Hầu hết các món ăn trong năm mới Âm lịch đều có ý nghĩa biểu tượng cho những điều tốt đẹp và niềm hy vọng.
Tết là thời điểm để sum vầy, quây quần gia đình, để chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ và đặc biệt là cùng chế biến những món ăn ngon. Mỗi món ăn vào dịp Tết Âm lịch đều có những ý nghĩa riêng và đều mang tính tích cực, tràn trề hy vọng, trong đó, thịt lợn, gà và cá được coi là may mắn nhất.
Năm nay, ngoài các món ăn truyền thống trong mâm cỗ của người Việt, hãy thử làm những món ăn theo truyền thống của người Trung Quốc, Singapore... để đổi vị trong bữa tiệc năm mới.
Thịt heo
Đây là món ăn biểu tượng của sức mạnh, sự giàu có và phước lành. Theo quan niệm của người Trung Quốc, thịt lợn, kèm màu đỏ, đặc biệt là món ăn thịt xá xíu sẽ đem lại trọn vẹn sự sung túc trong năm mới.
Cách làm thịt lợn xá xíu
Nguyên liệu:
- 1kg thịt nạc vai (có tí mỡ)
- 1/2 gói gia vị xá xíu
- 1/2 thìa cafe ngũ vị hương
- 1/2 thìa canh hạt nêm
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh mật ong
- 1/2 thìa canh dầu mè
- 4 củ hành tím đập dập
- 1 thìa cafe tiêu hạt
- 200 ml nước dừa tươi
- 1 thìa canh rượu mai quế lộ

Cách làm:
Bước 1:
- Thịt mua về rửa sạch cắt từng dây dài dùng giấy thấm cho khô ráo.
- Trộn tất cả các nguyên liệu: bột xá xíu, ngũ vị hương, hạt nêm, nước tương, dầu hào, mật ong, tương đen, dầu mè, củ hành rồi ướp với thịt.
- Trộn thịt với nước sốt cho thấm gia vị. Đậy kín, cất vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm.
Bước 2:
- Hôm sau cho tất cả thịt và nước ướp thịt vào nồi. Cho thêm nước dừa tươi, rượu mai quế lộ vào nấu sôi (hớt bọt).
- Hạ lửa nhỏ và khìa thịt. Khoảng 10 phút trở thịt một lần cho thịt thấm đều gia vị.
Bước 3:
- Khi nước trong nồi bắt đầu cạn phải thường xuyên đảo mặt để tránh bị cháy.
- Tuỳ theo ý thích bạn có thể để nước sốt nhiều hay ít. Thích nhiều nước chút để ăn món bánh mì xá xíu hoặc cơm thì tắt bếp sớm, muốn nước sốt keo lại chút để ăn bánh bao thì đun lâu hơn.
Bước 4:
- Thịt lúc này đã có thể dùng được, nhưng nếu muốn thịt hơi khô và cháy xém cạnh như ở tiệm thì sau khi khìa xong cho vào khay có lót giấy bạc, cho vào ngăn cao gần lửa nhất nướng với 10 phút với nhiệt độ 200 độ C.
- Nhớ canh lò cẩn thận để tránh trường hợp thịt bị cháy khét.
Bếp Nhà Béo
Tết là thời điểm để sum vầy, quây quần gia đình, để chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ và đặc biệt là cùng chế biến những món ăn ngon. Mỗi món ăn vào dịp Tết Âm lịch đều có những ý nghĩa riêng và đều mang tính tích cực, tràn trề hy vọng, trong đó, thịt lợn, gà và cá được coi là may mắn nhất.
Năm nay, ngoài các món ăn truyền thống trong mâm cỗ của người Việt, hãy thử làm những món ăn theo truyền thống của người Trung Quốc, Singapore... để đổi vị trong bữa tiệc năm mới.
Thịt heo
Đây là món ăn biểu tượng của sức mạnh, sự giàu có và phước lành. Theo quan niệm của người Trung Quốc, thịt lợn, kèm màu đỏ, đặc biệt là món ăn thịt xá xíu sẽ đem lại trọn vẹn sự sung túc trong năm mới.
Cách làm thịt lợn xá xíu
Nguyên liệu:
- 1kg thịt nạc vai (có tí mỡ)
- 1/2 gói gia vị xá xíu
- 1/2 thìa cafe ngũ vị hương
- 1/2 thìa canh hạt nêm
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh mật ong
- 1/2 thìa canh dầu mè
- 4 củ hành tím đập dập
- 1 thìa cafe tiêu hạt
- 200 ml nước dừa tươi
- 1 thìa canh rượu mai quế lộ

Cách làm:
Bước 1:
- Thịt mua về rửa sạch cắt từng dây dài dùng giấy thấm cho khô ráo.
- Trộn tất cả các nguyên liệu: bột xá xíu, ngũ vị hương, hạt nêm, nước tương, dầu hào, mật ong, tương đen, dầu mè, củ hành rồi ướp với thịt.
- Trộn thịt với nước sốt cho thấm gia vị. Đậy kín, cất vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm.
Bước 2:
- Hôm sau cho tất cả thịt và nước ướp thịt vào nồi. Cho thêm nước dừa tươi, rượu mai quế lộ vào nấu sôi (hớt bọt).
- Hạ lửa nhỏ và khìa thịt. Khoảng 10 phút trở thịt một lần cho thịt thấm đều gia vị.
Bước 3:
- Khi nước trong nồi bắt đầu cạn phải thường xuyên đảo mặt để tránh bị cháy.
- Tuỳ theo ý thích bạn có thể để nước sốt nhiều hay ít. Thích nhiều nước chút để ăn món bánh mì xá xíu hoặc cơm thì tắt bếp sớm, muốn nước sốt keo lại chút để ăn bánh bao thì đun lâu hơn.
Bước 4:
- Thịt lúc này đã có thể dùng được, nhưng nếu muốn thịt hơi khô và cháy xém cạnh như ở tiệm thì sau khi khìa xong cho vào khay có lót giấy bạc, cho vào ngăn cao gần lửa nhất nướng với 10 phút với nhiệt độ 200 độ C.
- Nhớ canh lò cẩn thận để tránh trường hợp thịt bị cháy khét.
Bếp Nhà Béo
Comment