Măng ngon ngày mưa
Mùa mưa, dạo chợ dễ dàng bắt gặp những mụt măng tươi ngon. Măng dễ chế biến, hợp với nhiều nguyên liệu nên xào chấm nước tương, nhồi chả cá hay làm món xáo măng rất hấp dẫn.
Măng xào tôm
Nguyên liệu
Một mụt măng 1kg
200g tôm
Một muỗng cà phê sa tế
Tỏi, hành lá.
Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn.
Thực hiện
Măng cắt từng khúc lớn, sau đó lột dần lớp vỏ ngoài đến khi còn lõi mềm bên trong, bào hoặc xắt mỏng. Bắc nồi nước, dằn chút muối, thả măng vào luộc khoảng 10 phút thì vớt ra, đổ nước. Thay nước khác luộc thêm lần nữa cho măng ra hết chất độc và đắng, vớt ra xả nước lạnh cho măng giòn.
Tôm bóc vỏ, cắt bớt đầu, ướp với ít hạt nêm, tiêu, để thấm 10 phút.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Phi thơm tỏi với một muỗng canh dầu ăn, trút tôm vào xào săn sau đó cho măng và sa tế vào, nêm hạt nêm, đường vừa ăn. Xào khoảng 5-7 phút, cho hành lá cắt khúc vào trộn đều, tắt bếp, rắc tiêu lên.
Cho măng ra đĩa, dùng với cơm, có thể chấm thêm nước tương nếu nhạt.
Mách nhỏ: Nên chọn măng mạnh tông, búp ngắn, mập. Măng này vị giòn ngọt, dùng xào hay hầm giò rất ngon.
Comment