Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Tự làm 4 món đặc sản miền Trung ngon.

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Tự làm 4 món đặc sản miền Trung ngon.

    Tự làm 4 món đặc sản miền Trung ngon.










    Chẳng khó để làm món nem lụi, bánh xèo hay bún thịt nướng mà bạn đã trót thương thầm trộm nhớ khi từng được thưởng thức ở Đà Nẵng.





    1. Nem lụi








    Món giò sống quấn sả hay còn gọi là nem lụi, thường vo tròn sau đó ghim vào trong que tre đem nướng trên than hoa, có khi ấn dẹp quấn vào cây sả để nướng. Ăn kèm với bánh tráng cuốn rau, hay ăn cơm đều ngon.










    Nguyên liệu:


    - 300g thịt giò sống
    - Sả, chút muối, bột nêm, đường, tiêu, hành hương
    - Tương chấm có thể pha nước mắm chua ngọt hay dùng tương đậu nành.
















    Cách làm:


    - Giò sống mua về dùng thìa lớn quết nhuyễn một lần nữa, trộn vào chút muối, đường, bột nêm, tiêu và hành hương thái nhỏ.


    - Sả rửa sạch, cắt khúc ngắn.


    - Tay thoa dầu ăn, dùng thìa múc từng viên giò sống quấn vào khúc sả, lấy tay quấn đều cho thịt bám vào khúc sả.


    - Đem nướng trên than hoa, bạn có thể dùng lò nướng bật ở nhiệt độ 180 độ C, nướng tầm 10 phút đến 15 phút. Thỉnh thoảng quết lên bề mặt thịt chút mật ong để thịt không bị khô và lật đều hai mặt để thịt chín đều. Thịt vàng đều lấy ra.


    - Nước chấm ăn kèm: thường món này dùng tương đậu nành pha với gan xay nhuyễn, nấu lên nêm vào tí đường, nước chấm hơi sền sệt, phía bên trên rắc lạc rang.




    Để đơn giản, bạn có thể pha nước mắm chua ngọt ăn kèm với bánh tráng hay ăn với cơm đều ngon.







  • #2
    2. Bún thịt nướng










    Thịt nướng mềm, thơm mùi sả, vừng, ăn kèm với rau và nước mắm chua ngọt.








    Nguyên liệu:


    - 300g thịt nạc vai, thịt có chút mỡ khi nướng sẽ không bị khô


    - 3 thìa nhỏ mật ong


    - 1/4 bát con sả băm nhuyễn


    - 3 thìa canh vừng trắng


    - Muối, tiêu, đường, bột nêm


    - Nước mắm, chanh, tỏi, ớt


    - Rau xà lách, cà rốt, hành lá rửa sạch, thái nhỏ, giấm


    - Đậu phọng


    - Que tre xiên thịt, bạn ngâm que tre vào nước lạnh để khi nướng không bị cháy


    - Bún sợi nhỏ.
















    Cách làm:


    - Thịt nạc thái miếng vừa ăn. Ướp vào thịt ba thìa nhỏ mật ong, ít muối, tiêu, một thìa nhỏ nước mắm, sả bằm nhuyễn, vừng, hành lá và một thìa nhỏ bột nêm. Trộn đều, bọc ni lon kín cho vào tủ lạnh qua đêm hay tầm 4 tiếng để thịt thấm.


    - Xiên thịt vào que tre, xếp thịt ra khay có lót giấy nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 20 - 30 phút, thỉnh thoảng bạn phết nước ướp thịt lên bề mặt thịt, để thịt không bị khô. Nếu có than hoa, bạn xếp thịt vào khay nướng, nướng trên than hoa, thịt càng thơm.

    - Đậu phọng rang vàng, giã nhuyễn. Rau xà lách sau khi rửa sạch để lên rổ cho ráo nước.


    - Cà rốt bào sợi, trộn vào cà rốt nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, ba thìa canh nước lạnh, nửa thìa nhỏ giấm, nêm hơi chua chua, ngọt ngọt là được. Bạn có thể thêm dưa chuột, hay đu đủ xanh bào sợi.


    - Nước mắm chua ngọt bạn pha tỷ lệ: 1 nước mắm, 1 đường, 1 nước lọc và 4 giấm. Nếu thích ăn chanh có thể thay giấm bằng chanh. Tỏi, ớt giã nhuyễn, trộn vào bát nước mắm.


    - Lúc ăn, xếp rau xà lách đã thái nhỏ xuống dưới bát, bên trên để bún, thịt nướng, cà rốt và rắc ít đậu phộng lên bề mặt thịt. Chan nước mắm chua ngọt, trộn đều lên.







    Cún Khang






    Comment


    • #3
      3. Bánh xèo










      Với những gói bột bánh xèo pha sẵn bạn có thể trổ tài đãi cả nhà món bánh ngon nức tiếng của người miền Trung và miền Nam này bằng những nguyên liệu dễ kiếm.










      Nguyên liệu: khoảng 7-8 cái bánh có đường kính 30 cm


      - 1 gói bột bánh xèo pha sẵn 250g, bạn có thể mua tại siêu thị hay gia vị đồ khô


      - 500 ml nước lọc


      - 300g tôm đất


      - 300g thịt bò, có thể dùng thịt ba chỉ


      - 300g nấm, có thể dùng nhiều loại nấm khác nhau như nấm đùi gà hay nấm thủy tiên


      - 200g giá


      - 1/2 bát con đậu xanh đã xát vỏ


      - Hành tây


      - Gói bột nghệ đi kèm với gói bột bánh xèo


      - Nước mắm, ớt quả, cải bẹ xanh hay xà lách xoăn, rau thơm, rau húng quế.
















      Cách làm:






      Bước 1:


      - Đậu xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 2 tiếng, tiếp theo cho đậu xanh vào chõ hấp chín.






      Bước 2:


      - Tôm bóc nõn rút chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch với nước muối pha loãng.






      Bước 3:


      - Dùng nồi nhỏ, cho thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm cho tôm vào đảo sơ để tôm chín tái, đổ ra bát để riêng.






      Bước 4:


      - Thịt bò thái lát mỏng.






      Bước 5:


      - Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, thái lát vừa ăn.


      - Cải bẹ xanh hay xà lách xoăn rửa sạch, để ráo.


      - Các loại rau thơm rửa sạch.


      - Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi, trộn vào âu cà rốt một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, một ít giấm, để khoảng 15 phút. Khi ăn bạn nhớ vắt ráo nước.


      - Giá rửa sạch, để ráo.


      - Hành tây bóc bỏ vỏ khô, thái mỏng.






      Bước 6:


      - Cho gói bột bánh xèo vào âu sạch, thêm nước lọc. Nếu bạn dùng gói bột trên thành phần không ghi có nước cốt dừa thì bạn nên thêm nước cốt dừa theo chỉ dẫn và gói bột nghệ, hành lá vào âu. Để khoảng 30 phút trước khi đổ bánh.






      Bước 7:


      - Láng một lớp dầu ăn ở cháo, dầu nóng cho hành tây, nấm vào xào chín tái.






      Bước 8:


      - Cho tiếp thịt bò vào xào cùng.






      Bước 9:


      - Láng đều 2-3 muôi bột bánh xèo, vừa láng vừa cầm tay cầm của chảo lắc đều để hỗn hợp bánh xèo đều khắp chảo.






      Bước 10:


      - Xếp lên bề mặt một vài con tôm, thêm đậu xanh, giá và đậy kín nắp chảo.






      Bước 11:


      - Đun lửa lớn từ 3 đến 4 phút, dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ý thì tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa.






      Bước 12:


      - Bánh xèo dùng kèm với nước mắm chua ngọt, cà rốt và các loại rau ăn kèm.








      Cún Khang






      Comment


      • #4
        4. Xôi gà










        Món xôi được ăn kèm với gà xé phay trộn với hành tây, rau răm, hạt xôi chắc, mềm, xen lẫn với vị cay nhẹ của tương ớt và mùi thơm của hành phi.








        Nguyên liệu:


        - Nửa con gà tầm 600g


        - Nửa củ hành tây


        - 2 bát con gạo nếp


        - 1 thìa nhỏ bột nghệ


        - Muối, hạt nêm, hành khô, hạt tiêu


        - Rau răm, tương ớt, hành lá.


















        Cách làm:






        Bước 1:


        - Gạo nếp đãi sạch, hòa tan bột nghệ, một thìa nhỏ muối vào âu nước lạnh, ngâm gạo nếp qua đêm, nước ngâm phải ngập mặt gạo nếp.






        Bước 2:


        - Gà rửa sạch, cho gà vào nồi, thêm vào một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi, luộc gà chín.






        Bước 3:


        - Gạo nếp sau khi ngâm, để ráo, cho vào chõ hấp xôi, bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu xôi. Nếu dùng nồi cơm điện, bạn nấu theo tỷ lệ hai phần gạo nếp, một phần nước, bạn có thể dùng nước luộc gà để nấu xôi.






        Bước 4:


        - Thỉnh thoảng dùng đũa xới để xôi chín đều, nêm vào một ít muối.






        Bước 5:


        - Hành tây bóc bỏ vỏ khô, thái mỏng, ngâm hành tây vào bát nước đá lạnh để hành tây bớt mùi hăng, ngâm khoảng 5 phút sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.






        Bước 6:


        - Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn, chần hành lá vào âu nước sôi nóng, để ráo. Hoặc muốn vị béo hơn bạn có thể phi hành lá với dầu ăn.


        - Hành tím bóc bỏ vỏ khô, cắt lát mỏng, rán hành vàng, bạn giữ lại phần dầu ăn để rưới vào xôi.






        Bước 7:


        - Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.


        - Phần thịt gà sau khi luộc chín, để nguội, dùng tay xé thành những lát mỏng vừa ăn.






        Bước 8:


        - Trộn lẫn hành tây, gà xé, rau răm vào với nhau, thêm muối, hạt tiêu, nêm nếm lại cho vừa ăn.






        Bước 9:


        - Khi dùng múc một ít xôi vào bát hay đĩa, bên trên thêm thịt gà đã trộn ở bước 8, rưới một ít dầu hành phi ở bước 6, thêm hành phi, hành lá đã chần sơ và cuối cùng rưới vào một ít tương ớt


        - Bạn có thể giữ lại nước luộc gà, nêm gia vị vào nồi nước, múc nước dùng ra bát nhỏ bên trên thêm hành lá thái nhỏ, để dùng kèm với xôi.












        Hạt Tiêu tổng hợp
        Cún Khang (ngoisao)






        Comment

        Working...
        X