5 M ó n C a n h C h u a N g o n
Canh chua là món vô cùng thanh mát, dễ ăn, đặc biệt có sức hấp dẫn trong những bữa cơm ngày có nắng. Những tô canh có hương vị chua đặc trưng, thêm vị ngọt tự nhiên từ cá hoặc thịt, xương... ăn rất đưa cơm và luôn là món ăn không bao giờ lo “ế”.
Dưới đây là 5 cách nấu canh chua đơn giản nhưng thơm ngon nhất, chị em nội trợ có thể lưu lại và áp dụng dần.
1. CÁCH NẤU CANH CHUA CÁ LÓC NGON
1.1 Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc cho 4 người ăn
- 500g cá lóc; 200g đậu bắp; 2 trái cà chua; ¼ quả dứa; 30g me chua; 1 cây bạc hà (cây dọc mùng); 100g giá
- Gia vị: 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, ớt trái, muối và hạt nêm mỗi loại 40g, đường 30g.
- Rau thơm: ngò gai, rau ngổ.
Trên đây là nguyên liệu được chuẩn bị cho khoảng 3 – 4 người ăn. Nếu trong gia đình bạn có số người đông hơn thì có thể tăng số lượng lên. Nếu khoảng 6 người thì có thể nấu với 700 – 800g cá. Các loại nguyên liệu khác cũng tương tự vậy.
Còn với me chua và dứa, nếu thành viên trong gia đình thích ăn chua thì có thể tăng lên thành nửa quả dứa, còn không có thể giữ nguyên để có vị thơm và chua vừa phải.
1.2 Cách làm canh chua cá lóc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc sau khi mua về đem rửa sạch với muối chế máu, nhớt và bớt mùi tanh. Cắt cá thành những khoang vừa ăn, không dày nhưng không quá mỏng để tránh làm cá bị nát trong khi nấu. Sau đó, ướp cá với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, tiêu và hành tỏi băm nhuyễn. Để ướp trong khoảng 15 – 20 phút.
- Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.
- Dứa, đậu bắt: Rửa sạch, cắt hai đầu và phần sống giữa của miếng dứa. Thái lát xéo.
- Bạc hà: Tước bỏ phần vỏ, cắt mỏng. Bóp sơ qua với một chút muối rồi rửa sạch. Sau đó chần qua nước sôi và để ráo.
- Giá đậu, rau thơm các loại: Rửa sạch và để riêng ra.
- Me chua: Dầm trong bát với nước nóng cho ra thịt, chắt lấy nước và bỏ hạt đi.
- Hành tỏi: Băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu cá lóc
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa hành tỏi băm, ½ thìa ớt bột để phi thơm lên, tạo màu.
- Cho cá lóc vào, đảo nhẹ rồi sau đó cho nước vào nấu canh. Với 4 người ăn thì có thể cho vào khoảng 1.2 lít nước.
- Cho thêm thơm và nước me chua vào để nấu cùng.
Bước 3: Cho các loại nguyên liệu khác vào nấu
- Tiếp tục ninh cá cho đến khi cá sắp chín tới.
- Khi nước sôi, dùng vá hoặc vợt để hớt phần bọt phía trên để cho nước canh được trong.
- Khi nước sôi khoảng 3 phút thì tiếp tục cho cà chua, đậu bắp, bạc hà vào nấu.
- Chờ nồi canh chua sôi lại, cho giá đậu vào và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng, cho các loại rau thơm hành lá, ngò gai, rau ngổ vào và tắt bếp.
Comment