Bò cạp bắt về bỏ vào thau vài ngày cho sạch bụng, để nguyên con rửa sạch, cho vào chảo mỡ hoặc dầu đang sôi. Trong chốc lát, bò cạp chín, bốc mùi thơm đến sốt ruột. Món này dùng kèm rau thơm, cà chua, dưa leo và vài cọng ngò, chấm chút muối tiêu chanh (hoặc nước tương).
Cắn một miếng bò cạp, nghe nổ giòn và beo béo trong răng. Theo nhiều người, bụng của bò cạp mới là phần ngon nhất. Vì ngoài vị nhân nhẩn của cỏ cây thuốc còn đọng lại trong bao tử chúng, còn có vị béo bùi đặc trưng mà côn trùng khác không có.
Đến Bảy Núi, An Giang, sẽ thấy những con bò cạp (người địa phương gọi là "bù kẹp") đen nhánh, to cỡ con dế cơm, bò lổn nhổn trong thau, giơ cái đuôi nhọn hoắt và hai càng to kềnh bày bán dọc đường. Để có được những con bò cạp này, thợ săn lên núi với một cây cuốc, một cây kẹp và một cái xô. Đã quen việc, chỉ cần lật tảng đá sang một bên, nhìn miệng hang thò kẹp vào...
Ngoài món chiên, để thay đổi và làm tăng thêm khẩu vị, người ta còn sáng tạo món bò cạp lăn bột chiên bơ. Ăn những món này, làm ngụm rượu ngâm bò cạp, bạn sẽ thấy chiều "phố núi" đẹp đến hoang dã. Không chỉ thế, theo những người Khmer địa phương, dùng bò cạp chiên với rượu ngâm còn chữa được chứng đau lưng, nhức mỏi, đau khớp, và đặc biệt nó còn giúp "ông ăn, ông uống mà bà khen".
(st)
Comment