Nguyên liệu làm xôi hấp lá sen:
- 300g gạo nếp (rửa sạch, ngâm qua đêm và để ráo)
- 1/2 cây lạp xưởng
- 3 con tôm tươi
- 3 cồi sò điệp
- 200ml nước dùng gà
- 2 tai nấm
- 20g tôm khô
- 45g tỏi băm
- 30ml rượu trắng
- 15ml xì dầu
- 1 chiếc lá sen rửa sạch
- Muối, tiêu trắng, hành lá, rau thơm
Cách làm xôi hấp lá sen:
Bước 1:
- Đầu tiên, nếu dùng lá sen khô thì bạn cần ngâm lá sen cho mềm rồi xếp vào xửng hấp.
Bước 2:
- Ngâm tôm khô cho nở mềm và thái nhỏ.
Bước 3:
- Tiếp theo, ta làm sạch nấm, cắt bỏ chân nấm và thái hạt lựu ra.
Bước 4:
- Thái hạt lựu nửa cây lạp xưởng.
Bước 5:
- Phi thơm tỏi trong chảo rồi cho tôm khô, lạp xưởng, nấm vào xào đến khi dậy mùi thơm.
Bước 6:
- Tiếp đó, bạn cho rượu trắng và gạo nếp đã ngâm vào đảo sơ cho đều. Cho 1/2 lượng nước dùng gà vào và nấu đến khi cạn nước.
Bước 7:
- Ta cho lượng nước dùng gà còn lại cùng với xì dầu vào chảo, tiếp tục nấu đến khi cạn nước thì nêm thêm chút muối và hạt tiêu trắng vào.
Bước 8:
- Bây giờ mình chuyển phần xôi vào xửng có lót sẵn lá sen, gói kín lại và hấp trong 30'.
Bước 9:
- Trong lúc đó, mình cho một chút dầu vào chảo, chiên tôm và sò điệp cho vàng đều 2 mặt thì chuyển ra đĩa. Bạn chú ý để mắt khi chiên sò điệp, do sò điệp chín rất nhanh 2 mặt nên thao tác cũng cần nhanh để món ăn không bị dai.
Bước 10:
- Lần lượt xếp tôm và sò điệp lên trên mặt xôi và gói kín lá sen lại.
Bước 11:
- Hấp thêm 8-10' nữa là hoàn thành. Bạn rắc thêm hành lá và ngò thái nhỏ lên trên trước khi ăn nữa nhé!
Xôi hải sản hấp lá sen thơm lừng bốc khói đang đợi bạn thưởng thức đây!
Xôi hấp dẻo mềm, quyện hương lá sen thơm dịu ăn cùng hải sản nữa thì còn gì bằng!
- 300g gạo nếp (rửa sạch, ngâm qua đêm và để ráo)
- 1/2 cây lạp xưởng
- 3 con tôm tươi
- 3 cồi sò điệp
- 200ml nước dùng gà
- 2 tai nấm
- 20g tôm khô
- 45g tỏi băm
- 30ml rượu trắng
- 15ml xì dầu
- 1 chiếc lá sen rửa sạch
- Muối, tiêu trắng, hành lá, rau thơm
Cách làm xôi hấp lá sen:
Bước 1:
- Đầu tiên, nếu dùng lá sen khô thì bạn cần ngâm lá sen cho mềm rồi xếp vào xửng hấp.
Bước 2:
- Ngâm tôm khô cho nở mềm và thái nhỏ.
Bước 3:
- Tiếp theo, ta làm sạch nấm, cắt bỏ chân nấm và thái hạt lựu ra.
Bước 4:
- Thái hạt lựu nửa cây lạp xưởng.
Bước 5:
- Phi thơm tỏi trong chảo rồi cho tôm khô, lạp xưởng, nấm vào xào đến khi dậy mùi thơm.
Bước 6:
- Tiếp đó, bạn cho rượu trắng và gạo nếp đã ngâm vào đảo sơ cho đều. Cho 1/2 lượng nước dùng gà vào và nấu đến khi cạn nước.
Bước 7:
- Ta cho lượng nước dùng gà còn lại cùng với xì dầu vào chảo, tiếp tục nấu đến khi cạn nước thì nêm thêm chút muối và hạt tiêu trắng vào.
Bước 8:
- Bây giờ mình chuyển phần xôi vào xửng có lót sẵn lá sen, gói kín lại và hấp trong 30'.
Bước 9:
- Trong lúc đó, mình cho một chút dầu vào chảo, chiên tôm và sò điệp cho vàng đều 2 mặt thì chuyển ra đĩa. Bạn chú ý để mắt khi chiên sò điệp, do sò điệp chín rất nhanh 2 mặt nên thao tác cũng cần nhanh để món ăn không bị dai.
Bước 10:
- Lần lượt xếp tôm và sò điệp lên trên mặt xôi và gói kín lá sen lại.
Bước 11:
- Hấp thêm 8-10' nữa là hoàn thành. Bạn rắc thêm hành lá và ngò thái nhỏ lên trên trước khi ăn nữa nhé!
Xôi hải sản hấp lá sen thơm lừng bốc khói đang đợi bạn thưởng thức đây!
Xôi hấp dẻo mềm, quyện hương lá sen thơm dịu ăn cùng hải sản nữa thì còn gì bằng!
Nguồn: Day Day Cook
Theo Kỳ Kỳ / Trí Thức Trẻ
Theo Kỳ Kỳ / Trí Thức Trẻ