Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

5 M ó n N ộ m G ỏ i tươi ngon, thanh mát cho ngày nắng

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • 5 M ó n N ộ m G ỏ i tươi ngon, thanh mát cho ngày nắng


    5 M ó n N ộ m G ỏ i tươi ngon, thanh mát cho ngày nắng





    Vào những ngày có nắng thì nộm, gỏi chắc chắn sẽ là các món ăn "đắt khách" nhất.


    1. Nộm đu đủ bò khô





    Nguyên liệu:

    - 200gr đu đủ xanh bào sợi

    - 1/2 củ cà rốt bào sợi

    - Bò khô xé sợi

    - Mực khô xé sợi

    - Gia vị: 1/4 muỗng cà phê tiêu; 1 trái ớt thái lát; 1muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn.

    Rau húng quế; rau bạc hà; rau ngổ thái rối; hành phi.

    Pha nước mắm: 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1,5 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh xì dầu + 1,5 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước hoà tan cùng với ớt tỏi băm trong 1 cái chén.


    Thực hiện:




    Bước 1: Bắc 1 chảo dầu lên bếp, chờ dầu thật nóng, cho mực vào chiên nhanh khoảng 3- 5 giây là vớt ra kẻo cháy. Mới đầu mực chưa giòn, nhưng nguội là mực rất giòn các bạn nhé (nếu không dùng mực, có thể bỏ qua bước này).




    Bước 2: Đu đủ, cà rốt, tôm cho hết vào âu to trộn đều. Sau đó cho 1/2 chén nước mắm vào trộn chung. Cuối cùng cho tiêu, ớt, tỏi băm cùng mực khô chiên giòn, bò khô và các loại rau vào trộn sơ. Nêm nếm lại vừa ăn là xong.



    Cho gỏi ra đĩa trang trí thêm rau thơm cho đẹp. Món nộm đu đủ bò khô đặc biệt tuy làm đơn giản nhưng rất ngon miệng và dễ ăn.







    Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)



  • #2

    2. Gỏi gân bò




    Nguyên liệu:

    - Gân bò (phần chân): 300g

    - 3-4 trái khế chua

    - 1 củ hành trắng nhỏ

    - 2 cây sả, nhánh gừng

    - 20g vừng trắng

    - Rau răm, ớt, tỏi, chanh.

    - Các gia vị như nước mắm, muối, đường, dấm.




    Thực hiện:



    Bước 1: Gân bò chọn phần chân, đã luộc sẵn. Mua về bạn cho vào nồi nước sôi luộc sơ lại với chút muối, gừng. Sau đó, vớt ra để nguội thái mỏng




    Bước 2: Khế rửa sạch, cắt viền, thái lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Sả rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, bằm nhỏ, rau răm nhặt bỏ gốc già, rửa sạch. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi.




    Bước 3: Hành trắng ngâm với dấm đường khoảng 5 phút cho khỏi hăng.




    Bước 4: Vừng trắng rang chín.




    Bước 5: Pha nước mắm trộn gỏi từ nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt, nêm nếm sao cho vừa miệng.




    Bước 6: Cho gân bò đã thái vào một cái tô lớn, sau đó cho 2/3 chỗ nước mắm chua ngọt ở trên vào trộn đều để khoảng 15-20 phút cho ngấm. Sau đó cho hành trắng, khế, ớt sừng và phần nước mắm còn lại trộn đều, nêm nến cho vừa miệng. Cuối cùng cho sả bằm, gừng sợi, vừng trắng, rau răm xắt nhỏ vào trộn đều, bầy ra đĩa là được.



    Theo Chun Chun Mai (Khám phá)


    Comment


    • #3

      3. Gỏi cổ hũ dừa




      Nói đến xứ dừa Bến Tre không thể không nhắc đến những món ăn được chế biến từ dừa. Trong đó, cổ hũ dừa - phần búp non nhất của cây dừa được người dân nơi đây sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như kho, xào và nộm. Hãy thử làm gỏi cổ hũ dừa với cách làm không khó dưới đây.

      Nguyên liệu:

      - Cổ hũ dừa: 200g

      - Thịt ba chỉ: 100g

      - Tôm: 100g

      - Dưa leo: 1 trái, 1 củ cà rốt nhỏ, 1/2 củ hành tây, rau răm, rau mùi.- 100g đậu phộng, 2-3 nhánh tỏi nhỏ, 3-4 củ hành tím.

      - Các gia vị như nước mắm, muối, đường, dấm, ớt, dầu ăn.




      Thực hiện:



      Bước 1: Cổ hũ dừa chọn phần non, bỏ phần già, thái lát mỏng ngâm trong nước lạnh. Sau đó rửa sạch lại, để ráo.




      Bước 2: Thịt heo rửa sạch, luộc chín với chút gia vị, sau đó thái lát mỏng. Tôm rửa sạch, cắt bớt râu, luộc chín, bóc vỏ, chú ý chừa lại phần đuôi cho đẹp.




      Bước 3: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng ngâm với dấm đường cho khỏi hăng.




      Bước 4: Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, cắt lát chéo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Rau răm, rau mùi bỏ rễ, gốc già, lấy phần non rửa sạch.




      Bước 5: Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát. Chanh cắt miếng, vắt lấy nước cốt. Hành tím bóc vỏ, thái lát, phi thơm.




      Bước 6: Pha nước chấm trộn gỏi từ 1,5 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, tỏi bằm, ớt. Chú ý có thể tuỳ chỉnh tỷ lệ theo loại nước mắm và khẩu vị của bạn.





      Bước 7: Cho các nguyên liệu cổ hũ dừa, cà rốt, dưa leo, hành trắng vào một cái tô lớn. Dưới từ từ 2/3 chỗ nước trộn gỏi trên vào trộn đều, để khoảng 5 phút cho ngấm. Sau đó cho tôm, thịt và chỗ nước trộn gỏi còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa miệng.




      Bước 8: Cho gỏi ra đĩa, rắc chút rau thơm xắt nhỏ, lạc rang, hành phi lên trên là được. Đi kèm là chén nước mắm chua ngọt và những chiếc bánh phồng tôm giòn tan, béo ngậy.



      Theo Chun Chun Mai (Khám phá)


      Comment


      • #4


        4.Bò tái chanh



        Nguyên liệu:

        - 300 gr thịt bò

        - 2 trái chanh; 1 củ hành tây; 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường

        - Phần nước giấm: 1/3 chén giấm; 1.5 muỗng canh đường; 1/3 muỗng cà phê muối hòa tan trong 1 cái tô

        - Rau ngò om; rau thơm; rau bạc hà; ngò gai... rửa sạch, để khô thái rối.

        - Hành tỏi phi




        Thực hiện:



        Bước 1: Thịt bò rửa sạch, dùng giấy thấm khô, thái lát mỏng.





        Hành tây thái khoanh hơi mỏng, ngâm vào tô giấm 30 phút rồi vớt ra đĩa.


        Bước 2: Nước cốt 2 quả chanh, đường, nước mắm hòa tan sau đó cho thịt bò vào ướp 20 phút (nhớ để âu thịt trong ngăn mát tủ lạnh).








        Bước 3: Nấu 1 nồi nước sôi, chần nhanh thịt bò 5-7 giây là vớt ra ngay. (Thông thường thì không cần chần vì thịt bò ướp với chanh là đã chín tái. Nhưng để yên tâmbạn có thể chần sơ cho bảo đảm và an toàn).


        Bước 4: Thịt bò, rau thơm, hành tây cho hết vào âu trộn đều.







        Trình bày: Cho bò tái chanh ra đĩa, thêm vài lát ớt và vài cọng ngò om cùng tỏi hành phi. Món này ăn kèm với mắm nêm và bánh phồng tôm.



        Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)


        Comment


        • #5


          5. Nộm sứa



          Nguyên liệu:

          - Sứa 300g

          - Lạc 50g

          - Vừng trắng 20g

          - Cà rốt 1 củ, hành tây 1 củ.

          - Giá đỗ 100g

          - Dưa chuột 3 quả

          - Lá chanh, sả, chanh (quất)

          - Rau húng quế, ớt, gia vị




          Cách làm:



          Bước 1: Sứa vắt khô nước, sau đó cắt miếng vừa ăn và để riêng vào một chiếc bát.



          Lạc rang chín sau đó giã giập.




          Bước 2: Cà rối rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ. Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước sau đó bổ đôi và thái mỏng. Hành tây lột vỏ rửa sạch, thái lát mỏng sau đó cho vào ngâm cùng nước pha giấm khoảng 15 phút sau đó bạn vớt ra để ráo nước.




          Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Sả, lá chanh, rau húng quế thái nhỏ.








          Bước 3: Pha nước trộn, nếu muốn nhanh bạn có thể sử dụng luôn nước sứa làm nước trộn, nếu thích pha nước trộn riêng thì bạn có thể pha chế nước chấm chua ngọt theo khẩu vị của gia đình mình.


          Bước 4: Khi đã pha xong nước trộn nộm, bạn tiếp tục trộn các nguyên liệu gồm sứa, hành tây, giá đỗ, cà rốt, lá chanh, sả, rau húng quế, ớt vào một cái bát to rồi đổ nước hỗ hợp chua ngọt mà bạn vừa pha vào, rồi trộn đều đều lên. Bạn chỉ cần để khoảng 10- 15 phút là có thể ăn được.




          Bước 5: Khi bắt đầu ăn, rắc lạc giã vỡ lên trên rồi thưởng thức nhé.



          Theo Min Chu (Khám phá)


          Comment

          Working...
          X