Làm bún chả ngon mà không cần lò nướng
Bún chả là món ăn đặc trưng của người Hà Nội mà trong đó mỗi loại nguyên liệu được sử dụng đều góp phần tạo nên hương vị đặc biệt của món ngon hấp dẫn này. Công thức đặc biệt này sẽ giúp bạn làm món bún chả Hà Nội ngon mà không cần đến lò nướng lỉnh kỉnh.
Nguyên liệu:
- 500g thịt heo, loại nạc vai hoặc ba chỉ
- 1 muỗng dầu hào
- ½ muỗng bột canh
- 1 muỗng nước mắm ngon
- 1 muỗng đường
- 1 muỗng màu dầu điều
- 1 muỗng hành tỏi băm
- 1 muỗng cà phê tiêu bột
- 1 củ cà rốt
- 1 củ su hào
- Chanh, tỏi, ớt, hành lá
- Rau sống
- Bún
Cách làm:
- Thịt heo thái miếng vừa ăn, ướp thịt với 1 muỗng dầu hào, ½ muỗng bột canh, 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường, 1 muỗng màu dầu điều, 1 muỗng cà phê tiêu bột và 1 muỗng hành tỏi băm (có thể thêm đầu hành trắng đập dập). Ướp thịt ít nhất 3 tiếng cho thịt ngấm gia vị (nếu muốn làm thêm chả viên các bạn sử dụng thịt nạc vai băm cũng ướp với các gia vị trên nhé).
- Su hào cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, thái thành miếng mỏng vừa sau đó xóc với ít muối, để yên trong vòng 5 phút sau đó rửa sạch. Pha hỗn hợp gồm chanh, đường và nước mắm sao cho độ mặn ngọt vừa miệng, trút phần su hào cà rốt đã ráo nước và tỏi ớt băm vào hỗn hợp đó.
- Thịt sau khi ướp mang đi nướng. Các bạn có thể nướng bằng than, lò nướng hoặc chảo nướng. Đơn giản nhất là nướng bằng chảo theo cách sau: làm nóng chảo, cho một chút dầu tráng mặt chảo, dàn thịt thành lớp mỏng, nướng cho tới khi chín một mặt thì lật trở sang mặt khác.
- Chuẩn bị phần nước chấm: pha hỗn hợp nước mắm, đường, nước cốt chanh, nước lọc theo tỉ lệ 1-1-1-5 Đây chỉ là tỉ lệ tương đối, vì nước mắm có rất nhiều loại với độ mặn lạt khác nhau nên các bạn chú ý pha sao cho hài hòa các vị. Hâm nước chấm cho nóng sau đó thả tỏi và ớt băm vào.
- Khi ăn chuẩn bị một chén riêng, múc nước chấm, thêm su hào cà rốt vào chén, thả thịt nướng vào chung, ăn kèm bún và rau sống, rau sống tuyệt đối không nên thiếu lá tía tô vì đây cũng là một loại rau gia vị tạo nên nét đặc trưng cho bún chả.
Hằng MT (thực hiện)(saigonamthuc)