Sushi thanh cua phủ trứng cá chuồn
Ở Nhật Bản, người ta có thể làm hàng trăm loại cơm cuộn khác nhau, mỗi loại có nhân riêng, từ cá ngừ, cá hồi, mực, bạch tuộc... Lần này iHay chia sẻ cách làm cơm cuộn thanh cua, trái bơ phủ trứng cá chuồn (sushi kani maki). Món ăn đơn giản, đầy đủ hương, sắc và vị thích hợp để đổi món cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- Gạo Nhật Bản: 300gr
- Giấm gạo 120ml
- Trứng cá chuồn 20gr
- Thanh cua: 10 thanh
- Lá rong biển: 10 lá
- Một quả bơ, một trái dưa leo
- Đường cát: 4 muỗng canh, một ít mù tạc, một ít gừng chua. Nước tương kiểu Nhật dùng để chấm
- Chuẩn bị màng nilon, bọc mành tre và một cái mành tre để cuộn sushi
Ảnh: Hằng Huỳnh
Cách làm:
- Vo gạo, nấu cơm sẵn. Trộn hỗn hợp giấm đường cho tan đều. Cho hỗn hợp vào cơm trắng, trộn đều, để nguội.
- Thanh cua rã đông, bỏ lớp nilon bọc ngoài. Cắt đôi lá rong biển thành miếng hình chữ nhật. Bơ cắt thành từng thanh dày khoảng 1cm. Dưa leo bỏ ruột, cắt thành từng thanh dày khoảng 1cm.
- Dùng màng bọc bên ngoài mành tre để khi cuộn cơm không dính vào khuôn. Trải lớp cơm mỏng lên mành tre rồi đặt rong biển phía trên. Tiếp theo cho dưa leo, bơ, thanh cua trải dài theo chiều dài của lá rong biển. Dùng mành tre cuốn cơm và toàn bộ nguyên liệu thành hình vuông hoặc tròn tùy ý .
- Phủ trứng cá chuồn trên bề mặt của cơm cuộn. Cắt thanh sushi thành 6 miếng nhỏ vừa ăn và trình bày ra dĩa.
- Dùng kèm với nước tương nhật, mù tạc xanh và gừng chua.
Thiên An (ihay)