Ngọc Quỳnh
1. Nguyên liệu: (cho 6 người ăn)
-Xương heo 500gr
-Thịt nạc dăm 500gr
-Tôm khô 50gr
-Thịt xay 500gr
-Mực khô 50gr
-Củ cải trắng 2 củ
-Củ hành tây 1 củ
-Mì trứng 200gr
-Vỏ hoành thánh 300gr
-Tôm tươi 10 con
-Rau ăn kèm bao gồm xà lách, giá, hẹ,…
-Củ hành, tỏi, tiêu, đường, mắm, muối, dầu ăn, ớt, chanh, bột chiên giòn, màu thực phẩm đỏ…
Cách làm:
a) Chuẩn bị
-Hành tỏi băm nhuyễn (2 củ).
-Hành tím cắt lát (2 củ)
-Thịt rửa sạch để ráo (hoặc dùng khăn sạch lau khô miếng thịt), trụng qua nước sôi cho miếng thịt săn lại xong cho vài giọt màu đỏ thực phẩm vào trộn đều mặt thịt. Cho thịt đã ướp vào tủ lạnh 3-4 giờ hoặc lâu hơn.
-Củ hành tây nướng qua bếp than hay gas cho thơm và vàng.
-Tôm khô rửa qua, ngâm nước ấm cho nở.
-Củ cải trắng rửa sạch cắt khúc.
-Tôm tươi rửa qua ướp chút muối, cho chút bột chiên giòn vào.
-Xương heo rửa qua bằng nước sôi, loại bỏ nước dơ.
-Thịt heo xay ướp hành tỏi xay nhuyễn và chút muối rồi để riêng.
-Rau rửa sạch, giá hẹ rửa cắt khúc.
-Hành ngò thái nhuyễn.
b) Tiến hành nấu:
-Hầm xương nhỏ lửa cùng củ hành tây đã nướng + củ cải trắng + tôm khô + khô mực khoảng 1-2 giờ sao cho xương ra hết nước ngọt, vớt bọt thường xuyên cho nước trong. Bỏ chút muối + chút tiêu vào, vớt phần xác, vậy là có phần nước dùng và nêm nếm lại cho vừa ý.
-Sử dụng chảo cho phần thịt đã ướp vào áp chảo đảo cho thật vàng hơi cháy cạnh, rồi cho phần nước ướp thịt vào đảo đều 2 mặt miếng thịt. Chú ý lửa vừa phải, để thịt chín từ từ, cho nước vào và đậy nắp lại, đảo thường xuyên canh sao khi nước vừa cạn là miếng thịt vừa chín tới, dậy màu là tắt bếp. Sau đó lấy ra để nguội cắt từng lát.
-Từ vỏ hoành thánh, bỏ thịt xay đã ướp vào rồi túm dính lại để riêng ra. Bắt nước sôi luộc chín hoành thánh để riêng và nhớ cho dầu ăn để tránh dính. Thịt còn lại cho lên bếp dầu phi thơm để riêng hoặc cho vào nồi nước dùng.
-Dùng chảo nóng cho dầu vào làm tôm chiên bột. Sử dụng dầu còn lại phi hành lát cho vàng và thơm.
-Mì trụng qua nước sôi cho nở, đổ ra rổ, rửa qua nước lạnh và cho chút dầu ăn vào để mì không dính cục.
Hoàn tất:
-Cho mì, hoành thánh vào tô, giá hẹ cho dưới tô hoặc để riêng.
-Thịt cắt miếng, xương heo, miếng tôm chiên chút thịt băm, hành phi trên mặt tô.
-Cho nước dùng vào rồi cho chút thịt băm + hành ngò vào tô.
-Có thể dùng khô hoặc nước tùy ý.
1. Nguyên liệu: (cho 6 người ăn)
-Xương heo 500gr
-Thịt nạc dăm 500gr
-Tôm khô 50gr
-Thịt xay 500gr
-Mực khô 50gr
-Củ cải trắng 2 củ
-Củ hành tây 1 củ
-Mì trứng 200gr
-Vỏ hoành thánh 300gr
-Tôm tươi 10 con
-Rau ăn kèm bao gồm xà lách, giá, hẹ,…
-Củ hành, tỏi, tiêu, đường, mắm, muối, dầu ăn, ớt, chanh, bột chiên giòn, màu thực phẩm đỏ…
Cách làm:
a) Chuẩn bị
-Hành tỏi băm nhuyễn (2 củ).
-Hành tím cắt lát (2 củ)
-Thịt rửa sạch để ráo (hoặc dùng khăn sạch lau khô miếng thịt), trụng qua nước sôi cho miếng thịt săn lại xong cho vài giọt màu đỏ thực phẩm vào trộn đều mặt thịt. Cho thịt đã ướp vào tủ lạnh 3-4 giờ hoặc lâu hơn.
-Củ hành tây nướng qua bếp than hay gas cho thơm và vàng.
-Tôm khô rửa qua, ngâm nước ấm cho nở.
-Củ cải trắng rửa sạch cắt khúc.
-Tôm tươi rửa qua ướp chút muối, cho chút bột chiên giòn vào.
-Xương heo rửa qua bằng nước sôi, loại bỏ nước dơ.
-Thịt heo xay ướp hành tỏi xay nhuyễn và chút muối rồi để riêng.
-Rau rửa sạch, giá hẹ rửa cắt khúc.
-Hành ngò thái nhuyễn.
b) Tiến hành nấu:
-Hầm xương nhỏ lửa cùng củ hành tây đã nướng + củ cải trắng + tôm khô + khô mực khoảng 1-2 giờ sao cho xương ra hết nước ngọt, vớt bọt thường xuyên cho nước trong. Bỏ chút muối + chút tiêu vào, vớt phần xác, vậy là có phần nước dùng và nêm nếm lại cho vừa ý.
-Sử dụng chảo cho phần thịt đã ướp vào áp chảo đảo cho thật vàng hơi cháy cạnh, rồi cho phần nước ướp thịt vào đảo đều 2 mặt miếng thịt. Chú ý lửa vừa phải, để thịt chín từ từ, cho nước vào và đậy nắp lại, đảo thường xuyên canh sao khi nước vừa cạn là miếng thịt vừa chín tới, dậy màu là tắt bếp. Sau đó lấy ra để nguội cắt từng lát.
-Từ vỏ hoành thánh, bỏ thịt xay đã ướp vào rồi túm dính lại để riêng ra. Bắt nước sôi luộc chín hoành thánh để riêng và nhớ cho dầu ăn để tránh dính. Thịt còn lại cho lên bếp dầu phi thơm để riêng hoặc cho vào nồi nước dùng.
-Dùng chảo nóng cho dầu vào làm tôm chiên bột. Sử dụng dầu còn lại phi hành lát cho vàng và thơm.
-Mì trụng qua nước sôi cho nở, đổ ra rổ, rửa qua nước lạnh và cho chút dầu ăn vào để mì không dính cục.
Hoàn tất:
-Cho mì, hoành thánh vào tô, giá hẹ cho dưới tô hoặc để riêng.
-Thịt cắt miếng, xương heo, miếng tôm chiên chút thịt băm, hành phi trên mặt tô.
-Cho nước dùng vào rồi cho chút thịt băm + hành ngò vào tô.
-Có thể dùng khô hoặc nước tùy ý.
nguoiviet