Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Củ Năng Ngọt Ngào..........

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Củ Năng Ngọt Ngào..........

    Củ năng ngọt ngào
    Hè về cũng là lúc khắp phố phường những gáng hàng rong đầy ắp: khoai, sắn dây, củ dong và củ năng (mã thầy). Không chỉ ăn sống mà củ năng còn được chế biến tạo nên những món ăn độc đáo cho những bữa cơm ngày trời nóng.


    1. Củ năng xào hải sâm

    Nguyên liệu:

    100g cá phi lê, 100g hải sâm, 200g cọng cải rổ, 2 thìa cà phê dầu hào, 1/2 bát nước dùng, 1/2 thìa cà phê tỏi xay, 1 thìa cà phê bột năng, 100g cà rốt, 100g củ năng, hạt nêm, đường, dầu ăn.



    Thực hiện:

    Thái hải sâm, phi lê cá thành miếng vừa ăn, trụng sơ. Gọt vỏ củ năng. Bỏ xơ cái rổ, thái khúc. Gọt vỏ cà rốt, tỉa hoa, thái mỏng. Phi tỏi với dầu, cho cà rốt, củ năng vào. Cho tiếp cải rổ, dầu hào, nêm hạt nêm, đường, thêm nước dùng. Cho hải sâm, cá vào, rắc bột năng.

    Thưởng thức: Dùng nóng với cơm, chấm nước tương pha ớt thái khoanh.

    2. Củ năng hầm

    Nguyên liệu:

    50g sò khô, 200g củ năng, 20g kỷ tử, 1 quả ngô (bắp) Mỹ, 2 cái chân gà, 1/5 lít nước dùng, 2 thìa súp hạt nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê đường, rau mùi.


    Thực hiện:

    Ngâm sò với nước sôi cho mềm. Thái khoanh dày ngô Mỹ. Gọt vỏ củ năng. Thái nhỏ rau mùi. Rửa chân gà, chặt đôi. Đun sôi nước dùng, cho chân gà, sò khô vào hầm. Cho củ năng, kỷ tử, ngô vào hầm, nêm hạt nêm, đường vừa ăn. Tiếp tục đun trên lửa nhỏ, vớt bọt, nếm lại vừa ăn.

    Thưởng thức: Múc củ năng ra bát, rắc rau mùi, tiêu, dùng với cơm.

    3. Canh củ năng nấu bò

    Nguyên liệu:

    200g củ năng, 100g nấm đông cô tươi, 50g giò sống. 100g thịt bò. 100g nấm nút. 1 thìa súp hạt nêm. 1 thìa súp giấm. 1 thìa cà phê đường. 1 thìa súp nước mắm. Hành lá, nước dùng, tiêu


    Thực hiện:

    Gọt vỏ củ năng. Thái mỏng nấm nút, nấm đông cô. Thái khúc hành lá. Băm nhuyễn thịt bò, trộn với giò sống, nêm chút hạt nêm, tiêu, vo tròn lại. Đun sôi nước dùng, thả thịt bò vào, cho tiếp củ năng, nấm, giấm vừa ăn, nêm hạt nêm, đường.

    Thưởng thức: Múc canh ra bát, rắc hành lá, tiêu, dùng với cơm

    4. Gỏi củ năng

    Nguyên liệu:

    200g củ năng. 100g cần tây. 1 củ cà rốt nhỏ. 200g thịt ba chỉ. 100g tôm. 2 thìa súp vừng (mè) trắng rang vàng. Bánh phồng tôm ăn kèm.

    Gia vị trộn: 1 thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa súp nước cốt chanh, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ớt bột.


    Thực hiện:

    Gọt vỏ củ năng, thái lát. Gọt vỏ cà rốt, tỉa hoa thái lát. Luộc thịt, tôm, vớt ra để ráo. Thái sợi thịt, lột vỏ tôm. Rửa cần tây, tước xơ, thái khúc. Hoà gia vị trộn. Cho rau, củ ra thố, rưới gia vị trộn. Cho tôm, thịt lên trên, rắc vừng.

    Thưởng thức: Dùng với bánh phồng tôm.

    5. Chả củ năng

    Nguyên liệu:

    100g củ năng. 100g thịt xay. 50g giò sống. 100g cá thát lát. 1 của cà rốt. 200g cải rổ. 1 thìa súp dầu hào. 1 lòng đỏ trứng gà. Dầu ăn, bột năng, hạt nêm, đường , tiêu, tỏi băm, nước dùng


    Thực hiện:

    Gọt vỏ cà rốt, củ năng thái sợi vắt ráo. Thái khúc cải rổ, trụng qua nước chín. Trộn cá, thịt, giò sống, chút hạt nêm, tiêu, cà rốt, củ năng. Thoa dầu vào khuôn, cho chả vào, nướng 20 phút, thoa lòng đỏ trứng lên mặt, nướng vàng. Phi tỏi với dầu, dầu hào, nước dùng vào, nêm đường, hạt nêm, cho bột năng pha loãng vào.

    Thưởng thức: Rưới sốt lên chả, ăn kèm cải rổ.

    6. Củ năng xào chua ngọt

    Nguyên liệu:

    100g ớt chuông xanh, vàng, đỏ, 100g củ năng, 1/2 thìa cà phê tỏi băm, 100g cà rốt, 50g bột mì, một ít bột năng, 1 trứng gà, dầu ăn, giấm, 200g sườn lợn.

    Gia vị: hạt nêm, đường, tương ớt xanh, tiêu.


    Thực hiện:

    Chặt sườn vừa ăn, ướp hạt nêm, tiêu, luộc chín. Đánh trứng, bột mì, hạt nêm. Nhúng sườn vào bột, rán vàng. gọt vỏ cà rốt, tỉa hoa, thái lát. Phi tỏi, xào cà rốt, ớt, nêm gia vị. 1 thìa súp giấm. Cho củ năng, sườn vào, nêm lại gia vị.

    Thưởng thức: Dùng nóng với cơm

    7. Chè táo xọn củ năng

    Nguyên liệu:

    200g củ năng, 200g đậu xanh cà, 500g dừa nạo, 150 bột năng, 1 ống va ni, 300g đường, 10 lá dứa, muối.


    Thực hiện:

    Ngâm mềm đậu xanh, hấp chín. Vắt một bát nước cốt dừa và bát nước gião, cho chút bột năng, muối vào, đun trên lửa nhỏ. Gọt vỏ củ năng, thái hạt lựu, rắc 50g bột năng làm áo, luộc cho bột trong, lấy ra, cho vào nước lạnh, vớt ra để ráo. Đun tan đường, nước,lá dứa, cho bột năng còn lại vào, khuấy vừa chín. Cho củ năng, đậu xanh vào, trộn đều. Nhấc xuống, cho va ni vào

    Thưởng thức: Khi dùng, cho nước cốt dừa vào.
Working...
X