Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

4 món thịt bò ngon.

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • 4 món thịt bò ngon.

    4 món thịt bò ngon.








    Thịt bò vừa ngon vừa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, làm món gì cũng ngon nhưng đáng thòm thèm nhất phải kể đến các món sau.










    1. Bò khô








    Vì an toàn vệ sinh thực phẩm bạn có thể tự làm thịt bò khô tại nhà để nhấm nháp vào những ngày trời mưa lạnh hay cho vào món gỏi đu đủ.








    Nguyên liệu:


    - 500 g thịt bò có thể chọn thịt thăn bò, hoặc thịt bò có lẫn một ít gân
    - 1 thìa canh sả băm
    - 3-4 tép tỏi
    - 1 thìa canh ớt bột
    - Dầu hào, hạt nêm, muối, bột ngũ vị hương, dầu ăn, đường cát trắng.


















    Cách làm:




    Bước 1:


    - Thịt bò rửa sạch, để khô, thái miếng mỏng, dọc thớ. Trước khi thái có thể để miếng thịt vào ngăn đá khoảng 15 phút để thịt hơi cứng lại, thái sẽ dễ hơn.


    - Trộn sả băm, ớt bột, một thìa nhỏ ngũ vị hương, hai thìa nhỏ dầu hào, nửa thìa nhỏ muối, một thìa canh đường cát trắng, nửa thìa nhỏ hạt nêm.






    Bước 2:


    - Tay đeo găng tay để không bị nóng, xát đều gia vị để miếng thịt bò được thấm, dùng màng thực phẩm bọc kín cho vào ngăn mát để qua đêm hoặc để từ 6 đến 7 tiếng.






    Bước 3:


    - Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho thịt bò vào chảo. Đậy kín vung, vặn lửa to, đun khoảng 3 phút thì lật mặt thịt để sao cho thịt chín đều phần bên ngoài (miếng thịt không còn màu đỏ của thịt sống nữa). Hạ lửa nhỏ và đậy vung kín, tiếp tục đun thêm khoảng 20 - 25 phút nữa.






    Bước 4:


    - Sau 25 phút thì mở vung, đảo đều, lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn, đun đến khi phần nước thịt cạn bớt thì tắt bếp.






    Bước 5:


    - Để nguội, cho từng miếng thịt ra thớt sạch, dùng đồ cán bột, dần cho miếng thịt mềm và tơi ra.


    - Nếu muốn ăn khô bò dạng sợi sẵn thì ở bước này bạn có thể dùng tay xé dọc miếng khô bò thành từng sợi mỏng.






    Bước 6:


    - Khay nướng lót giấy nến, xếp thịt vào khay, cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ C, sấy tầm 15 phút thì lấy ra lật mặt, tiếp tục sấy đến khi miếng thịt khô ráo. Thời gian sấy có thể từ 30 đến 35 phút, khi sấy khô bạn có thể trữ được lâu hơn. Thịt bò sau khi sấy khô, cất vào lọ dùng dần.






    Cún Khang







  • #2
    2. Bò bít tết












    Thịt bò mềm, ăn kèm với patê thơm, trứng chiên và khoai tây cùng dưa leo, xà lách trộn dầu giấm.










    Nguyên liệu:


    - 400 g thịt bò mềm còn nguyên miếng lớn
    - Khoai tây
    - Patê
    - Dưa leo, xà lách
    - Trứng
    - Giấm, muối, tiêu, bột năng, dầu ăn, đường
    - Chảo gang chuyên đổ bò bít tết, bạn có thể tìm mua tại siêu thị hay chợ. Có thể dùng chảo gang nhỏ.
















    Cách làm:




    - Thịt bò mua về rửa sạch, dùng khăn giấy lau khô, dùng dao thái thành từng lát mỏng vừa ăn.


    - Quay ngược cán dao lại, dùng đầu cán dao đập đập trên bề mặt thịt.


    - Ứớp vào thịt chút muối, 1 thìa dầu ăn hoặc dầu hào, 1 thìa nhỏ bột năng, trộn đều. Để 15 phút, với cách ướp thịt bò như vậy thịt sẽ mềm mại.


    - Khoai tây gọt vỏ, thái từng lát nhỏ, ngâm khoai vào nước lạnh có pha chút muối và vài viên đá lạnh. Ngâm chừng 30 phút vớt ra để ráo, đem chiên đến khi khoai vàng.


    - Dưa leo gọt vỏ, thái khoanh vừa ăn, trộn vào chút muối, đường, giấm, nêm hơi chua chua ngọt ngọt.


    - Rau xà lách, rửa sạch, thái khúc ngắn vừa ăn, trộn vào ít muối, đường, giấm, nêm hơi chua chua ngọt ngọt là được.


    - Đun nóng 2 thìa nhỏ dầu ăn, gắp từng lát thịt bò thả vào chảo, chảo cần đun ở lửa lớn, thịt bò chín thì lật mặt khác để thịt chín đều. Đập quả trứng gà thả vào, thêm patê, hay cà chua, hoặc thêm hành tây tùy theo sở thích của bạn.


    - Chảo gang này rất nóng và giữ nóng lâu nên khi bạn đổ thịt bò vào xào rất nhanh chín.


    - Nhấc chảo ra khỏi bếp, để lên miếng gỗ, chảo vẫn rất nóng sẽ làm trứng tiếp tục chín.


    - Lúc ăn trộn lẫn trứng, patê, ăn kèm với bánh mì và rau.










    Cún Khang






    Comment


    • #3
      3. Lẩu bò sa tế










      Còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình cùng sum vầy bên nồi lẩu nghi ngút khói, với mùi thơm của sả, cay nồng của ớt và ngọt từ xương hầm, được dùng kèm với các loại rau và thịt bò viên.








      Nguyên liệu:


      - 1 kg xương ống bò hay xương đuôi bò
      - 300 g thịt bò viên
      - 200 g thịt bò
      - 5 - 6 nhánh sả
      - 1/2 củ hành tây
      - Vài nhánh hành lá
      - Muối, hạt nêm, ớt quả, ớt bột, nước mắm và tỏi
      - Phần rau ăn kèm: cải thảo, cải bẹ xanh, có thể thêm cải bỏ xôi, thêm rau tùy theo sở thích của bạn
      - Có thể thêm nấm rơm, hay nấm thủy tiên. Và thêm đậu phụ, hay cá viên tùy theo sở thích của bạn.
      - Mì trứng hoặc bún.
















      Cách làm:






      Bước 1:


      - Sả tước bỏ cọng cứng, cắt khúc ngắn, dùng một nửa phần sả bằm nhuyễn, một nửa còn lại đun cùng với xương.






      Bước 2:


      - Xương đuôi bò rửa sạch, đun nồi nước, thêm một ít giấm, muối, cho vào đun sôi khoảng 5 phút, sau đó đổ ra rổ, rửa xương lại cho thật sạch.






      Bước 3:


      - Tiếp theo cho xương vào nồi, đun cùng sả thêm một ít muối, đun sôi, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt.






      Bước 4:


      - Thịt bò viên cắt làm đôi, cho vào tô.






      Bước 5:


      - Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, xếp vào đĩa.






      Bước 6:


      - Hành lá rửa sạch, cắt khúc.


      - Hành tây tước bỏ vỏ khô, bổ múi cau.


      - Cải thảo, cải bẹ xanh, rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.


      - Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch.






      Bước 7:


      - Phần ớt sa tế: đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, cho sả đã bằm nhuyễn vào xào thơm, xào khoảng 5 phút rưới vào một ít nước mắm và một ít ớt bột, đun khoảng 2 phút, tắt bếp.






      Bước 8:


      - Nồi nước dùng sau khi phần xương bò mềm, bạn thêm ớt sa tế đã xào chín vào, nêm lại gia vị vừa ăn. Tiếp tục đun khoảng 15 phút, bạn có thể dùng ớt màu thay cho ớt bột.






      Bước 9:


      - Đun nồi nước sôi nóng, cho vắt mì vào chần sơ qua nước sôi, sau đó xả mì dưới vòi nước lạnh để chống dính, đổ mì ra rổ cho ráo nước.






      Bước 10:


      - Tiếp theo rưới một ít hỗn hợp tỏi đã phi với dầu vào rổ mì, gắp mì ra đĩa.







      Bước 11:


      - Nếu dùng thêm các loại như đậu phụ chiên, cá viên chiên thì bạn xếp đậu phụ ra đĩa riêng.-






      Bước 12:


      - Khi dùng, bạn xếp tất cả các loại rau, thịt ra đĩa để riêng.


      - Dùng nồi nấu lẩu chuyên dụng đặt vào giữa bàn, đổ nước ninh đuôi bò vào nồi lẩu, cắm điện đun sôi thì cho bò viên, hành lá, hành tây vào đun cùng. Khi ăn cho thêm nấm, các loại rau vào nồi lẩu, dùng kèm với mì trứng và rưới kèm nước mắm và ớt quả.






      Cún Khang






      Comment


      • #4
        4. Thịt bò nướng










        Nguyên liệu:


        - 600 g thịt bò
        - Nửa quả ớt chuông vàng
        - Nửa quả ớt chuông xanh
        - Nửa củ hành tây lớn
        - Muối, dầu hào, dầu mè, mật ong, đường, tỏi, hành khô, xì dầu
        - Que tre để nướng, hoặc que xiên nướng thịt bằng nhôm.
















        Cách làm:






        Bước 1:


        - Thịt bò rửa sạch, dùng cán dao đập cho miếng thịt được tơi ra. Cho thịt bò vào tủ lạnh khoảng 5-8 phút để miếng thịt bò se lại.


        - Lấy thịt bò ra cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn, ướp vào một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu hào, một thìa nhỏ dầu mè, hai thìa nhỏ mật ong, một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ xì dầu và tỏi hành khô đập dập. Trộn đều, ướp 5-6 tiếng cho thịt thấm.






        Bước 2:


        - Hành tây bóc bỏ vỏ khô, bổ múi cau.


        - Ớt chuông đỏ, vàng, rửa sạch, cắt miếng vuông.






        Bước 3:


        - Dùng tay sạch xiên thịt bò, xen kẽ với ớt chuông, hành tây.


        - Nếu dùng que tre bạn nên ngâm que vào âu nước lạnh trước khi xiên thịt, làm cho hết phần thịt bò và ớt, hành tây.






        Bước 4:


        - Xếp từng xiên thịt lên vỉ nướng, thỉnh thoảng dùng cọ phết đều hỗn hợp ướt thịt lên bề mặt thịt để thịt không bị khô.






        Bước 5:


        - Thịt bò vừa chín tới lấy ra dùng nóng, ăn kèm với rau xà lách hay dưa leo và cà chua.








        Cún Khang (ngoisao)






        Comment

        Working...
        X