10 M ó n B ú n N g o n N ổ i T i ế n g
Hôm nay bạn sẽ được hướng dẫn làm các món bún riêu cua, bún mắm, bún ốc, bún măng vịt, bún sườn nấu sấu, bún chả cá, bún mọc, bún thang, bún cá rô đồng và bún cá ngừ để mời cả nhà nhé!
1. Bún riêu cua
Bún riêu cua
Chuẩn bị (nguyên liệu cho 6 người dùng):
- 500gr cua đồng: bạn có thể nhờ người bán làm sẵn hoặc đem về nhà ngâm qua 2 tiếng để loại bớt cát và đem lột. Phần mai và mình cua để riêng mỗi thứ trong một cái tô. Dùng muỗng nạo gạch cua trong mai. Phần mình cua đem xay nát với ít nước.
- 150g thịt xay
- 70g tôm khô: ngâm nở
- 4 bìa đậu phụ: thái miếng vuông nhỏ và đem chiên vàng giòn.
- 3 quả trứng gà: đập ra bát và đánh đều
- 5 quả cà chua: thái múi cau
- 1kg bún tươi
- 1 muỗng canh giấm bỗng
- 1 muỗng cà phê các loại: tỏi băm, hành băm, ớt băm
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Lấy phần cua xay bóp nhẹ với nước để thịt cua hoà vào nước và từ từ gạn nước vào một chiếc nồi. Cứ lặp lại liên tục như vậy cho đến khi chỉ còn lại xác cua.
Bước 2: Cho ít muối, bột ngọt, đường vào phần nước cua, khuấy nhẹ cho đều và nấu nước này ở lửa vừa. Khi nước sôi, tiếp tục hãm lửa nhỏ và đun liu riu cho đến khi cua đóng cục lại thì vớt ra một tô riêng.
Bước 3: Xào cà chua sơ qua và cho vào nồi nước cua. Nêm nếm lại gia vị với 1 muỗng cà phê mắm ruốc hoặc mắm tôm, 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và tiếp tục nấu nhỏ lửa.
Bước 4: Trộn đều tôm khô, 1 quả trứng gà, thịt xay, hành tỏi bằm, ít muối và đường vào một tô cỡ vừa. Sau đó gạt đều mặt, cho một lớp trứng đánh lên trên mặt và đem hấp.
Bước 5: Khi phần nhân trứng tôm đã chín, bạn vớt ra, cắt miếng vừa và cho vào nồi nước lèo cùng phần đậu phụ đã rán. Khi chuẩn bị dọn, bạn cho thêm giấm bỗng và gạch cua vào, tắt bếp.
Bước 6: Phi thơm hành với ít dầu điều và cho gạch cua vào xào để có phần nước béo cho vào mỗi bát trước khi dùng.
Bước 7: Dọn bún vào tô với ít hành xanh, hành phi và múc nước vào bao gồm đầy đủ cà chua, đậu, nhân trứng tôm và riêu cua. Dọn bún với một chén nhỏ mắm tôm và ăn kèm rau sống.
2. Bún mắm
Bún mắm
Chuẩn bị (nguyên liệu cho 6 người dùng):
- 250g mắm cá linh
- 2 con mực ống: rửa sạch, bỏ mật đen và thái khoanh
- 400g phi lê cá lóc: thái miếng mỏng
- 300g tôm tươi: rửa sạch, cắt bớt râu và để nguyên con
- 300g thịt heo quay: chặt miếng nhỏ vừa ăn
- 350g sườn già
- 3 nhánh sả băm
- 3 cây sả đập dập
- 2 trái cà tím: rửa sạch và cắt khúc, sau lại chẻ làm bốn
- 2 trái ớt sừng: thái lát
- 1 kg bún
- Rau ăn kèm: rau muống bào, giá, bông súng, rau nhút, rau đắng,...
- Gia vị: đường, bột ngọt và dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Nấu nước sôi và thả mắm vào tiếp tục nấu đến khi cá dẻo. Sau đó đem lược mắm qua rây và lọc lấy nước.
Bước 2: Nấu sườn với lửa lớn khoảng 10 để loại bỏ chất dơ và đem rửa sạch qua nước. Kế đến, cho sườn vào nồi và nấu với khoảng 2,5 lít nước cho đến khi sườn tiết hết chất ngọt từ xương.
Bước 3: Phi thơm phần sả băm và cho cà tím vào xào đều khoảng 2 phút.
Bước 4: Khi sườn mềm, cho phần mắm vào cùng với phần sả cây và ớt sừng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Bước 5: Khi ăn, trụng cá, tôm, mực vào nước dùng cho chín tới và vớt ra.
Bước 6: Cho bún vào tô, sắp các nguyên liệu tôm, mực, cá, thịt heo quay, cà tím xào lên trên mặt và chan nước lèo vào.
Bún mắm có mùi đặc trưng của mắm cá linh và vị tươi ngon của các loại hải sản hoà trong vị mằn mặn, ngọt thanh của các nguyên liệu.
3. Bún ốc
Bún ốc
Chuẩn bị (nguyên liệu cho 6 người dùng):
- 1 kg thịt ốc bươu (mua chừng 2 ký ốc, đem về ngâm nước pha bột ớt để ốc nhả bớt nhớt, sau đó rửa sạch, đem đi luộc và khều lấy thịt. Nhớ giữ lại nước luộc để cho vào nước dùng.)
- 1kg xương heo: rửa sạch
- 8 quả cà chua: thái múi cau
- 2 muỗng canh giấm bỗng
- Rau ăn kèm: xà lách, rau thơm, hành hoa, tía tô, ngò gai (tất cả đem nhặt, rửa sạch và thái nhỏ phần hành hoa, tía tô cùng ngò gai).
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt
Cách làm:
Bước 1: Chần xương heo qua nước sôi và rửa sạch trước khi cho nước vào và nấu nước hầm trong khoảng 35 phút.
Bước 2: Cho phần nước luộc ốc vào nước hầm xương và nêm với giấm, 3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng bột ngọt.
Bước 3: Phi thơm hành và cho cà chua vào đảo đều.
Bước 4: Cho bún vào tô, sắp các nguyên liệu ốc, rau nêm, cà chua lên trên mặt và chan nước dùng vào tô.
Dùng bún ốc khi còn nóng sẽ rất hấp dẫn!
4. Bún măng vịt
Bún măng vịt
Chuẩn bị:
- 1 con vịt: mua về, chà xát với rượu và gừng cho bớt hôi.
- 300g tiết vịt: mua về, đem rửa sạch, luộc chín và cắt miếng.
- 1 củ hành tây: lột vỏ và cắt đôi.
- 1 củ gừng: gọt vỏ và đập dập.
- 3 nhánh hành lá: rửa sạch và cắt riêng đầu hành, cọng hành.
- 500 g măng tươi
- 1 kg bún tươi
- Rau ăn kèm: rau răm, giá, hành phi và hành lá
- Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt.
Cách làm:
Bún măng vịt với đầy đủ nguyên liệu thành phần.
Bước 1: Cho vịt vào nồi nước và luộc cùng với hành tây, gừng, đầu hành lá và ít muối. Khi nước sôi, liên tục vớt bọt để nước dùng được trong hơn. Sau khoảng 35 phút, thịt vịt chín, bạn vớt ra và ngâm vào thau nước lạnh khoảng 2 phút. Sau khi để thịt vịt nguội bớt, bạn đem chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Luộc xả măng nhiều lần cho bớt mùi. Sau đó cho măng lên bếp xào với hành phi thơm và nêm nếm gia vị. Sau khoảng 7 phút, măng thấm, đem trút vào phần nước luộc vịt. Nấu nước dùng thêm khoảng 10 phút và tắt bếp.
Bước 3: Pha 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh đường cùng phần gừng băm và ớt băm. Sau đó vắt thêm vài giọt chanh cho dịu vị.
Bước 4: Dọn bún ra tô, sắp thịt vịt lên trên cùng và chan nước dùng cùng măng lên trên mặt. Nhớ rắc thêm hành và tiêu để trang trí cho đẹp mắt.
5. Bún sườn hầm sấu
Bún sườn nấu sấu
Chuẩn bị (cho 6 người dùng):
- 1kg sườn heo
- 12 quả sấu: cạo vỏ
- 4 quả cà chua: thái múi cau
- 3 củ hành tím băm
- 3 nhánh hành hoa: rửa sạch và thái nhỏ
- 1 kg bún
- Rau ăn kèm: rau húng lủi, rau húng quế, rau diếp cá
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường và dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Chần sơ sườn qua nước sôi khoảng 10 phút và đem rửa lại trước khi cho 4 lít nước vào nồi và hầm. Mất khoảng 35 phút cho khâu hầm sườn. Lưu ý, vớt bọt liên tục khi nước sôi để nước lèo được trong.
Bước 2: Phi hành tím cho thơm với ít dầu nóng và xào cà chua cho chín sơ. Kế đến, trút phần cà chua này vào nồi hầm xương cùng với sấu.
Bước 3: Khi sấu nổi lên, bạn nêm lại gia vị và có thể dọn ngay ra dùng.
Bún sườn nấu sấu là món ăn quen thuộc của người Hà Thành vào mỗi dịp hè vì nó có vị chua chua, ngọt ngọt rất dễ nuốt.
Comment