Cơm gà Hội An
Tác Giả
ThienNaBep
Miếng Gà vàng ươm phối hợp cùng màu cơm vàng nghệ phủ lên trên màu xanh của rau răm, húng lủi, hành lá tạo nên sự hấp dẫn của món ăn. Nhìn là thèm. Tuần này mời độc giả Trẻ vào bếp cùng ThienNa với món cơm gà Hội An. Một phố cổ ở Việt Nam.
Nguyên liệu
- 1 con gà (ta)
- 1 củ nghệ nhỏ
- 1 củ gừng
- 1 củ hành tây
- Gạo nếp
- Gạo tẻ
- Hành lá, rau răm, húng lủi
- Nước mắm chua ngọt và ớt thật cay
Gia vị: muối, đường, bột nêm gà
Cách nấu
Cách luộc gà
- Gà mua về làm sạch rửa sạch để ráo.
- Trộn gia vị muối, đường, bột nêm gà và 1 ít gừng xay nhuyễn. Dùng tay (đeo bao tay) bốc gia vị đã trộn trét đều lên 2 mặt trong và mặt ngoài của gà. Ướp gà với gia vị khoảng 1 tiếng cho gà thấm đều gia vị.
- Bắc nồi nước cho vào vài lát nghệ tươi, gừng đập giập, hành tây. Nấu cho nước thật sôi, cho gà đã ướp gia vị vào luộc. Khi thấy nước sôi lại thì bật đồng hồ đếm giờ canh đúng 15 phút. Tắt bếp. Đậy kín nắp nồi để thêm 40 phút nữa cho gà chín từ từ. Luộc cách này thịt gà chín mềm nhưng thịt không khô và giữ được độ mềm mại của thịt. Sau 40 phút thì vớt ra 1 thau nước đá cho gà săn da lại. Vớt gà ra để ráo. Chuẩn bị chặt hoặc xé gà tùy các bạn thích ăn gà chặt hay gà xé.
Cách nấu cơm gà.
Với tỉ lệ 3 gạo tẻ 1 gạo nếp.
- Ngâm gạo nếp trước 2 tiếng cho gạo nếp ngậm đủ nước nở đều.
- Vo gạo tẻ thật sạch.
- Dùng nước luộc gà. Nêm nước luộc gà cho vừa ăn cùng với 1 ít bột nghệ. Cho gạo tẻ vo sạch và gạo nếp đã được ngậm đủ nước vào nồi nấu chín cơm. Lúc này khi cơm chín sẽ có màu vàng ươm của bột nghệ béo ngậy của mỡ gà. Từng hạt gạo đậm đà vừa ăn.
Khi ăn chỉ cần cho cơm vào đĩa. Chặt gà cho lên trên, rắc rau răm và rau húng lên trên cùng.
Hành lá chẻ sợi nhuyễn. Có thể ăn cùng với hành tây, dưa leo ngâm chua ngọt.
Các bạn đã hoàn thành xong món cơm gà Hội An hấp dẫn vô cùng. Chúc các bạn ngon miệng.
(baotreonline)