Làm xíu mại
Là một món ăn thích hợp cho cả trẻ em và người lớn, cho cả cơm trắng hay bánh mì, cho cả những ngày nắng hay ngày mưa và cả những ngày gió lạnh ùa về.
Nguồn ảnh: Facebook "Cá hồi xông khói"
Công thức cho 20 viên xíu mại như trong hình:
- Thịt nạc vai xay nhỏ (hoặc lườn gà): 150g
- Tôm tươi bóc nõn băm nhỏ (băm chứ không xay): 150g
- Lạp sườn: 1 cây (chẻ nhỏ cây lạp sườn làm 6 rồi xắt nhỏ)
- Củ đậu 100g (xắt nhỏ rồi vắt bớt nước)
- Hành khô 3 củ băm nhuyễn
- Bột bắp: 1 thìa cà phê
- Cà chua 2 quả gọt vỏ xắt hạt lựu
- Sốt cà chua (loại dùng nấu mì spaghetty): 2 thìa canh
- Hạt tiêu, gia vị vừa đủ.
Nguồn ảnh: Internet
Cách làm:
Trộn đều thịt, tôm, lạp sườn, củ đậu, hành khô, bột bắp và hạt tiêu, gia vị thật nhuyễn.
Viên hỗn hợp này thành những viên nhỏ vừa ăn rồi hấp chín (nhớ đổ ít nước thôi vì nước này còn giữ để nấu sốt), nếu hấp số lượng ít và muốn nhanh hơn thì cho vào tô đem hấp cách thủy trong 20' (dùng tô để giữ lại nước hấp thịt).
Khi xíu mại chín, trong 1 nồi khác cho chút dầu ăn rồi trút cà chua, sốt cà chua (nếu nhà bạn có sẵn nếu không thì dùng hoàn toàn cà chua cũng được) nấu cho cà chua thật nhừ rồi nhẹ nhàng cho những viên xíu mại và nước hấp trong tô vào nồi sốt.
Đun nhỏ lửa cho đến khi sốt ngấm vào xíu mại là được. Ăn nóng với cơm trắng hoặc kẹp bánh mì rất ngon.
Nguồn: Facebook “Cá hồi xông khói”
Sóc (Depplus/MASK)
Sóc (Depplus/MASK)