Cháo mực
Tác Giả
ThienNaBep
Thường chúng ta chỉ quen với cháo gà, cháo vịt, cháo lòng, cháo cá… Kỳ này chúng ta thử món cháo mực xem sao nhé. Cháo mực được cho là món ăn thanh nhiệt nhưng vẫn hấp dẫn vô cùng cho những bạn yêu thích hải sản, lại vô cùng đơn giản và béo bổ.
Nguyên liệu:
- 1lb mực ống nhỏ
- 1/4 cup gạo tấm
- 1/4 cup gạo tẻ
- 2 lb xương ống heo
- 1/2 cup tôm khô
- 1 con khô mực to bằng lòng bàn tay
- 1 củ gừng cắt sợi
- Hành ngò
Gia vị:
Hành tím, tỏi băm, ớt tươi, ớt bột, muối, đường, bột nêm, dầu hào, dầu mè, nước mắm
Cách làm:
- Mực mua về làm sạch, nếu là mực đông lạnh thì rã đông mực ngâm trong rượu trắng 15-30 phút cho ra hết chất dơ, rửa sạch để ráo.
- Ướp mực cùng các gia vị trên cho vừa khẩu vị gia đình bạn.
- Tôm khô rửa sạch, khô mực rang vàng.
- Ngâm xương ống trong muối 15 phút, xả sạch hầm xương lấy nước ngọt cùng với tôm khô và khô mực nướng vàng.
- Gạo tấm, gạo tẻ cho lên bếp rang vàng. Sau khi gạo đã rang xong thì xả sạch gạo qua nước cho sạch hết các bụi bẩn trong gạo.
- Nước ninh xương đã được lọc sạch qua lưới vải.
- Cho nước xương vào nồi nấu sôi. Khi nước sôi thì cho gạo đã rang vào nồi nấu sôi lại lúc này các bạn phải quậy đều cho cháo không bị khét, không bị đóng cục dưới đáy. Khi nước sôi khoảng 2 - 3 dạo thì tắt bếp đậy kín nắp. Khoảng 30 phút mở nắp quậy đều 1 lần, làm khoảng 2-3 lần. Sau đó đậy kín nắp để qua đêm hoặc 4-6 tiếng là gạo đã chín đều nở đẹp. Lúc này bạn bật bếp trở lại nấu sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn vào cháo.
- Bắc chảo dầu lên bếp hoặc dùng nồi đất loại kho cá. Cho hành tỏi vào phi cho vàng cho mực vào đảo cho hơi săn, cho nước mắm cùng 1 ít nước xương ninh. Nấu cho mực vừa chín tới bắc ra khỏi bếp.
- Múc cháo ra chén cho mực vào chén. Ăn cùng với gừng cắt sợi là tuyệt vời.
Chúc các bạn ngon miệng.
treonline