Cơm cháy
Tác Giả
ThienNaBep
Bắt nguồn món ăn này là những miếng cơm cháy vàng rượm thơm tho từ đáy nồi cơm đất hay nồi đồng nồi gang xa xưa. Trẻ em trong nhà thường hay chờ chực được miếng cơm cháy để cầm ăn trong khi chạy chơi ngoài sân khi chưa tới giờ cơm. Bây giờ, món cơm cháy là món chế biến phong phú và vô cùng hấp dẫn mà không cần đợi cơm cháy dưới đáy nồi.
Cách làm món này rất cầu kỳ và tốn thời gian nhưng khi ăn thì không muốn thôi. Để có được món cơm cháy giòn rụm thơm lừng các bạn phải trải qua nhiều giai đoạn sấy cơm, chiên cơm...
Nguyên liệu
- 1 lb gạo nếp (có thể dùng gạo Mỹ)
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 lb tôm tươi (hoặc tôm khô)
- Hành lá, hành tím
Gia vị
Nước mắm, đường, bột nêm gà, ớt bột
Cách làm
- Nếp ngâm mềm, cho vào xửng hấp chín như nấu xôi.
- Khi xôi chín còn nóng thì dàn mỏng xôi ra khay, độ dày miếng xôi khoảng từ 0.3-0.5cm
- Mang khay xôi đi phơi nắng hoặc cho vào lò nướng bật lò 300 độ F sấy khô. Lưu ý nhớ trở đều 2 mặt xôi để xôi khô ráo.
- Khi xôi đã sấy khô, bẻ miếng xôi thành từng miếng vừa ăn.
- Tôm tươi lột vỏ. Bắc chảo dầu lên bếp phi thơm hành tím cho tôm vào đảo đều cho nước mắm đường vào nêm vừa ăn. Lưu ý cho nhiều dầu vào chảo để chảo có dầu khi chan vào cơm cháy dầu sẽ tươm đều ra miếng cơm cháy sẽ ngon hơn. Khi tôm săn chắc cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều cùng với ớt bột nhiều hay ít tùy khẩu vị gia đình.
- Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu vào, khi dầu nóng cho miếng xôi sấy khô vào chảo ngập dầu, đảo đều miếng xôi. Xôi sẽ nở căng phồng lên giòn rụm.
- Khi miếng xôi vàng đều, lấy ra rắc tôm lên chan nước sốt trong tôm vào miếng xôi.
Vậy là bạn đã làm xong miếng cơm cháy tôm rất ngon.
Lưu ý bạn có thể thay tôm bằng thịt chà bông. Nếu dùng thịt chà bông thì làm nước sốt chan lên miếng cơm cháy bao gồm 2 phần đường + 1 phần nước mắm + với ớt. Khi chiên xong miếng cơm cháy lúc còn nóng rắc chà bông lên chan nước sốt cho chà bông dính chặt vào miếng cơm cháy.
Chúc các bạn ngon miệng với món ăn chơi hấp dẫn.
baotreonline