Nguyên liệu: (4 phần ăn)
Mực ống: 300g
Dưa leo: 200g
Cà chua: 300g
Hành tây: 1 củ
Ớt sừng: 1 trái
Húng lủi: một ít
Mè trắng: 1 muỗng cà phê
Xốt cà chua (ketchup): 4 muỗng xúp
Tương ớt: 2 muỗng xúp
Đường: 1 muỗng xúp
Muối: 1/2 muỗng cà phê
Cách chế biến:
Mực rửa sạch, cắt miếng cỡ 2 ngón tay, khứa carô trên mặt. Đập dập gừng ướp mực rồi mang hấp chín. Dưa leo, cà chua, hành tây cắt miếng trụng nhanh qua nước sôi. Trộn mực và các loại rau cải chung với xốt cà chua và tương ớt cho đều. Nêm muối, đường cho vừa ăn. Cho gỏi ra đĩa, xếp ớt sợi và rau húng lủi lên mặt, rắc mè lên trên. Gỏi mực ăn với nước mắm chua ngọt.