Gỏi hành tây thịt gà không chỉ là món khai vị trong các bữa tiệc, mà còn dùng như món đổi vị cho cả nhà.
Nguyên liệu làm gỏi hành tây thịt gà
Hành tây: 300 gram
Ức gà: 200 gram
Cà chua: 200 gram
Ngò rí: 10 gram
Ớt sừng: 4 trái
Chanh: 2 trái
Hành tím: 50 gram
Tỏi: 2 củ
Sả: 4 nhánh
Gừng: 20 gram
Đậu phộng: 50 gram
Dấm trắng: 130 ml
Đường: 100 gram
Nước mắm: 1 muỗng canh
Bột ngọt: 1/4 muỗng cà phê
Ảnh: Trân Thái.
Cách làm gỏi hành tây thịt gà
Rửa sạch thịt gà, để ráo.
Luộc thịt gà với ít muối, sả đập dập và gừng xắt lát khoảng 15 phút. Khi thịt gà chín, nhanh tay vớt thịt gà cho vào tô nước đá lạnh đã chuẩn bị để thịt gà săn lại và có độ giòn.
Khi thịt gà nguội, dùng tay xé thịt gà theo sớ. Xé thịt thành những miếng vừa ăn, không xé quá nhỏ hay quá lớn.
Lột vỏ hành tây, rửa sạch. Cắt hành tây thành những lát mỏng hình tròn. Cắt hành tây đến đâu thì ngâm vào nước đá lạnh đến đó.
Sau khi cắt hết, vớt hành tây vào rổ, rẩy nhẹ cho ráo nước.
Cho hành tây vào tô, cho 100 ml giấm + 100 ml đường vào, trộn đều. Đặt tô hành tây vừa trộn dấm đường vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 10 phút thì vớt hành tây ra, rẩy cho ráo nước.
Lặt bỏ phần lá già của rau răm, rửa sạch, xắt rối.
Rang chín đậu phộng, bóc vỏ, đập dập.
Lột vỏ hành tím/tỏi, xắt mỏng. Làm nóng chảo dầu, lần lượt phi hành tím/tỏi làm hành phi, tỏi phi, để riêng.
Rửa sạch cà chua, cắt đôi thân trái, bỏ ruột. Xắt cà chua thành những lát mỏng, dài.
Xẻ đôi ớt sừng, bỏ hạt, bằm nhuyễn.
Trộn 1 muỗng canh nước mắm + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng canh đường + nước cốt 2 trái chanh + ớt bằm để thành nước trộn gỏi.
Lần lượt cho hành tây, thịt gà, cà chua vào tô, cho nước trộn gỏi vào trộn đều.
Trút gỏi ra đĩa, làn lượt cho hành phi, tỏi phi, ngò lên trên. Dùng gỏi với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm.
Lưu ý khi làm gỏi hành tây thịt gà
Bạn nên chọn hành tây có kích thước vừa phải.
Để không chảy nước mắt khi cắt, bạn đặt hành tây vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5 phút hay làm ướt dao.
Bạn có thể bỏ qua công đoạn làm nước trộn gỏ bằng cách cho tất cả gia vị vào tô thịt gà, cà chua, hành tây để trộn cùng.
Nguyên liệu làm gỏi hành tây thịt gà
Hành tây: 300 gram
Ức gà: 200 gram
Cà chua: 200 gram
Ngò rí: 10 gram
Ớt sừng: 4 trái
Chanh: 2 trái
Hành tím: 50 gram
Tỏi: 2 củ
Sả: 4 nhánh
Gừng: 20 gram
Đậu phộng: 50 gram
Dấm trắng: 130 ml
Đường: 100 gram
Nước mắm: 1 muỗng canh
Bột ngọt: 1/4 muỗng cà phê
Ảnh: Trân Thái.
Cách làm gỏi hành tây thịt gà
Rửa sạch thịt gà, để ráo.
Luộc thịt gà với ít muối, sả đập dập và gừng xắt lát khoảng 15 phút. Khi thịt gà chín, nhanh tay vớt thịt gà cho vào tô nước đá lạnh đã chuẩn bị để thịt gà săn lại và có độ giòn.
Khi thịt gà nguội, dùng tay xé thịt gà theo sớ. Xé thịt thành những miếng vừa ăn, không xé quá nhỏ hay quá lớn.
Lột vỏ hành tây, rửa sạch. Cắt hành tây thành những lát mỏng hình tròn. Cắt hành tây đến đâu thì ngâm vào nước đá lạnh đến đó.
Sau khi cắt hết, vớt hành tây vào rổ, rẩy nhẹ cho ráo nước.
Cho hành tây vào tô, cho 100 ml giấm + 100 ml đường vào, trộn đều. Đặt tô hành tây vừa trộn dấm đường vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 10 phút thì vớt hành tây ra, rẩy cho ráo nước.
Lặt bỏ phần lá già của rau răm, rửa sạch, xắt rối.
Rang chín đậu phộng, bóc vỏ, đập dập.
Lột vỏ hành tím/tỏi, xắt mỏng. Làm nóng chảo dầu, lần lượt phi hành tím/tỏi làm hành phi, tỏi phi, để riêng.
Rửa sạch cà chua, cắt đôi thân trái, bỏ ruột. Xắt cà chua thành những lát mỏng, dài.
Xẻ đôi ớt sừng, bỏ hạt, bằm nhuyễn.
Trộn 1 muỗng canh nước mắm + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng canh đường + nước cốt 2 trái chanh + ớt bằm để thành nước trộn gỏi.
Lần lượt cho hành tây, thịt gà, cà chua vào tô, cho nước trộn gỏi vào trộn đều.
Trút gỏi ra đĩa, làn lượt cho hành phi, tỏi phi, ngò lên trên. Dùng gỏi với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm.
Lưu ý khi làm gỏi hành tây thịt gà
Bạn nên chọn hành tây có kích thước vừa phải.
Để không chảy nước mắt khi cắt, bạn đặt hành tây vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5 phút hay làm ướt dao.
Bạn có thể bỏ qua công đoạn làm nước trộn gỏ bằng cách cho tất cả gia vị vào tô thịt gà, cà chua, hành tây để trộn cùng.
An Huỳnh (Zing)