Salad dầu giấm thanh mát
Dầu giấm với vị chua chua ngọt ngọt dễ chịu, đem trộn với rau tươi, vừa ngon miệng, vừa thanh mát.
Rau muống chẻ trộn thịt bò
Rau muống mua loại cọng lớn, không có lá, bào sợi mỏng, ngâm vào nước muối loãng để không bị thâm đen. Vớt rau ra, rửa sạch để ráo. Thịt bò cắt lát mỏng, ướp với tỏi băm, tiêu, nước tương và chút dầu ăn, chờ ngấm. Hành tây và hành tím bào mỏng, húng quế cắt nhỏ, ớt sừng cắt sợi.
Hòa giấm (pha loãng với ít nước lọc nếu giấm quá chua), đường, muối, tiêu, dầu ăn và hành tím. Làm nóng dầu, phi thơm tỏi, thả thịt bò vào xào nhanh tay, thịt chín đổ ra đĩa cho nguội bớt. Trộn đều rau muống, hành tây với nước giấm trộn. Xếp rau và thịt bò vào đĩa, trên mặt để húng quế và ớt sợi. Dùng kèm với nước mắm chua ngọt làm món khai vị.
Giăm bông trộn xà lách
Xà lách lựa mua loại lá xoăn màu tím, có vị ngọt giòn. Nhặt sạch, để ráo, xé miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch cắt múi mỏng. Nếu chưa trộn, cho xà lách và cà chua vào tủ lạnh. Giăm bông cắt khối vuông vừa ăn.
Làm nóng dầu ô liu, phi thơm tỏi băm, thả giăm bông vào đảo cho săn, nêm chút hạt nêm và tiêu cho vừa ăn. Khuấy đều giấm, đường, tiêu và chút muối đến khi tan. Xếp xà lách xoăn ra đĩa, để giăm bông phía trên, cà chua xếp xung quanh, rưới hỗn hợp giấm đường lên. Dùng kèm bánh mì sandwich nướng giòn.
Rau càng cua trộn trứng luộc
Rau càng cua nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Rửa và để ráo. Cho vào tủ lạnh cho rau giòn. Hành tây cắt sợi, ngâm với giấm đường cho bớt hăng, để vào tủ lạnh. Trứng gà luộc chín, cắt lát mỏng.
Làm nóng dầu, thả tỏi băm vào phi, tỏi vừa chuyển vàng nhấc xuống, đổ ra chén chờ nguội. Trộn nước pha gồm giấm, đường, tiêu và ít muối. Lấy rau và hành tây ra, cho vào thau trộn đều với hỗn hợp giấm cho thấm. Cho hỗn hợp rau đã trộn ra đĩa, đổ dầu tỏi lên, xếp trứng luộc trên cùng.
Dùng ngay.
Thịt xông khói trộn tần ô
Rau tần ô trộn giấm có hương vị lạ miệng. Rau cắt bỏ gốc, ngắt khúc ngắn, phần cọng chẻ đôi, rửa để ráo. Thịt ba rọi xông khói cắt miếng vừa ăn, chiên sơ hoặc cho vào lò vi sóng (không bọc màng thực phẩm) quay khoảng hai phút, lấy ra ngay kẻo bị cháy. Mè rang vàng rồi giã nhuyễn.
Làm nước trộn gồm giấm, đường, tỏi băm, muối, tiêu và ít dầu mè. Khuấy hỗn hợp cho tan đều, trước khi ăn cho rau tần ô, mè giã, ba rọi xông khói vào tô lớn, rưới nước trộn lên rồi dùng.
Xà lách xoong trộn thăn cá
Lựa mua xà lách xoong Đà Lạt cọng nhỏ, lặt và rửa sạch, để ráo. Hành tây cắt lát mỏng, ngâm giấm đường. Cho rau và hành tây vào tủ lạnh trước khi trộn. Thăn cá chẽm cắt miếng vừa ăn, ướp với hạt nêm và tiêu.
Lăn cá qua bột chiên giòn rồi thả vào chảo dầu chiên vàng. Cắt bánh mì dạng quân cờ, đem chiên vàng. Trộn đều dầu, giấm, đường, muối và tiêu, bóp với xà lách xoong cho thấm.
Gắp xà lách xoong ra đĩa, cho hành tây vắt ráo, bánh mì và cá lên trên, dọn ăn nóng với cơm trắng.
NHÃ VĂN (PNO)