Bún nước lèo cá lóc có màu vàng đặc trưng, cùng vị thanh của nước dùng ăn kèm cá lóc săn chắc, tươi ngọt.
Nguyên liệu nấu bún nước lèo cá lóc (4 người)
100 gram mắm cá linh
2 kg cá lóc
2 bộ xương gà
500 gram bún sợi nhỏ
300 gram giá, hẹ, bắp chuối bào
200 gram rau đắng đất
50 gram húng cây
5 cây sả
5 trái ớt sừng
1 trái chanh
50 gram ngải bún
1 muỗng cà phê bột ngọt
1 thìa súp đường
2 lít nước lọc
1 trái thơm (để thanh nước dùng)
100 gram nghệ tươi
Hành lá: 50 gram
Gừng tươi: 50 gram
Bún nước lèo cá lóc có vị ngọt thanh.
Cách nấu bún nước lèo cá lóc chuẩn miền Tây
Sơ chế nguyên liệu
Đập dập sả cây.
Xắt lát chanh.
Gọt vỏ nghệ, xắt nhuyễn.
Nhặt hẹ, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 4 cm.
Nhặt húng cây, rau đắng đất rửa sạch, để ráo.
Gọt vỏ ngải bún, đập dập.
Xắt lát ớt sừng.
Nhặt hành lá, rửa sạch, xắt nhuyễn.
Ngâm bắp chuối bào, giá, rau muống bào với nước muối loãng, xả sạch, để ráo.
Làm sạch cá lóc, dùng muối chà nhẹ thân cá để loại bỏ chất nhờn.
Cách nấu bún nước lèo cá lóc
Bạn chú ý xào nhẹ tay để miếng cá không bị vỡ.
Đun sôi 2 lít nước. Khi nước sôi, luộc cá với ít gừng xắt lát, sả đập dập. Cá chín, vớt ra, để ráo. Lọc nước luộc cá qua ray để loại bỏ vụn cá. Ta có nước dùng (1).
Gỡ thịt cá ra khỏi xương, ướp cá với nước mắm ngon, tiêu, bột ngọt, và 1/2 nghệ tươi xắt nhuyễn. Để cá đã ướp trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm hay ít nhất là 3 tiếng. Phi thơm tỏi, xào cá trên lửa lớn. Khi xào, đảo nhẹ để miếng cá không bị bể.
Rửa sạch xương gà, chặt miếng vừa ăn. Trụng xương gà với nước sôi, để ráo.
Đun sôi nước dùng (1), cho xương gà vào hầm khoảng 30 phút. Lọc nước hầm gà qua rây để lấy nước dùng.
Ta có nước dùng (2)
Phi thơm tỏi, cho nghệ tươi vào, xào sơ. Trút nghệ tươi vừa xào vào nồi nước dùng (2) đang sôi. Tiếp đó, cho mắm linh đã lọc, sả cây, ớt sừng, ngải bún, trái thơm vào. Khi nước sôi lần nữa, nêm đường, bột ngọt vừa ăn.
Trình bày món ăn: Trụng bún cho vào tô, cho cá lóc lên trên cuối cùng chan nước dùng rồi rắc hẹ, hành lá, tiêu lên trên. Bún nước lèo cá lóc miền Tây ăn cùng rau muống, rau húng, giá, rau đắng đất.
Lưu ý khi nấu bún nước lèo cá lóc
Tùy sở thích, bạn có thể mua thêm các nguyên liệu như thịt heo quay, mực, tôm.
Nếu không quen hay không có mắm linh, bạn có thể thay bằng mắm ruốc với cách sơ chế tương tự.
Trước khi luộc, bạn nên cắt riêng phần đầu cá lóc. Sau khi luộc xong, bạn giữ nguyên phần đầu và lòng, chỉ tách phần thịt ở thân.
Nếu không thích nước hầm heo hay gà, bạn có thể thay bằng nước dừa tươi.
Nguyên liệu nấu bún nước lèo cá lóc (4 người)
100 gram mắm cá linh
2 kg cá lóc
2 bộ xương gà
500 gram bún sợi nhỏ
300 gram giá, hẹ, bắp chuối bào
200 gram rau đắng đất
50 gram húng cây
5 cây sả
5 trái ớt sừng
1 trái chanh
50 gram ngải bún
1 muỗng cà phê bột ngọt
1 thìa súp đường
2 lít nước lọc
1 trái thơm (để thanh nước dùng)
100 gram nghệ tươi
Hành lá: 50 gram
Gừng tươi: 50 gram
Bún nước lèo cá lóc có vị ngọt thanh.
Cách nấu bún nước lèo cá lóc chuẩn miền Tây
Sơ chế nguyên liệu
Đập dập sả cây.
Xắt lát chanh.
Gọt vỏ nghệ, xắt nhuyễn.
Nhặt hẹ, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 4 cm.
Nhặt húng cây, rau đắng đất rửa sạch, để ráo.
Gọt vỏ ngải bún, đập dập.
Xắt lát ớt sừng.
Nhặt hành lá, rửa sạch, xắt nhuyễn.
Ngâm bắp chuối bào, giá, rau muống bào với nước muối loãng, xả sạch, để ráo.
Làm sạch cá lóc, dùng muối chà nhẹ thân cá để loại bỏ chất nhờn.
Cách nấu bún nước lèo cá lóc
Bạn chú ý xào nhẹ tay để miếng cá không bị vỡ.
Đun sôi 2 lít nước. Khi nước sôi, luộc cá với ít gừng xắt lát, sả đập dập. Cá chín, vớt ra, để ráo. Lọc nước luộc cá qua ray để loại bỏ vụn cá. Ta có nước dùng (1).
Gỡ thịt cá ra khỏi xương, ướp cá với nước mắm ngon, tiêu, bột ngọt, và 1/2 nghệ tươi xắt nhuyễn. Để cá đã ướp trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm hay ít nhất là 3 tiếng. Phi thơm tỏi, xào cá trên lửa lớn. Khi xào, đảo nhẹ để miếng cá không bị bể.
Rửa sạch xương gà, chặt miếng vừa ăn. Trụng xương gà với nước sôi, để ráo.
Đun sôi nước dùng (1), cho xương gà vào hầm khoảng 30 phút. Lọc nước hầm gà qua rây để lấy nước dùng.
Ta có nước dùng (2)
Phi thơm tỏi, cho nghệ tươi vào, xào sơ. Trút nghệ tươi vừa xào vào nồi nước dùng (2) đang sôi. Tiếp đó, cho mắm linh đã lọc, sả cây, ớt sừng, ngải bún, trái thơm vào. Khi nước sôi lần nữa, nêm đường, bột ngọt vừa ăn.
Trình bày món ăn: Trụng bún cho vào tô, cho cá lóc lên trên cuối cùng chan nước dùng rồi rắc hẹ, hành lá, tiêu lên trên. Bún nước lèo cá lóc miền Tây ăn cùng rau muống, rau húng, giá, rau đắng đất.
Lưu ý khi nấu bún nước lèo cá lóc
Tùy sở thích, bạn có thể mua thêm các nguyên liệu như thịt heo quay, mực, tôm.
Nếu không quen hay không có mắm linh, bạn có thể thay bằng mắm ruốc với cách sơ chế tương tự.
Trước khi luộc, bạn nên cắt riêng phần đầu cá lóc. Sau khi luộc xong, bạn giữ nguyên phần đầu và lòng, chỉ tách phần thịt ở thân.
Nếu không thích nước hầm heo hay gà, bạn có thể thay bằng nước dừa tươi.
An Huỳnh (Zing)