Món ăn được tiềm chầm chậm trên lửa liu riu. Nước dùng sắc lại, thấm trọn vào từng sợi thịt nhỏ nhất nhờ kỹ thuật chiên sơ miếng vịt trước khi tiềm, và thơm ngát vị hạt sen.
Nguyên liệu:
- Ức vịt xiêm: 1 kg
- Hạt sen tươi: 200 gram
- Nấm mèo ngâm nở: 50 gram
- Cà rốt: 200 gram
- Nấm rơm: 100 gram
- Nấm đông cô khô: 50 gram
- Nước dừa tươi: 500 ml
- Nước dùng xương heo: 500 ml
- Nước tương: 20 ml
- Hắc xì dầu: 20 ml
- Hành tím: 50 gram
- Tỏi: 50 gram
- Tiêu sọ: 10 gram
- Dầu mè: 10 ml
- Táo đỏ: 50 gram
- Hạt nêm: 5 gram
- Gừng: 20 gram
- Rượu trắng: 50 ml
- Ngò rí: 10 gram
Hướng dẫn công thức chế biến:
1. Sơ chế: Gừng đập giập cho vào 50 ml rượu và 10 g muối, cho thịt vịt vào chà xát để khử mùi tanh rồi rửa sạch, để ráo nước.
Củ hành tím lột vỏ, tỏi lột vỏ, lấy 30 g tỏi và 30 g hành tím ép lấy nước cốt, phần còn lại giữ nguyên củ. Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa cắt miếng dày 5mm, nấm mèo ngâm nở cắt miếng vừa ăn, nấm đông cô ngâm nở luộc chín vớt ra rể ráo.
Hạt sen rửa sạch bỏ tim sen, tiêu sọ rang thơm gọt bỏ cuống rửa sạch và ngâm qua nước muối 5 phút, vớt ra cho ráo nước. Táo đỏ rửa sạch, ngâm 10 phút cho nở.
2. Ướp và chiên vịt: Thịt vịt ướp với nước tương, dầu mè, hắc xì dầu và nước cốt hành tỏi, để 30 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo nóng, cho vào 100 ml dầu ăn, cho thịt vịt vào chiên vàng và phần da thịt săn lại thì vớt ra, cho tiếp 20 g hành tím, 20 g tỏi vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
3. Tiềm vịt: Bắc nồi lên cho nước dừa và nước dùng vào nấu sôi rồi cho thịt vịt, hành tỏi chiên vào, nấu sôi và vớt bọt. Nêm 5 g hạt nêm, cho nấm đông cô và táo đỏ vào tiếp tục tiềm với lửa nhỏ, nếu thấy nước cạn thì cho thêm nước sôi vào cho ngập thịt.
Khi tiềm khoảng 1 tiếng thử xem vịt mềm chưa, nếu mềm thì cho hạt sen, cà rốt vào hầm cho đến khi hạt sen chín vừa mềm thì tiếp tục cho nấm rơm, nấm mèo, tiêu sọ vào nấu sôi, nêm thêm 2 g muối vào, nếm cho vừa ăn, tắt bếp.
Trình bày:
Cho vịt tiềm cùng các loại nấm hạt sen ra tô, rắc ngò rí lên mặt, dọn ăn nóng với cơm hoặc mì.
Lưu ý:
Chọn vịt xiêm con vừa, chắc thịt, không già quá. Không nêm thêm đường vào vì nước dừa đã ngọt.
Có thể cho thêm táo đỏ vào tiềm. Hầm lửa nhỏ, vớt bọt thường xuyên, nước sẽ trong.
Tăng giảm gia vị tùy khẩu vị người ăn.
Nguyên liệu:
- Ức vịt xiêm: 1 kg
- Hạt sen tươi: 200 gram
- Nấm mèo ngâm nở: 50 gram
- Cà rốt: 200 gram
- Nấm rơm: 100 gram
- Nấm đông cô khô: 50 gram
- Nước dừa tươi: 500 ml
- Nước dùng xương heo: 500 ml
- Nước tương: 20 ml
- Hắc xì dầu: 20 ml
- Hành tím: 50 gram
- Tỏi: 50 gram
- Tiêu sọ: 10 gram
- Dầu mè: 10 ml
- Táo đỏ: 50 gram
- Hạt nêm: 5 gram
- Gừng: 20 gram
- Rượu trắng: 50 ml
- Ngò rí: 10 gram
Hướng dẫn công thức chế biến:
1. Sơ chế: Gừng đập giập cho vào 50 ml rượu và 10 g muối, cho thịt vịt vào chà xát để khử mùi tanh rồi rửa sạch, để ráo nước.
Củ hành tím lột vỏ, tỏi lột vỏ, lấy 30 g tỏi và 30 g hành tím ép lấy nước cốt, phần còn lại giữ nguyên củ. Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa cắt miếng dày 5mm, nấm mèo ngâm nở cắt miếng vừa ăn, nấm đông cô ngâm nở luộc chín vớt ra rể ráo.
Hạt sen rửa sạch bỏ tim sen, tiêu sọ rang thơm gọt bỏ cuống rửa sạch và ngâm qua nước muối 5 phút, vớt ra cho ráo nước. Táo đỏ rửa sạch, ngâm 10 phút cho nở.
2. Ướp và chiên vịt: Thịt vịt ướp với nước tương, dầu mè, hắc xì dầu và nước cốt hành tỏi, để 30 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo nóng, cho vào 100 ml dầu ăn, cho thịt vịt vào chiên vàng và phần da thịt săn lại thì vớt ra, cho tiếp 20 g hành tím, 20 g tỏi vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
3. Tiềm vịt: Bắc nồi lên cho nước dừa và nước dùng vào nấu sôi rồi cho thịt vịt, hành tỏi chiên vào, nấu sôi và vớt bọt. Nêm 5 g hạt nêm, cho nấm đông cô và táo đỏ vào tiếp tục tiềm với lửa nhỏ, nếu thấy nước cạn thì cho thêm nước sôi vào cho ngập thịt.
Khi tiềm khoảng 1 tiếng thử xem vịt mềm chưa, nếu mềm thì cho hạt sen, cà rốt vào hầm cho đến khi hạt sen chín vừa mềm thì tiếp tục cho nấm rơm, nấm mèo, tiêu sọ vào nấu sôi, nêm thêm 2 g muối vào, nếm cho vừa ăn, tắt bếp.
Trình bày:
Cho vịt tiềm cùng các loại nấm hạt sen ra tô, rắc ngò rí lên mặt, dọn ăn nóng với cơm hoặc mì.
Lưu ý:
Chọn vịt xiêm con vừa, chắc thịt, không già quá. Không nêm thêm đường vào vì nước dừa đã ngọt.
Có thể cho thêm táo đỏ vào tiềm. Hầm lửa nhỏ, vớt bọt thường xuyên, nước sẽ trong.
Tăng giảm gia vị tùy khẩu vị người ăn.
Đầu bếp Chiếc Thìa Vàng (Zing)