B ữ a C ơ m Có Gà Om Rượu Nếp, Canh Bí Xanh ngon tuyệt vời
Bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Gà om rượu nếp
- Thịt viên xíu mại
- Rau bí xào tỏi
- Lòng gà xào hành tây
- Canh bí xanh
GÀ OM RƯỢU NẾP
Gà chặt miếng vừa ăn, ướp với bột canh, hạt tiêu, tỏi và hành khô đập dập, 1 muỗng canh cái và nước rượu nếp đã ngấu khoảng 30 phút. Bật bếp, xào qua cho gà săn rồi cho nước xâm xấp gà. Đun cho gà mềm, đến khi nước còn khoảng 1 bát con thì tắt bếp, rắc thêm ít rau mùi và ăn nóng.
THỊT VIÊN XÍU MẠI
Thịt chọn thịt vai cho mềm, 3 lạng nạc vai băm hoặc xay nhỏ. Hành tây 1 củ nhỏ hoặc 1/2 củ to, băm nhỏ dạng hạt lựu. Trộn thịt với hành tây, hành khô bằm nhỏ với 1 thìa canh đầy bột mỳ hoặc bột năng, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, chút tiêu bột, 1 thìa canh dầu hào. Quết thật đều hỗn hợp, viên thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.
Cà chua 2 quả nhỏ lột vỏ, thái nhỏ, xào thật nhừ với chút dầu gấc để tạo mầu (nếu thích có thể chưng chút màu điều cho màu tươi hơn nhé). Pha thêm 1 bát con nước lọc, chút bột canh, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào vào nồi (nêm nếm cho phù hợp khẩu vị của từng nhà), khuấy đều, đun sôi rồi thả các viên thịt vào đun nhỏ lửa cho thịt chín mềm và ngấm gia vị. Khi nước cạn còn 1/3 thì rắc thêm chút hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp.
RAU BÍ XÀO TỎI
Rau bí tước xơ, nhặt lấy ngọn non. Rửa rau bí nhiều lần với nước cho sạch cát, để ráo. Vò qua phần lá rau để khi ăn không bị ráp. Cho dầu ăn vào chảo, cho rau bí vào xào chín, cho tỏi giã nhỏ vào đảo đến khi dậy mùi thơm là được. Tắt bếp và bày ra đĩa.
LÒNG GÀ XÀO HÀNH TÂY
Lòng gà xát muối, làm sạch, thái miếng vừa ăn. Phi thơm hành khô rồi xào lòng gà cho chín. Hành tây lột vỏ, bổ múi cau. Cho hành tây vào xào chín tái, nêm nếm gia vị cho vừa sau đó cho lòng gà vào đảo đều, rắc hành lá và rau mùi vào rồi đảo đều và tắt bếp.
CANH BÍ
Cổ cánh gà ninh lấy nước ngọt. Bí xanh nạo vỏ, bỏ ruột, bổ miếng vừa ăn. Đun sôi nước canh, nêm nếm gia vị cho vừa rồi cho bí vào đun chín là xong.
Theo Bùi Thu Hằng (Khám phá)