Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Cách làm mắm chưng hột vịt

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Cách làm mắm chưng hột vịt





    Mắm chưng thịt, hay còn gọi là mắm chưng hột vịt, là một món ăn dân dã, đậm đà hương vị miền Tây mà bất cứ ai đã ăn một lần thì không thể quên được.



    Làm món này khá đơn giản, điều bạn cần quan tâm là khả năng ăn mắm của người ăn. Công thức sau đây sẽ cho ra món ăn có hương vị vừa phải, nếu thích nhiều mùi mắm, thì bạn cứ mạnh tay tăng lượng mắm. Nhưng nhớ là thêm mắm thì phải thêm đường, đừng ăn mặn quá không ngon mà cũng không tốt cho sức khỏe!





    Công thức làm Mắm chưng thịt:

    Nguyên liệu (cho 5 người ăn):



    • 3 muỗng canh mắm cá xay nhuyễn (nên dùng mắm sặc hoặc mắm linh, kẹt quá thì dùng mắm lóc cũng được)
    • 300gr thịt ba rọi bỏ bì, xay nhỏ (lựa thịt rồi biểu người ta xay, đừng có mua thịt xay sẵn)
    • Hành củ băm: 1 muỗng canh
    • Tiêu xay: 1 muỗng cafe
    • Đường: 3 muỗng cafe
    • Trứng vịt hoặc trứng gà: 4 trái
    • 1 muỗng canh dầu ăn
    • 1 trái ớt băm nhỏ


    Có thể cho thêm:


    • 1 lọn bún tàu (ngâm nở xong cắt thành cọng 2cm)
    • Vài tai nấm mèo (ngâm nở, băm nhuyễn)
    • 1 củ đậu (còn gọi là củ sắn) cắt càng nhỏ càng tốt, vắt cho ráo nước.
    • (Nếu vậy phải tăng thêm tí mắm).


    Cách làm:
    1. 4 quả trứng vịt đập hết ra một cái tô to, vớt lấy 2 lòng đỏ bỏ riêng vô 1 cái chén, phút 89 mới dùng tới.
    2. Phần trứng vịt trong tô đánh cho tan. Sau đó cho tất cả nguyên liệu (thịt, mắm, hành băm, gia vị,…) đã chuẩn bị ở trên vào tô trứng. Trộn đều.
    3. Dùng cái muỗng ém mặt hỗn hợp lại cho chắc, láng mặt cho phẳng phiu.
    4. Bắc một nồi nước để hấp cách thủy (nếu có nồi hấp thì dùng nồi hấp), cho cái tô nguyên liệu vào, mở lửa lớn cho nước sôi rồi nhỏ lửa, đậy nồi lại hấp trong khoảng 40 phút cho chín. Thỉnh thoảng nhớ mở nắp lau nước đọng trên nắp nồi.
    5. Cần phải thử coi mắm chín chưa, bằng cách dùng cây đũa đâm vào mặt mắm, nếu có nước chảy ra là chưa chín, còn khô rồi là đã chín.
    6. Cái chén đựng 2 lòng đỏ ban nãy, bây giờ (khi tô mắm đã chín) đánh cho tan lòng đỏ, rồi tráng lên mặt tô mắm chưng, cốt để làm cho tô mắm đẹp hơn. Có thể trang trí thêm 3 trái ớt (lặt cuống, đề phòng ai thích ăn cay thì xắn vô chén ăn luôn). Sau đó rắc 1 ít tiêu lên bề mặt này.
    7. Đun tiếp khoảng 5 phút không đậy nắp nồi cho mặt trứng ráo.
    8. Vậy là đã xong tô mắm chưng thịt. Ăn với cơm, kèm dưa leo, cà chua xắt lát mỏng.

    Bé Thúi (MAV.vn)

  • #2
    Món mắm chưng này mà làm bằng mắm thái ( khg có đu đủ) thì ngon nhất, đạm đà và không bị mặn của mắm

    Để hành lá, tiêu, đường, bún tàu, nấm mèo vào, để chung với thịt heo xay, với 1 cái trứng làm màu trên mặt, cũng là 1 món ăn mà đa số người VN ai cũng thích cả,
    món này ăn chung với rau sống, dưa leo là ăn quên thôi

    Comment


    • #3
      Thèm qúa.. chắc là phải học cách làm thôi, cám ơn Poupi nghe...

      Comment

      Working...
      X