Vịt hấp hoa sen cơm muối é theo công thức của đầu bếp Chiếc thìa vàng không chỉ là một món ăn vừa thơm, đậm đà, hơi cay, còn có cả vị ấm nồng của món cơm mới.
Nguyên liệu cho vịt hấp
- Ức vịt: 500 gram
- Măng khô: 100 gram
- Dừa xiêm: 1 quả
- Hoa sen: 6 cái
- Gừng: 20 gram
- Hành tím: 20 gram
- Tỏi: 10 gram
- Rượu trắng: 10 ml
- Dầu ăn: 10 ml
Gia vị ướp vịt:
- Hạt nêm: 4 g
- Đường: 5 gram
- Tiêu xay: 1 gram
- Muối: 12 gram
Nguyên liệu cho cơm:
- Gạo thơm: 500 gram
- Lá é trắng: 100 gram
- Ớt xiêm xanh: 10 trái
- Xương vịt: 1 kg
- Gừng:10 gram
- Hành tím: 30 gram
- Rượu trắng: 20 ml
- Muối: 20 gram
- Hành tây: 50 gram
Món vịt hấp hoa sen cơm muối é.
Hướng dẫn chế biến
1. Cách nấu nước dùng và cơm:
Sơ chế: Xương vịt rửa sạch với 20 ml rượu, 10 g muối, 10 g gừng đập giập sau đó trụng qua nước sôi rồi rửa lại để ráo. Hành tím lột vỏ, để nguyên củ. Hành tây lột vỏ, cắt làm đôi.
Nấu nước dùng: Cho xương vịt vào nồi cùng với 1,5 lít nước, 50 g hành tây và 30 g hành tím nấu sôi, vớt bọt, hạ nhỏ lửa, ninh cho cô lại còn khoảng 700 ml nước là được.
Nấu cơm: Gạo vo sạch. Nước dùng sau khi nấu sôi thì cho vào vừa xấp mặt gạo, tiếp tục nấu thành cơm. Tùy vào gạo dẻo hay nở mà canh lượng nước dùng cho vào gạo, sao cho cơm chín nở xốp là được.
Làm muối é: Lá é lặt bỏ cọng cho vào máy xay với 10 trái ớt xiêm xanh, 10 g muối, xay thật nhuyễn. Cơm nấu chín cho 1/2 muối é vào cơm trộn thật đều rồi hấp lại thêm 5 phút.
2. Cách hấp vịt:
Sơ chế: Măng khô đem ngâm nở qua đêm rồi xả sạch lại đem luộc qua nước sôi. Khi luộc được khoảng 30 phút thì trút bỏ nước đang luộc thay nước khác, rồi luộc tiếp thêm 30 phút nữa.
Sau khi luộc chín, xả lại măng bằng nước lạnh, để nguội, bỏ phần già đi, xé nhỏ, vắt ráo.
Lấy 10 g gừng đập giập cho vào cùng 10 ml rượu và 10 g muối cho ức vịt vào rượu gừng rửa cho hết tanh, rồi rửa lại nước lạnh để ráo nước, cắt lát dày 5 mm. Gọt vỏ 10 g gừng còn lại, cắt sợi nhuyễn. Tỏi và hành tím băm nhỏ, hoa sen bỏ bớt cánh già bên ngoài lấy phần cánh non thơm hơn và ít nhẫn hơn.
Cách hấp: Vịt cho vào tô, ướp với 5 g gừng cắt sợi, 5 g tỏi, 10 g hành tím băm nhỏ, 1 g tiêu, 2 g hạt nêm, 5 g đường, 2 g muối, trộn đều để thấm.
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 10 ml dầu vào, cho 5 g tỏi, 10 g hành tím băm nhỏ, 5 g gừng cắt sợi vào xào cho thơm rồi cho măng đã xé nhỏ vào nêm 2 g hạt nêm, trộn đều.
Tiếp tục cho nước dừa tươi vào nấu cho sôi lên, hạ nhỏ lửa cho măng thấm gia vị và rút hết nước. Khi măng vừa cạn nước cho thịt vịt vào xào đến khi thịt săn lại thì cho tiếp cánh hoa sen vào, đảo đều, tắt bếp.
Xếp thịt và măng ra tô hoặc thố, rồi đem hấp cách thủy thêm 30 phút là chín.
Hướng dẫn trình bày
Vịt chín dọn ăn cùng cơm muối é và chấm với 1/2 muối é còn lại.
Lưu ý
Ngâm măng khô vào nước vo gạo, măng sẽ sạch và bớt vị hăng.
Có thể ngâm và luộc măng trước, xé nhỏ để tủ lạnh khi cần dùng lấy ra sử dụng ngay để đỡ mất thời gian.
Lá é
Nguyên liệu cho vịt hấp
- Ức vịt: 500 gram
- Măng khô: 100 gram
- Dừa xiêm: 1 quả
- Hoa sen: 6 cái
- Gừng: 20 gram
- Hành tím: 20 gram
- Tỏi: 10 gram
- Rượu trắng: 10 ml
- Dầu ăn: 10 ml
Gia vị ướp vịt:
- Hạt nêm: 4 g
- Đường: 5 gram
- Tiêu xay: 1 gram
- Muối: 12 gram
Nguyên liệu cho cơm:
- Gạo thơm: 500 gram
- Lá é trắng: 100 gram
- Ớt xiêm xanh: 10 trái
- Xương vịt: 1 kg
- Gừng:10 gram
- Hành tím: 30 gram
- Rượu trắng: 20 ml
- Muối: 20 gram
- Hành tây: 50 gram
Món vịt hấp hoa sen cơm muối é.
Hướng dẫn chế biến
1. Cách nấu nước dùng và cơm:
Sơ chế: Xương vịt rửa sạch với 20 ml rượu, 10 g muối, 10 g gừng đập giập sau đó trụng qua nước sôi rồi rửa lại để ráo. Hành tím lột vỏ, để nguyên củ. Hành tây lột vỏ, cắt làm đôi.
Nấu nước dùng: Cho xương vịt vào nồi cùng với 1,5 lít nước, 50 g hành tây và 30 g hành tím nấu sôi, vớt bọt, hạ nhỏ lửa, ninh cho cô lại còn khoảng 700 ml nước là được.
Nấu cơm: Gạo vo sạch. Nước dùng sau khi nấu sôi thì cho vào vừa xấp mặt gạo, tiếp tục nấu thành cơm. Tùy vào gạo dẻo hay nở mà canh lượng nước dùng cho vào gạo, sao cho cơm chín nở xốp là được.
Làm muối é: Lá é lặt bỏ cọng cho vào máy xay với 10 trái ớt xiêm xanh, 10 g muối, xay thật nhuyễn. Cơm nấu chín cho 1/2 muối é vào cơm trộn thật đều rồi hấp lại thêm 5 phút.
2. Cách hấp vịt:
Sơ chế: Măng khô đem ngâm nở qua đêm rồi xả sạch lại đem luộc qua nước sôi. Khi luộc được khoảng 30 phút thì trút bỏ nước đang luộc thay nước khác, rồi luộc tiếp thêm 30 phút nữa.
Sau khi luộc chín, xả lại măng bằng nước lạnh, để nguội, bỏ phần già đi, xé nhỏ, vắt ráo.
Lấy 10 g gừng đập giập cho vào cùng 10 ml rượu và 10 g muối cho ức vịt vào rượu gừng rửa cho hết tanh, rồi rửa lại nước lạnh để ráo nước, cắt lát dày 5 mm. Gọt vỏ 10 g gừng còn lại, cắt sợi nhuyễn. Tỏi và hành tím băm nhỏ, hoa sen bỏ bớt cánh già bên ngoài lấy phần cánh non thơm hơn và ít nhẫn hơn.
Cách hấp: Vịt cho vào tô, ướp với 5 g gừng cắt sợi, 5 g tỏi, 10 g hành tím băm nhỏ, 1 g tiêu, 2 g hạt nêm, 5 g đường, 2 g muối, trộn đều để thấm.
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 10 ml dầu vào, cho 5 g tỏi, 10 g hành tím băm nhỏ, 5 g gừng cắt sợi vào xào cho thơm rồi cho măng đã xé nhỏ vào nêm 2 g hạt nêm, trộn đều.
Tiếp tục cho nước dừa tươi vào nấu cho sôi lên, hạ nhỏ lửa cho măng thấm gia vị và rút hết nước. Khi măng vừa cạn nước cho thịt vịt vào xào đến khi thịt săn lại thì cho tiếp cánh hoa sen vào, đảo đều, tắt bếp.
Xếp thịt và măng ra tô hoặc thố, rồi đem hấp cách thủy thêm 30 phút là chín.
Hướng dẫn trình bày
Vịt chín dọn ăn cùng cơm muối é và chấm với 1/2 muối é còn lại.
Lưu ý
Ngâm măng khô vào nước vo gạo, măng sẽ sạch và bớt vị hăng.
Có thể ngâm và luộc măng trước, xé nhỏ để tủ lạnh khi cần dùng lấy ra sử dụng ngay để đỡ mất thời gian.
Lá é
Chiếc Thìa Vàng (Zing)