Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

M ó n N g o n N g à y T ế t

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • M ó n N g o n N g à y T ế t


    M ó n N g o n N g à y T ế t






    1. Thịt Kho Hột Vịt





    Thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho hột vịt là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Nam.

    PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

    - Thịt heo: 500g
    - Trứng vịt: 4-5 trái
    - Nước dừa tươi: 400ml
    - Hành tím, nước màu dừa
    - Muối, đường, nước mắm.




    PHẦN 2: CÁCH LÀM THỊT KHO RỆU



    Bước 1: Để làm món thịt kho này bạn có thể sử dụng thịt đùi hoặc thịt ba chỉ. Thịt thái miếng cỡ 4-5 cm. Đối với món thịt này bạn phải thái miếng lớn, to gấp 3-4 lần so với thịt kho bình thường. Sau khi thái bóp với 1 thìa muối hạt, sau đó rửa lại thật sạch.


    Bước 2: Để món thịt kho ngon, thịt được ướp với 1/2 thìa đường rồi đem phơi nắng hoặc để nơi thoáng mát ít nhất 2-3h. Đây cũng là bước quan trọng để giúp món thịt kho của bạn ngon hơn




    Bước 3: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, vắt lấy nước cốt cho vào ướp cùng thịt, thêm chút muối, nước màu dừa để thêm khoảng 30-45 phút nữa.





    Bước 4: Trứng vịt rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ.




    Bước 5: Cho nước dừa vào nồi, sau đó cho thịt vào kho. Nước sôi hớt hết bọt cho nước trong. Sau đó kho nhỏ cho đến khi thịt chín mềm. Khi thịt gần được cho trứng vào kho tiếp khoảng 15 phút, nêm 1 thìa nước mắm cho thơm là được.




    Chú ý nước dừa phải cao hơn mặt thịt, nếu nước cạn thì bổ sung thêm nước để kho và món thịt kho này không kho cạn mà vẫn còn chút nước.




    Những miếng thịt thơm mềm, béo ngậy, màu sắc ấm áp mang lại ý nghĩa đủ đầy, sung túc cho năm mới.






    Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món thịt kho rệu hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết!


    Theo Chun Chun Mai (Khám phá)



  • #2

    2. Canh Khổ Qua Nhồi Thịt





    Với người Miền Nam, trong mâm cơm ngày Tết không thể thiếu được món canh khổ qua nhồi thịt.

    Người miền Nam quan niệm rằng vào những ngày Tết đến xuân về, ăn món khổ qua sẽ xua tan hết phiền muộn, khó khăn của năm cũ, đón một năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc.



    PHẤN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

    - Khổ qua: 5-6 trái
    - 200g thịt xay
    - 2-3 miếng nấm mèo
    - Hành lá, hành củ, ngò rí
    - Tiêu, muối, bột nêm
    - Nước dùng hầm xương hoặc nước lã





    PHẦN 2: CÁCH NẤU



    Bước 1: Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá cắt rễ, lá úa, giập, rửa sạch, phần đầu trắng đập giập, xắt nhỏ. Phần lá xanh để riêng. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Rau ngò rí bỏ rễ, lá già úa, rửa sạch.




    Bước 2: Thịt nạc vai rửa sạch, xay thật nhuyễn cho nhân không khô. Bạn cũng có thể thay bằng giò sống với tỷ lệ 2 phần thịt xay, 1 phần giò sống hoặc thay giò sống bằng cá thác lác. Cho thịt, nấm mèo, hành củ, đầu hành cùng chút bột nêm, tiêu trộn đều, ướp khoảng 15 phút.




    Bước 3: Trong khi ướp thịt thì bạn chuẩn bị khổ qua. Khổ qua phải lựa trái mới hái, thuôn đều. Để dễ lấy ruột và món ăn được đẹp hơn thì đun một nồi nước. Nước sôi thêm 1 thìa muối và cho khổ qua vào chần khoảng 1 phút. Tắt bếp, cho khổ qua ngâm ngay vào nước lạnh.






    Bước 4: Dùng dao mổ dọc một bên và moi lấy hết ruột.


    Bước 5: Nhồi chặt nhân vào trong ruột trái khổ qua. Nhân phải được nhồi cho hơi đầy miệng trái. Dùng lá hành cột trái khổ qua để khi hầm nhân không bị lòi ra.





    Bước 6: Đun sôi nước dùng hầm từ xương. Nếu không có, bạn có thể dùng nước thường, nêm chút bột nêm. Khi nước sôi lần lượt thả khổ qua từng trái vào xoong, đun lửa lớn cho sôi bùng lên, hớt hết bọt cho nước dùng được trong, sau đó hầm đến khi chín mềm.


    Phải canh thời gian nấu thật khéo, vì nếu nấu chưa chín, lớp vỏ khổ qua sẽ còn cứng và khó ăn. Còn nếu nấu chín quá, lớp vỏ khổ qua sẽ bị mềm nhũn, mất ngon.






    Khổ qua sau khi múc ra tô cần được điểm ít hành, ngò, tiêu xay để tăng màu sắc và mùi thơm.





    Không chỉ là món ăn lấy may, khổ qua hầm còn rất mát và bổ. Vị đắng trong trái khổ qua chính là bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, trị rôm sảy mụn nhọt rất hiệu quả.







    Chúc các bạn thành công với cách nấu canh khổ qua dồn thịt cho ngày Tết thêm ý nghĩa!


    Theo Chun Chun Mai (Khám phá)


    Comment


    • #3
      C a n h M ă n g K h ô M ó n g G i ò


      3. C a n h M ă n g K h ô M ó n g G i ò





      Để có món canh măng khô ngon mềm, nóng hổi, hương vị hòa quyện cũng cần có bí quyết.

      Nguyên liệu:

      - Măng khô

      - 1 cái móng giò heo

      - Hành lá, hành khô

      - Nước mắm, muối, hạt tiêu vừa đủ



      Cách chế biến:



      Bước 1: Măng khô ngâm với nước vo gạo từ 3-5 ngày để măng nở và loại bớt độc tố. Thay nước vo gạo ngâm măng 1-2 lần mỗi ngày. Măng đã ngâm nở, cắt và xé miếng vừa ăn. Bỏ bớt đi những phần cứng quá vì già.


      Luộc măng lại 2-3 lần để khử bớt độc tố và cũng giảm bớt thời gian ninh nấu.





      Sau khi luộc xong thì rửa lại măng với nước sạch rồi dùng tay xé nhỏ măng thành sợi.




      Bước 2: Móng giò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem chần trong nồi nước sôi có cho xíu muối, sau đó xả lại dưới vòi nước sạch.




      Bước 3: Cho móng vào nồi hầm, cho ít mắm vào cùng rồi đảo một lúc cho sườn với móng được ngấm vị.








      Bước 4: Tiếp đến, chế lượng nước đủ ăn vào nồi để nấu. Để nước sôi, bạn hớt sạch phần bọt váng ở xương tiết ra để nước canh được trong, ngon.


      Bước 5: Sau khi luộc măng xong để ráo nước rồi cho măng vào xào. Khi xào, nêm ít mắm và hạt nêm cho ngấm vị.



      Bước 6: Hớt xong bọt bạn cho phần măng xào vào nồi canh xương và tiến hành đậy nắp nồi áp xuất để ninh nấu. Sau khi ninh khoảng 20, 30 phút thì canh măng sẽ mềm, nhừ.



      Thả hành củ, rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào canh rồi múc canh măng khô móng giò ra bát nhé.







      Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu canh măng khô móng giò!

      Theo Thanh Thanh (Khám phá)


      Comment


      • #4
        C h ả P h ư ợ n g


        4. C h ả P h ư ợ n g




        Ngay tại nhà bạn cũng có thể làm món chả phượng đẹp lung linh để bày lên mâm cỗ Tết nhé!

        PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

        - 300gr thịt tôm không vỏ
        - 1 muỗng tinh bột bắp
        - 1/3 muỗng cà phê bột nở
        - 1/3 củ cà rốt thái nhỏ
        - 2 nhánh hành lá thái nhỏ
        - 1 muỗng cà phê bột nêm
        - 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng
        - 1 muỗng canh nước mắm
        - 1/2 muỗng cà phê đường
        - 3 lòng đỏ trứng gà, 20 ml sữa tươi không đường, 1 chút xíu muối đánh tan trong một cái chén.

        - 3 lá rong biển
        - 1 củ cà rốt to to để tỉa đầu phượng hoàng.





        PHẦN 2: CÁCH LÀM



        Bước 1: Tôm rửa sạch để ráo, cho vào ngăn đá tủ lạnh 1 tiếng. Sau đó cho tôm cùng các gia vị vào máy xay nhuyễn. Đổ tôm ra tô, cho hành lá và cà rốt vào trộn đều.









        Bước 2: Bắc chảo chống dính lên bếp, thoa chút dầu, rồi lấy giấy lau sơ. Đổ 1/3 chỗ trứng vào chiên với lửa nhỏ. Khi thấy trứng khô mặt thì úp lên lá rong biển. Tiếp tục thoa dầu rồi đổ lớp trứng khác.




        Bước 3: Cho ít chả tôm vào mặt lá rong biển gấp đôi lại. Làm 3 miếng giống nhau như thế.














        Bước 4: Nấu 1 nồi nước sôi, cho chả trứng cuộn rong biển vào hấp 15 -17 phút là chả chín. Lấy ra để nguội rồi thái miếng không quá dày.





        Bước 5: Tỉa đầu con phượng hoàng: Cà rốt cắt dài khoảng hơn nửa gang tay. Sau đó cắt hai bên. Bắt đầu gọt tỉa đường cong.




        Đặt đầu phượng hoàng ngay lên đầu của chiếc đĩa bầu dục, bao quanh là dưa leo. Sau đó xếp chả tôm bao bọc theo viền đĩa là hoàn tất.











        Chúc các bạn thành công với cách làm chả phượng đẹp mắt và ngon miệng đón Tết!


        Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)

        Comment


        • #5
          T h ị t H e o N ư ớ n g C à R i


          5. T h ị t H e o N ư ớ n g C à R i




          Thưởng thức món thịt heo nướng cà ri cay cay, thơm lừng trong bữa cơm ngày Tết thì thật là tuyệt.

          Nguyên liệu:

          - 500 gr thịt ba chỉ

          - 1 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ hay rượu trắng, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành băm




          Thực hiện:



          Bước 1: Thịt dùng dao cạo phần bẩn trên da, rửa sạch, luộc sơ qua nước sôi 2 phút.


          Bước 2: Thịt heo cùng tất cả các gia vị phía trên cho hết vào âu trộn đều, để ít nhất 1 tiếng hay qua đêm cho thịt thấm gia vị.







          Bước 3: Cho thịt lên khay. Lò nướng làm nóng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Cho khay thịt vào nướng mỗi bên 20 phút là thịt chín thơm nức mũi.







          Thịt heo nướng cà ri thái miếng cho ra dĩa, trang trí xà lách và hoa tỉa từ dưa leo cho đẹp








          Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm thịt heo nướng cà ri!


          Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)


          Comment


          • #6
            B ò T á i M e


            6. B ò T á i M e




            Bò tái me thơm ngon lại không hề bị ngán, thích hợp để làm trong bữa cơm ngày Tết.


            Nguyên liệu:

            - 300g thịt bò mềm

            - 1 vắt me nhỏ (me dùng để nấu canh chua)

            - 1 ít lá ngò om (rau ngổ)

            - Hành khô, nước mắm, tỏi ớt, chanh dấm

            - Bánh phồng tôm ăn kèm




            Cách làm:



            Bước 1: Dùng dao sắc thái mỏng thịt bò, ướp thịt bò với chút tiêu và muối.




            Bước 2: Cà rốt cạo vỏ, thái sợi, ướp với 1/4 thìa cafe muối, 1 chút đường và chút giấm để khoảng 30 phút cho ngấm. Ngò om rửa sạch để ráo.







            Bước 3: Cho vắt me vào nồi, thêm chút nước lạnh, nêm chút nước mắm và chút đường rồi đun sôi, dùng thìa ấn nhẹ để me ra nước hết.




            Bước 4: Nhúng thịt bò vào nồi nước vắt me. Tùy theo bạn thích ăn tái hay chín kỹ mà nhúng bò lâu hay nhanh nhé. Sau đó để cho ráo nước.








            Bước 5: Pha 3 thìa cà phê nước lọc, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm ngon. Tỏi, ớt giã nhuyễn, chanh bóc lấy vài múi tép chanh, trộn vào hỗn hợp nước mắm đã pha. Vì thịt bò đã có vị chua sẵn nên không cần thêm chanh, nước mắm sao có vị hơi ngọt là được.


            Bước 6: Ngò om thái nhỏ, cà rốt dùng tay vắt cho ráo nước. Đổ thịt bò ra bát, trộn chung cùng cà rốt.




            Bày thịt bò tái me ra đĩa, thêm rau ngò om và hành phi lên bề mặt thịt, rưới 1 tới 2 thìa nước mắm chua ngọt đã pha rồi thưởng thức nhé!






            Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm bò tái me!


            Theo Thanh Thanh (Khám phá)


            Comment


            • #7
              N e m C h u a B ò


              7. N e m C h u a B ò




              Món nem chua bò thơm phức chấm với tương ớt cay cay ai cũng thích.

              Nguyện liệu:

              - 600 gr thịt bò mông

              - 220 - 250 gr bì lợn

              - 1 muỗng cà phê tiêu hạt giã dối

              - 1/2 muỗng cà phê bột tiêu

              - 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 5-7 tép tỏi băm (đừng băm nhuyễn); vài trái ớt cắt khoanh; 1 gói gia vị làm nem chua của Thái (lưu ý, trong gói gia vị này còn có một gói nhỏ còn gọi mà muối diêm, gói này sẽ cho vào sau cùng)





              Thực hiện:



              Bước 1: Da heo cạo rửa sạch, luộc chín với sả đập dập.




              Sau đó vớt ra ngâm vào nước đá, lóc hết mỡ, thái sợi nhỏ, mỏng, để thật ráo nước.





              Lưu ý: Nếu bạn mua bì làm sẵn thì bạn cũng cần luộc qua nước sôi 5 phút, sau đó vớt ra cho bì vào thau nước lạnh có đá cục cho bì được giòn.


              Bước 2: Thịt thấm khô (bạn có thể rửa nhưng nhớ phải thấm thật khô nhé) rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 45 phút.


              Qua 45 phút thịt chỉ vừa hơi lạnh thì lấy ra thái miếng rồi cho vào máy xay nhuyễn khoảng 1-2 phút (không được xay quá lâu thành giò sống).





              Bước 4: Qua 45 phút lấy thịt ra, cho tỏi băm, bì, ớt thái khoanh, gia vị... và gói bột nêm, tiêu hạt gã dối, bột hạt tiêu.... trộn đều.


              Cuối cùng cho gói nhỏ muối diêm của gói bột nêm vào trộn chung. Lúc này bạn sẽ thấy thịt chuyển màu tai tái hơi sậm. Đó là nhờ gói muối diêm nhỏ làm cho thịt chín.










              Sau đó cho thịt vào ấn thật chặt tay (nhớ là ấn chặt tay nha các bạn) rồi gói kĩ lại cho vào ngăn mát tủ lạnh qua 24 tiếng nem sẽ có màu đỏ đẹp và rất vừa ăn.





              Có người thường để nem bên ngoài nhưng mình thường cho vào ngăn mát tủ lạnh, nem không những vẫn ngon mà còn bảo đảm an toàn thực phẩm.


              Cắt nem từng miếng vuông hay dài vừa ăn, trang trí ớt xanh, đỏ, rau răm cho hấp dẫn.





              Sau đó lấy màng thực phẩm gói lại.










              Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm nem chua bò!


              Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)


              Comment


              • #8
                T a i H e o N g â m M ắ m C h u a N g ọ t


                8. T a i H e o N g â m M ắ m C h u a N g ọ t




                Thưởng thức món tai heo ngâm mắm thơm phức lại có vị chua chua, ngòn ngọt, cay cay, giòn sần sật giữa bạt ngàn món ăn ngán ngấy ngày Tết thì còn gì bằng.

                PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

                - 300g tai lợn
                - Dấm hoa quả
                - 5 củ hành tím
                - 3 củ sả; 5 quả ớt
                - 1-2 củ tỏi; 1 nhánh gừng
                - Đường, mắm



                PHẦN 2: CÁCH LÀM




                Bước 1: Tai heo rửa sạch, chần qua nước sôi. Sau đó cho vào nồi luộc có thêm vài lát gừng. Vớt tai heo ra âu nước sôi để nguội có vài viên đá để tai heo được trắng.





                Bước 2: Thái mỏng tai heo.




                Bước 3: Hành, tỏi bóc vỏ. Sả bóc lớp vỏ ngoài rửa sạch. Hành, tỏi, sả, ớt thái mỏng.




                Bước 4: Pha nước mắm: Gồm 300ml giấm, 300ml nước lạnh và 250g đường trắng, 200ml nước mắm, khuấy đều cho đường tan. Đặt lên bếp đun sôi sau đó để nguội.




                Bước 5: Cho tai heo, hành, tỏi, sả, ớt vào âu trộn đều rồi từ từ rót phần nước mắm vào. Cho vào lọ thủy tinh đậy kín. Để khoảng 1-2 ngày là dùng được.







                Tai heo ngâm mắm chua ngọt không ăn hết cho vào tủ lạnh bảo quản.






                Chúc bạn thành công với cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt giòn ngon cho cả nhà!


                Theo Hương Quý (Khám phá)


                Comment

                Working...
                X