá nên tonite Bụi đang mần nó nè sis ui but Bụi hõng có dùng condense milk vì sữa đó ngọt quá , Bụi dùng 2% milk á ... and Bụi hõng có bake mờ Bụi bỏ nó trong casserole & hấp nó đó .. hõng biết ra sao nữa ... nếu ngon lành sẽ chạy dzô fe dzí sis nha ... còn sis thí Bụi mần thinh là biết nó thành cí gì gòi hén .... mà sis HA ui , lúc làm đường khó quá hà ... Bụi quên cho tí nước vào cho nên nó bị cứng ngắt and Bụi quính quá thò 3 ngón tay dzô kéo đường cho nó xuống thành ra Bụi bị bõng luôn 3 ngón bi chừ gõ có 7 ngón left hà .... lại quên bỏ tí chanh như NDT bày thêm cho ... and Bụi mần biếng đánh trứng lâu cho nên Bụi dùng nó chạy qua cí rỗ á ... hihihi ... Bụi lại tham chơi 1 lần 8 eggs/1 ỗ and mần 2 ỗ luôn ... hấp cũng lâu á ... hấp xong bỏ tủ lạnh qua đêm , ngày mai mới đỗ vào cí plate coi ra sao hén sis ... wish me luck đi hỉ

                          Thanks sissy ... flan của sis cí màu thí đẹp quá chừng luôn .. .. inside mờ ít bubbles hơn thì là perfect hơn hén

                          Comment


                          • #14
                            Nguyên Văn Bài Viết Của Bụi Đời Con View Post
                            Sis HA ui ui , cí này là món favourite của Bụi á Bụi thích nó hơn là Tiramisu vì Tiramisu 's so rich .. Flan dễ ăn hơn hén ... thấy sis HA làm thí ngon & thèm quá nên tonite Bụi đang mần nó nè sis ui but Bụi hõng có dùng condense milk vì sữa đó ngọt quá , Bụi dùng 2% milk á ... and Bụi hõng có bake mờ Bụi bỏ nó trong casserole & hấp nó đó .. hõng biết ra sao nữa ... nếu ngon lành sẽ chạy dzô fe dzí sis nha ... còn sis thí Bụi mần thinh là biết nó thành cí gì gòi hén .... mà sis HA ui , lúc làm đường khó quá hà ... Bụi quên cho tí nước vào cho nên nó bị cứng ngắt and Bụi quính quá thò 3 ngón tay dzô kéo đường cho nó xuống thành ra Bụi bị bõng luôn 3 ngón bi chừ gõ có 7 ngón left hà .... lại quên bỏ tí chanh như NDT bày thêm cho ... and Bụi mần biếng đánh trứng lâu cho nên Bụi dùng nó chạy qua cí rỗ á ... hihihi ... Bụi lại tham chơi 1 lần 8 eggs/1 ỗ and mần 2 ỗ luôn ... hấp cũng lâu á ... hấp xong bỏ tủ lạnh qua đêm , ngày mai mới đỗ vào cí plate coi ra sao hén sis ... wish me luck đi hỉ

                            Thanks sissy ... flan của sis cí màu thí đẹp quá chừng luôn .. .. inside mờ ít bubbles hơn thì là perfect hơn hén
                            Chống cằm chờ coi Bụi mần ăn ga sao

                            Comment


                            • #15
                              hihihi cí đầu tiên lo gõ trong đây nên hấp quá giờ cho nên cí mặt bị bubbles gòi ... cí thứ 2 nhìn ok but cí màu hong có vàng thật đẹp như sis làm đâu chắc có lẽ tại Bụi hấp hén ... Bụi đỗ nó thick lém á sis ui ... hong biết bên trong có smooth hong and có ngọt lém hong ... hình như Bụi làm ít caramel quá hà .. tại sợ ngọt á .. ok , sáng mai sực thữ coi ra sao há , nôn quá hà

                              Sissy ui , sis biết cí bánh crème brulée hong , cũng giống như flan but nó bỏ đường trên mặt and burn lữa trên mặt cho cháy đường ra á ... nó cũng rich hơn flan vì nó vừa sữa , vừa đường , vừa eggs , vừa có whipping cream nữa .... béo lém but nếu biết cách pha chắc sẽ ngon á ... Bụi đi en buffet có chỗ làm ngon lém , có chỗ làm béo khiếp luôn ... but Bụi vẫn prefer bánh flan hơn

                              Comment

                              Working...
                              X