Nguyên liệu:
- 200 g bột năng hoặc bột làm bánh bột lọc
- 1/2 lít nước
- Dầu ăn
- Tôm tươi, tôm khô
- Hành lá, tỏi, hành khô
- Gia vị.
Cách làm:
- Phần bột: lấy bột pha với nước, muối, dầu ăn trong bát tô, khuấy đều hỗn hợp, để bột nghỉ 15 phút.
- Phần nhân: tôm bóc vỏ bỏ chỉ đen, rửa sạch, cắt nhỏ, nêm gia vị vừa ăn rồi thêm ít dầu màu điều cho đẹp và tỏi, hành, tiêu ướp thấm. Xào chín tôm.
- Dầu hành: hành cắt nhỏ cho vào bát con thêm chút muối và hạt nêm. Đun dầu thật nóng già rồi đổ bát hành vào trộn đều, tắt bếp.
- Hấp bánh: chuẩn bị khoảng 6-8 thìa ăn súp và các loại đĩa nhỏ đựng gia vị. Khuấy đều bột lên, đổ bột vào thìa và đĩa, cho nhân tôm vào giữa rồi đậy nắp vung lại, hấp trong khoảng 5-7 phút cho đến khi bột trong là bánh chín.
- Lấy thìa, đĩa cho vào bát nước lạnh để dễ lấy ra.
- Tôm khô cháy: tôm khô ngâm mềm, để ráo, dùng chày giã nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu thì bỏ tôm vào rang chín, thêm chút đường và bột nêm.
- Lấy bánh xếp ra đĩa, bỏ tôm cháy lên trên, chan thêm dầu hành. Ăn kèm rau thơm và nước mắm cay ngọt.
Ngô Tuyết Phượng
--&---
Bánh làm nhanh nhưng nhìn như bánh bèo hơn là bánh bột lộc
Comment