Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Ễnh Ương Um !

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Ễnh Ương Um !

    Ễnh ương um - món hấp dẫn, giàu chất đạm và khoáng, có vị ngọt bùi, beo béo, xương giòn và thơm ngon. Không chỉ vậy, nó còn chế biến được nhiều món ăn lạ


    Ở quê, sau những cơn mưa chiều, nhất là các cơn mưa vừa dứt vào tầm chạng vạng, là lúc hàng đàn mối dày đặc từ tổ bay ra. Người ta đặt một cái thau lớn chứa một ít nước dưới bóng đèn điện thắp sáng, mối bay đến và sa vào chậu nước. Lúc ấy, bên cạnh cóc, gà là hàng bầy ễnh ương xuất hiện, vì ham mối nên nó dạn dĩ.

    Ễng ương dễ bắt

    Người ta tranh thủ bắt ễnh ương bằng cách chỉ việc bốc bỏ vào xô, thùng là xong.

    Vào mùa mưa lụt, tiết tháng 9 tháng 10 âm lịch, trong các khu vườn ở quê, có những hố bom, hố đào, vùng trũng, mưa đầy nước dâng lên tràn miệng, cũng là thời điểm lũ ễnh ương trong mùa “ân ái”. Từng cặp, nổi lừ đừ trên mặt nước gần bờ, chỉ việc lấy vợt mà xúc đổ vào thùng.

    Cụ Phan Văn Mai là “chuyên gia” bắt ễnh ương ở quê Đà Nẵng cho biết: Ễnh ương chế biến được các món ngon, lạ.

    Dễ chế biến

    Cách cụ Mai chế biến là cho một lượng muối hạt (muối sống) vào thùng chứa ễnh ương đang sống, dùng hai bàn tay vừa bóp, vừa trộn đều cho các chất nhớt ở da tuột ra, rồi đem rửa sạch. Lúc này bắt từng con mổ ruột, bỏ hết bộ lòng, đầu, dùng kéo cắt bỏ các bàn chân trước, sau, rửa sạch để ráo. Tuỳ món mà cắt miếng nhỏ hay để nguyên con. Nếu chế biến các món chả, rán thì phải lột bỏ da. Có thể rán cả con, hoặc phết bột rán giòn; ễnh ương um sả, ễnh ương xào lăn với nghệ… là các món hấp dẫn, thịt thơm ngon, da ăn sần sật thật thú vị.

    Muốn làm món chả ễnh ương, sau khi đã làm sạch (loại bỏ da), băm thật nhuyễn cả thịt và xương và giã cho dẻo lại, thêm ít bột mì, hoặc bột gạo để tiếp tục giã cho bột và thịt quyện vào nhau. Cho gia vị như hạt nêm, tiêu bột, muối tinh, lá chanh xắt chỉ, ớt… trộn đều cho thấm và vo thành viên tròn. Khi dầu khử sôi với tỏi đập dập toả mùi thơm, thả viên chả vào rán vàng. Hoặc dùng chả viên này để nấu lẩu, nấu cháo, làm nước nhưn ăn với bún… Ở miền núi, người ta cho thêm đọt cây thiên niên kiện vào nồi lẩu, làm tăng thêm hương vị đặc trưng của món “đặc sản” này.

    Không phải ngẫu nhiên mà có người lại thích ăn thịt ễnh ương, theo họ, loài này giao phối hăng, bắt bỏ vào thùng rồi, từng cặp ễnh ương vẫn còn cao hứng... Nhưng có người thì khuyến cáo không nên ăn nhiều vì thứ này giàu đạm, khoáng… ăn nhiều bị tích.

    ST !
    ** Đừng khi nào cười kẻ đau khổ và đôi khi nên đau khổ với kẻ đã cười.

    ** Khi người ta nói xấu bạn , nếu đúng bạn hãy sửa mình. Nếu sai bạn hãy mỉm cười.

    ** Khi thất bại nên soi gương để đừng nhăn nhó. Khi thành công càng nên soi gương để thấy bản mặt hợm hĩnh.
Working...
X