Xúc xích là món ăn tiện lợi, gọn nhẹ và được ưa chuộng bởi đông đảo người yêu ẩm thực trên toàn thế giới. Tùy vào văn hóa và thói quen ăn uống của mỗi vùng miền, mà ở khắp nơi xúc xích lại có nhiều kiểu chế biến và thưởng thức khác nhau. Bạn có bao giờ tò mò muốn biết bạn bè quốc tế khác ăn món xúc xích như thế nào, và trên thế giới có những loại xúc xích đặc biệt ra sao?1. Xúc xích Hotdog - MỹChắc chắn chẳng còn mấy ai xa lạ gì với món hotgod trứ danh của nước Mỹ nữa rồi. Làm từ thịt lợn và được nướng chín thơm lừng, hotdog thường được phục vụ trong các bữa tiệc thịt nướng hoặc bày bán với bánh mì ở các quầy hàng ven đường. Đến với đất Mỹ, bạn sẽ có thể bắt gặp món hotdog này ở bất kỳ đâu đấy.
Món bánh mì hotdog có thể được chế biến với nhiều loại rau và gia vị khác nhau2. Xúc xích "não" cervelat - Thụy SĩMột món ăn thật có phần "kinh dị" phải không? Tuy nhiên, xúc xích cervelat của Thụy Sĩ không phải làm từ não đâu, mà là làm từ thịt lợn trộn với thịt bò ngon lành hơn nhiều. Lí do cho cái tên gây hiểu lầm như vậy là bởi nó có hình dạng y như một bộ não mà thôi.
Nhờ hình dạng hơi giống bộ não nên nó mới có cái tên "mĩ miều" này3. Xúc xích cuộn - ÚcXúc xích cuộn là món ăn phổ biến ở Úc, có thể được bán và thưởng thức ở vô vàn các cửa hàng hoặc sạp hàng rong ở đất nước xinh đẹp này. Được bọc trong lớp bột rán vàng rụm, món xúc xích cuộn này cực kỳ đậm đà hương vị, thơm ngon và hấp dẫn.
Món xúc xích cuộn thường được dùng trong các ngày lễ hội của nước Úc4. Xúc xích chorizo "cay nóng bỏng" - MexicoTrong tất cả các loại chorizo, món của Mexico là đặc biệt nhất bởi hương vị cay xé lưỡi mà không phải ai cũng chịu được. Làm từ thịt lợn với thật nhiều mỡ và ớt, đây là một món ăn bạn nhất định phải thử nếu có cơ hội đặt chân đến Mexico đấy.
Vị cay bỏng miệng là điều khiến món xúc xích này trở nên đặc biệt5. Xúc xích không vỏ cevapcici - CroatiaXúc xích cevapcici của Croatia được làm từ cả thịt bò và thịt lợn, và không hề có vỏ. Phần thịt làm xúc xích thường được trộn với tỏi, bột ớt và hành, ăn kèm chanh và kem chua tạo nên hương vị rất đa dạng và vui miệng, khiến ai cũng phải mê mẩn.
Người dân Croatia rất ưa thích hương vị đậm đà của xúc xích cevapcici6. Xúc xích loukaniko - Hy LạpLàm từ thịt lợn như nhiều món xúc xích khác, nhưng món loukaniko của Hy Lạp lại có cả hạt thì là, một số loại thảo dược và vỏ cam; vì thế nó có hương vị rất đặc trưng, không giống bất kỳ loại xúc xích nào khác trên thế giới.
Mang hương vị đặc trưng, xúc xích loukaniko nổi bật và được đông đảo người Hy Lạp ưa thích7. Xúc xích tiết morcilla - Tây Ban NhaĐược làm từ tiết heo, xúc xích tiết morcilla có phần nhân mềm mềm như pudding nhưng lại có phần vỏ giòn và chắc. Thông thường, người Tây Ban Nha thường trộn thêm gạo và hành tây vào trong xúc xích để tạo hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Morcilla mềm mại bên trong, giòn giòn bên ngoài nổi tiếng xứ Tây Ban Nha8. Xúc xích thịt cừu merguez - AlgeriaThay vì làm từ thịt lợn hay thịt bò, xúc xích merguez nổi bật vì được làm từ thịt cừu thơm ngon. Được trộn với thật nhiều nghệ và ớt, món merguez mang màu đỏ đặc trưng, hấp dẫn và nổi bật trên bàn tiệc. Chính vì thế mà người Algeria rất ưa chuộng món này đấy.
Làm từ thịt cừu đậm đà nên món merguez rất được cả thực khách trong nước lẫn ngoài nước mê mẩn
SuuTam
Món bánh mì hotdog có thể được chế biến với nhiều loại rau và gia vị khác nhau
Nhờ hình dạng hơi giống bộ não nên nó mới có cái tên "mĩ miều" này
Món xúc xích cuộn thường được dùng trong các ngày lễ hội của nước Úc
Vị cay bỏng miệng là điều khiến món xúc xích này trở nên đặc biệt
Người dân Croatia rất ưa thích hương vị đậm đà của xúc xích cevapcici
Mang hương vị đặc trưng, xúc xích loukaniko nổi bật và được đông đảo người Hy Lạp ưa thích
Morcilla mềm mại bên trong, giòn giòn bên ngoài nổi tiếng xứ Tây Ban Nha
Làm từ thịt cừu đậm đà nên món merguez rất được cả thực khách trong nước lẫn ngoài nước mê mẩn
SuuTam