Màu đỏ tươi của món bánh chưng gấc sẽ đem lại may mắn cho gia đình bạn trong năm mới. Cùng học cách làm món ngon hấp dẫn này.
Bánh chưng gấc có vị ngọt đậm đà, màu đỏ từ gấc tượng trưng cho sự phú quý, phát tài trong năm mới.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 2kg.
- Gấc tươi: 1 quả.
- Đỗ xanh: 500 gam.
- Thịt ba chỉ: 600 gam.
- Lá dong, lạt buộc bánh.
- Gia vị: Hạt tiêu, hành khô, muối, đường, rượu trắng.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu.
- Với 2 kg gạo, chúng ta sẽ cần một quả gấc nặng tầm 1,8 kg.
- Gạo nếp: Các bạn vo sạch rồi để ráo nước.
- Gấc: Cắt đôi quả gấc, lấy toàn bộ phần ruột đỏ, không lấy phần vàng. Lấy hạt ướp cùng với một ít đường và rượu trắng rồi dằm nát.
- Sau đó trộn gạo nếp cùng với gấc, bóp đều cho đến khi hạt gạo có màu gấc trở nên bóng, đỏ cam.
- Đậu xanh ngâm nước cho nở, sau đó để ráo nước rồi trộn đều với một ít muối. Sau đó, các bạn mang đi hấp chín. Khi đỗ xanh đã chín, đặt chảo lên bếp cho một ít dầu ăn và đổ đỗ xanh vào xào sơ qua với đường.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng dài không quá dày. Sau đó, các bạn ướp thịt với hành băm nhuyễn, hạt tiêu, đường, muối trong 1h để thịt ngấm đều gia vị.
Các bạn chú ý không ướp thịt với nước mắm vì bánh sẽ ***ng bị ôi thiu.
- Lá dong: Rửa sạch để ráo nước.
Sau khi đã chuẩn bị xong những thứ ở trên, các bạn bắt đầu gói bánh.Các bạn rải lạt xuống mâm tròn tạo hình chữ thập rồi đặt lá dong phía trên (mặt trong lá ở phía ngoài).
Gói bánh:
- Các bạn đặt 2 lá to nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau, sau đó đặt 2 lá kích cỡ nhỉnh hơn cũng theo kiểu đặt như 2 lá to lượt đầu lên trên và vuông góc với lớp lá phía dưới.
- Sau đó, đổ 1 bát gạo nếp vào tâm của lá dong dàn đều ra theo hình vuông, tiếp đó cho 1 nắm đỗ xanh rải đều vào giữa phần gạo nếp đến gần hết bìa gạo, rồi cho 2 miếng thịt lên cùng.
Món bánh chưng gấc trông thật đặc sắc mà chế biến đơn giản.
- Lấy tiếp 1 nắm đỗ xanh nữa rải đều phủ lên trên thịt và 1 bát gạo nếp phủ đều lên đỗ xanh.
- Tiếp theo, các bạn gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào tạo theo hình khối vuông. Sau đó, tương tự gấp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào cũng theo hình vuông như lớp trên.
- Cuối cùng, dùng lạt buộc lại tạo thành hình chữ thập.
- Bạn cũng có thể dùng khuôn gói bánh Chưng để bánh được đều và đẹp hơn.
- Sau khi gói xong, các bạn mang bánh đi luộc.Lá còn thừa, các bạn xếp xuống đáy nồi vì chỗ này nóng nhất nếu đặt bánh vào dễ bị nát, sau đó xếp bánh lên luộc trong 10-12 tiếng là chín.
Lưu ý:
- Trong quá trình luộc nếu cạn nước thì phải thêm ngay nước nóng tránh cạn nước sẽ cháy bánh.
- Khi bánh chín, các bạn vớt rửa sạch nhớt trên mặt bánh và để ráo nước, rồi treo ra nơi khô ráo thoáng mát để bảo quản.
- Bánh chưng lại là món bánh truyền thống của dân tộc do đó chúng ta nên tự tay làm ở nhà sẽ ý nghĩa hơn.
Chúc các bạn thành công
Bánh chưng gấc có vị ngọt đậm đà, màu đỏ từ gấc tượng trưng cho sự phú quý, phát tài trong năm mới.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 2kg.
- Gấc tươi: 1 quả.
- Đỗ xanh: 500 gam.
- Thịt ba chỉ: 600 gam.
- Lá dong, lạt buộc bánh.
- Gia vị: Hạt tiêu, hành khô, muối, đường, rượu trắng.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu.
- Với 2 kg gạo, chúng ta sẽ cần một quả gấc nặng tầm 1,8 kg.
- Gạo nếp: Các bạn vo sạch rồi để ráo nước.
- Gấc: Cắt đôi quả gấc, lấy toàn bộ phần ruột đỏ, không lấy phần vàng. Lấy hạt ướp cùng với một ít đường và rượu trắng rồi dằm nát.
- Sau đó trộn gạo nếp cùng với gấc, bóp đều cho đến khi hạt gạo có màu gấc trở nên bóng, đỏ cam.
- Đậu xanh ngâm nước cho nở, sau đó để ráo nước rồi trộn đều với một ít muối. Sau đó, các bạn mang đi hấp chín. Khi đỗ xanh đã chín, đặt chảo lên bếp cho một ít dầu ăn và đổ đỗ xanh vào xào sơ qua với đường.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng dài không quá dày. Sau đó, các bạn ướp thịt với hành băm nhuyễn, hạt tiêu, đường, muối trong 1h để thịt ngấm đều gia vị.
Các bạn chú ý không ướp thịt với nước mắm vì bánh sẽ ***ng bị ôi thiu.
- Lá dong: Rửa sạch để ráo nước.
Sau khi đã chuẩn bị xong những thứ ở trên, các bạn bắt đầu gói bánh.Các bạn rải lạt xuống mâm tròn tạo hình chữ thập rồi đặt lá dong phía trên (mặt trong lá ở phía ngoài).
Gói bánh:
- Các bạn đặt 2 lá to nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau, sau đó đặt 2 lá kích cỡ nhỉnh hơn cũng theo kiểu đặt như 2 lá to lượt đầu lên trên và vuông góc với lớp lá phía dưới.
- Sau đó, đổ 1 bát gạo nếp vào tâm của lá dong dàn đều ra theo hình vuông, tiếp đó cho 1 nắm đỗ xanh rải đều vào giữa phần gạo nếp đến gần hết bìa gạo, rồi cho 2 miếng thịt lên cùng.
Món bánh chưng gấc trông thật đặc sắc mà chế biến đơn giản.
- Lấy tiếp 1 nắm đỗ xanh nữa rải đều phủ lên trên thịt và 1 bát gạo nếp phủ đều lên đỗ xanh.
- Tiếp theo, các bạn gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào tạo theo hình khối vuông. Sau đó, tương tự gấp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào cũng theo hình vuông như lớp trên.
- Cuối cùng, dùng lạt buộc lại tạo thành hình chữ thập.
- Bạn cũng có thể dùng khuôn gói bánh Chưng để bánh được đều và đẹp hơn.
- Sau khi gói xong, các bạn mang bánh đi luộc.Lá còn thừa, các bạn xếp xuống đáy nồi vì chỗ này nóng nhất nếu đặt bánh vào dễ bị nát, sau đó xếp bánh lên luộc trong 10-12 tiếng là chín.
Lưu ý:
- Trong quá trình luộc nếu cạn nước thì phải thêm ngay nước nóng tránh cạn nước sẽ cháy bánh.
- Khi bánh chín, các bạn vớt rửa sạch nhớt trên mặt bánh và để ráo nước, rồi treo ra nơi khô ráo thoáng mát để bảo quản.
- Bánh chưng lại là món bánh truyền thống của dân tộc do đó chúng ta nên tự tay làm ở nhà sẽ ý nghĩa hơn.
Chúc các bạn thành công
Anh Thơ/Khoevadep
Comment