Cá Hồi Nướng Bơ Tỏi
Cá hồi là món ăn ngon mà lại được “lòng” các bác sĩ và chuyên viên dinh dưỡng vì chứa nhiều chất béo loại tốt cho tim và động mạch. Nay thì ai cũng biết cá hồi mang tên này vì năm nào cũng quy hồi quê cũ để đẻ trứng và chết tại quê hương. Đó 1à những con cá sống nơi hoang dã, từ quê hương theo sông ra biển rồi lại nghe tiếng gọi của quê hương mà trở về.
Nhưng cá hồi cũng có thể được nuôi trong những trang trại. Và theo lời những chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi hoang dã (wild salmon) mới là tốt vì không có những chất trụ sinh trong thịt cá, khác với cá nuôi chứa nhiều thuốc trụ sinh được cho thêm vào để chống nhiễm trùng. Tuần này xin mời các chị nội trợ làm món “cá hồi nướng bơ tỏi” rất giản dị dễ làm mà lại có thể ăn theo nhiều cách.
Nguyên liệu:
-1 vỉ cá hồi khoảng 2- 3 lbs ( có bán sẵn trong costco)
-2 củ hành tây cắt lát mỏng
-Bơ dùng làm bò nướng vỉ ( có bán sẵn ở các chợ Mỹ & Việt)
-3 tép hành lá cắt nhỏ
-3 muỗng canh dầu hào
-1 muỗng canh rượu (có thể dùng rượu đỏ hoặc cooking wine)
-1 muỗng cà phê dầu mè
-1 muỗng cà phê bột muối tỏi
-1 muỗng cà phê ớt sa tế tỏi
-2 muỗng canh mật ong
-1 muỗng cà phê bột ngọt
-1 củ tỏi bầm nhỏ
-Các loại rau thơm ăn kèm + xà lách
-Bánh tráng dùng để cuốn
-Bún
-Nước chấm ăn kèm: mắm me hoặc nước mắm tỏi ớt.
Cách làm:
-Cá hồi rửa sạch, cắt miếng lớn cỡ 2x 3 in.
-Ướp cá: Cho cá vào thau, thêm dầu hào+ muối tỏi + rượu+ bột ngọt + mật ong + dầu mè+ 2 muỗng canh tỏi bầm + ớt xa tế. Trộn đều để cho cá thấm gia vị khoảng 15 phút đến 30 phút.
-Nướng cá: Vặn lò nướng lên 350 độ F. Cho cá đã ướp lên vỉ. Đặt vào lò nướng với nhiệt độ 350 độ F, nướng cá khoảng 30 phút.
-Làm sốt bơ tỏi: Cho bơ vào chảo đặt trên bếp lửa vừa. Sau khi bơ tan chảy, vặn lửa lớn, cho hành tây cắt lát + tỏi bầm (tỏi càng nhiều càng ngon) + hành lá vào xào. Nêm vào chảo nửa muỗng cà phê đường + nửa muỗng cà phê bột ngọt. Xào hỗn hợp khoảng 3 phút. Nếm nếm cho vừa.
-Cho cá đã nướng chín ra dĩa, chan nước xốt bơ tỏi lên. Rắc tiêu và cho tương ớt lên mặt (nếu thích ăn cay). Nếu thích ăn đậu phộng thì rắc đậu phộng lên mặt. Rắc thêm hành phi vàng.
-Làm nước mắm me: Dùng 3 muỗng canh bột me (hoặc dùng me vắt) cho vào nước lọc nấu sôi + 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường. Nêm nếm lại cho vừa. Nước mắm me có vị chua ngọt mặn. Cuối cùng cho tỏi ớt bầm nhuyễn vào trộn đều.
-Cách ăn: Có thể ăn 2 cách:
1. Dù bánh tráng rau sống cuốn cá giống như ăn món cá nướng. Chấm cuốn vào nước mắm me hay nước mắm tỏi ớt.
2.Ăn với cơm nóng và xà lách trộn dầu giấm.
Theo viendongdaily