Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

N h ữ n g . M ó n . N g o n . C u ố i . T u ầ n

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • N h ữ n g . M ó n . N g o n . C u ố i . T u ầ n


    1. Cơm sườn cốt lết


    Cơm tấm sườn nướng là một trong những món đặc sản bình dân vô cùng nổi tiếng của người miền Nam, và thứ khiến cho người ta say mê món này đến vậy chính là những miếng thịt sườn cốt lết vừa thơm vừa mềm, ăn rất vừa miệng, nhất là khi dùng kèm với thứ nước chấm chua chua cay cay thật đặc trưng.



    Những miếng thịt sườn mềm, thơm, ăn cùng cơm và chút đồ chua, rưới thêm nước mắm chua chua cay cay ăn kèm khiến bạn chỉ thấy no mà không chán!


    Nguyên liệu - cho 3 phần ăn:
    3 miếng thịt cốt lết lớn
    1 củ cà rốt nhỏ
    1 quả dưa leo
    Mật ong, nước mắm, muối, hành lá
    Nước tương (xì dầu), hắc xì dầu
    Tỏi bóc vỏ, giã thô
    Dầu mè, dầu hào
    Nước mắm chua ngọt: 5 thìa súp nước mắm, 5 thìa súp đường, 5 thìa súp nước lọc, tỏi, ớt và chanh hoặc giấm.
    Bước 1:

    Thịt cốt lết rửa sạch, dùng khăn sạch lau thịt thật khô. Dùng đầu cán dao dần miếng thịt cho mềm để khi ướp gia vị nhanh thấm.
    Bước 2:

    Ướp thịt với 3 thìa súp nước mắm, 3 thìa súp mật ong, nửa thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê dầu hào, tỏi và nửa thìa cà phê muối.
    Dùng màng thực phẩm, bọc kín cho vào tủ lạnh qua đêm.
    Hôm sau ướp thịt với khoảng 3 thìa cà phê hắc xì dầu (là loại gia vị không mùi, có màu đen thẫm nhưng khi ướp sẽ làm cho thịt có màu đậm đẹp) trong khoảng 30 phút.
    Bước 3:

    Lót giấy bạc lên khay nướng, thoa ít dầu chống dính rồi đặt miếng thịt sườn lên khay, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200ºC, chế độ Toast (nướng lửa trên) khoảng 25 phút, khi nướng bạn nhớ phết gia vị ướp thịt lên bề mặt thịt để nó không bị khô.
    Sau 25 phút bạn lật mặt thịt lại, nướng tiếp khoảng 20 phút nữa là thịt chín.
    Bước 4:

    Hành lá thái nhỏ, trộn với 2 thìa cà phê dầu ăn, cho vào lò vi sóng quay 30 giây.
    Thịt chín lấy ra khỏi lò, phết hỗn hợp hành và dầu ăn lên bề mặt thịt.

    Nếu có than hoa, bạn có thể nướng thịt trên than hoa, thịt sẽ thơm hơn.
    Bước 5:

    Cà rốt cạo vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi trộn với nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê giấm và ít nước lọc.
    Bước 6:

    Tỏi bóc vỏ, giã cùng với ớt và đường. Trộn nước mắm, đường, nước lọc trong phần nguyên liệu nước mắm, dùng thìa khuấy đều để đường tan rồi thêm tỏi ớt đã giã vào. Chanh bóc lấy tép, thả lên bề mặt nước mắm, trộn đều.
    Khi ăn bạn lấy cơm ra đĩa, thêm cà rốt ngâm giấm đường (bạn nhớ dùng tay vắt cà rốt cho khô nước), dưa leo cắt nhỏ, bên cạnh để miếng thịt; rưới nước mắm chua ngọt ăn kèm.

    Cơm tấm sườn nướng là một trong những món đặc sản bình dân vô cùng nổi tiếng của người miền Nam, và thứ khiến cho người ta say mê món này đến vậy chính là những miếng thịt sườn cốt lết vừa thơm vừa mềm, ăn rất vừa miệng, nhất là khi dùng kèm với thứ nước chấm chua chua cay cay thật đặc trưng. Xa quê hương, nhớ món cơm tấm sườn nướng, thỉnh thoảng mình lại đổi món với món cơm sườn cốt lết nướng mật ong như thế này để tìm lại hương vị xưa. Tuy nướng bằng lò điện nhưng thịt vẫn mềm, thơm, ăn kèm với đồ chua là cà rốt và dưa leo thì ngon cũng không kém gì món cơm tấm sườn nướng mình vẫn thường ăn lúc còn ở quê nhà nên mình muốn chia sẻ với những ai cũng yêu thích món này giống mình.








    2. Cá chép om dưa




    Những ngày đầu đông mưa lạnh, cả nhà quây quần bên nồi cá chép om dưa nóng hổi thơm phức sẽ thật tuyệt biết bao! Cá mềm ngọt ăn cùng dưa cải chua, kèm bún hay cơm đều ngon vô cùng!







    Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món cá chép om dưa:

    - 1 con cá chép khoảng cỡ 700g – 1kg
    - Dưa cải muối chua
    - Thì là, hành lá, ớt, cà chua, hành khô
    - Hạt nêm, nước mắm.


    Cá moi ruột, cạo vảy, rửa sạch, khứa cá cho mau chín. Bắc chảo dầu lên bếp rán vàng hai mặt.



    Cà chua bổ múi cau, thì là hành lá cắt khúc.


    Phi thơm hành khô, trút cà chua vào xào sơ.



    Cho dưa chua vào xào chung cùng với 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm.


    Khi dưa đã se mặt cho thêm một bát nhỏ nước, nấu cho sôi.



    Rồi cho cá đã rán vào, om cho đến khi cá ngấm gia vị, cho hành thì là và ớt vào, tắt bếp. Đừng om đến cạn nước.


    Trình bày món ăn ra đĩa, cá chép om dưa ăn nóng kèm cơm hoặc cuốn bánh tráng kèm theo chút bún, nước sốt dùng để chấm rau sống rất ngon.


    Cá chép om dưa là món ăn được rất nhiều người yêu thích, thịt cá mềm kết hợp cùng dưa cải giòn chua thật hấp dẫn! Vào những buổi tối muốn đổi bữa cho cả nhà, bạn chỉ cần làm một nồi cá chép om dưa thế này là đã có bữa tối ấm cúng rồi. Món này cũng rất hợp để dùng làm món ngon cuối tuần đấy!



    Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!





    3. Xôi gà Tứ Bảo

    Tên gọi là xôi nhưng hình thức thì lại hệt như những chiếc bánh - ai mà không mê, nhất là bọn trẻ luôn háo hức khám phá những món ăn mới mẻ! Kinh nghiệm là mỗi lần làm món này bạn nên làm nhiều, để dành trong tủ lạnh vài chiếc hôm sau ăn sáng vẫn dẻo mềm ngon tuyệt!








    Nguyên liệu:

    - 500g gạo nếp
    - 100g thịt gà
    - 100g tôm bóc vỏ
    - 100g thịt lợn xay
    - 2 cái lạp xưởng
    - 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 1 củ đậu nhỏ, nấm hương, hành lá tươi, 3 tép tỏi
    - Dầu hào, xì dầu, dầu mè, dầu ăn, hạt tiêu, bột năng, gia vị.



    Bước 1:
    Ngâm gạo nếp khoảng 8 tiếng rồi đồ xôi với vài hạt muối. Xôi chín đánh tơi, giữ ấm để dễ gói hơn.

    Bước 2: Tôm bóc vỏ rồi thái hạt lựu.

    Thịt gà cũng thái hạt lựu giống như thái tôm.


    Ướp tôm, thịt gà, thịt lợn xay với dầu mè, dầu hào, hạt tiêu.

    Bước 3: Cà rốt và nấm hương thái nhỏ, hành tây thái to hơn một chút, hành lá tươi cắt khúc nhỏ.


    Củ đậu bào sợi, vắt hết nước. Lạp xưởng thái hạt lựu, tỏi băm nhỏ.

    Bước 4: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm.

    Kế tiếp cho hành tây vào phi cùng.

    Tiếp tục thêm tôm thịt, rồi đến cà rốt, nấm hương, lạp xưởng và củ đậu vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

    Hỗn hợp gần chín cho 1 thìa bột năng vào để tạo độ kết dính, cuối cùng rắc hành lá vào.

    Múc hỗn hợp xào ra bát, để nguội.

    Bước 5: Lấy 1 miếng nylon sạch sẽ để gói xôi, dàn đều xôi ra, cho nhân vào giữa.


    Rồi nặn thành những viên tròn xinh xinh.

    Nếu muốn ăn nóng bạn có thể gói lá chuối rồi hấp lại lần nữa nhé!
    Món xôi gà Tứ Bảo này ăn rất lạ miệng. Nhân có cả thịt và các loại rau củ nên vừa đủ chất dinh dưỡng lại dễ ăn, khi ăn bạn có thể rắc thêm một chút vừng rang lên.
    Nếu buổi sáng ít thời gian bạn có thể làm từ hôm trước, gói lá chuối rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh, sáng ra chỉ việc đem hấp lại là có món xôi thơm ngon hấp dẫn lắm rồi!


    Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

  • #2

    4. Thịt xiên nướng


    Đây là một trong những món ăn phải nói là quá quen thuộc trong nhiều gia đình, nhưng không phải vì thế mà nó trở nên kém hấp dẫn! Mỗi lần nhóm bếp để nướng thịt là lũ trẻ nhà tôi lại reo lên sung sướng và háo hức chờ đợi những xiên thịt đầu tiên "ra lò" để chúng vừa "thổi lấy thổi để" vừa ra sức hít hà.




    Thịt xiên nướng cốt dừa thơm phức mùi cốt dừa, thịt mềm, béo mà ngọt vô cùng hấp dẫn. Khi ăn có thể thêm chút tương ớt, sẽ giúp thịt xiên đủ vị và tăng thêm độ ngon cho món ăn.







    Để làm thịt xiên nướng bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
    300g thịt nạc vai
    100ml nước cốt dừa
    20ml sữa đặc
    15ml nước hàng
    2 thìa cà phê gia vị
    1 thìa cà phê hạt nêm
    Que tre xiên thịt






    Thịt rửa sạch, thái lát mỏng.




    Trộn đều nước cốt dừa, sữa đặc, nước hàng, gia vị, hạt nêm với nhau. Đặt lên bếp đun sôi. Tắt bếp để nguội.




    Đổ phần thịt đã thái vào nồi nước xốt, trộn đều để khoảng 15 phút cho thịt ngấm.




    Xiên thịt vào que tre, lưu ý là đừng xiên quá dày thịt sẽ lâu chín.




    Đem thịt xiên đi nướng, có thể nướng bằng than hoa hoặc nếu dùng lò nướng thì để 175 độ C trong khoảng 15 phút. Sau khoảng 10 phút nướng thì lật mặt thịt để thịt chín vàng. Lấy ra ăn nóng!



    Thịt xiên nướng là món ăn khoái khẩu với rất nhiều người, đặc biệt là các bé. Tuy nhiên thay vì nướng thịt theo cách thông thường bạn hãy thử làm theo công thức này nhé! Thịt xiên nướng cốt dừa thơm phức mùi cốt dừa, thịt mềm, béo mà ngọt vô cùng hấp dẫn. Khi ăn có thể thêm chút tương ớt, sẽ giúp thịt xiên đủ vị và tăng thêm độ ngon cho món ăn.








    5. Cơm gà băm kiểu Nhật



    Khi làm món này bạn chỉ cần thêm đĩa rau củ luộc hoặc salad trộn chua ngọt nữa là cả nhà có bữa trưa cuối tuần ngon miệng mà lại nhanh gọn, đủ chất.




    Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm cơm gà băm kiểu Nhật:

    200g thịt nạc gà
    2 muỗng canh rượu trắng
    1 muỗng canh nước tương
    2 muỗng canh đường
    1 muỗng cafe gừng nạo
    1 muỗng cafe muối
    2 quả trứng




    Băm nhỏ nạc gà, ướp với rượu trắng, nước tương, đường và gừng nạo trong 1 cái chảo.


    Đánh trứng, cho vào chút xíu muối và đường đánh cho đến khi hỗn hợp sền sệt là được.


    Đảo trứng trên lửa vừa sao cho trứng tạo thành hạt nhỏ thì để riêng.


    Xào hỗn hợp gà đã ướp trên lửa nhỏ.



    Khi gà đã ráo nước bạn nhớ nên để lửa thêm chút xíu để gà được săn hơn và thấm gia vị hơn. Khi tắt bếp gà có màu vàng đồng rất bắt mắt.


    Trang trí với 1 nửa trứng xào, 1 nửa thịt nac gà lăn, ở giữa rắc hành lá xanh cùng chút tương ớt hoặc tương cà. Món này dùng với cơm nóng rất ngon.


    So với nhiều món Nhật khác, món cơm gà băm kiểu Nhật có thể được coi là một món đơn giản từ nguyên liệu đến khâu chế biến. Đây là món mà các em bé rất thích bởi các nguyên liệu đều ở dạng hạt nhỏ, mềm mà lại đậm đà rất dễ ăn. Khi làm món này bạn chỉ cần thêm đĩa rau củ luộc hoặc salad trộn chua ngọt nữa là cả nhà có bữa trưa cuối tuần ngon miệng mà lại nhanh gọn, đủ chất.



    Chúc bạn ngon miệng với món cơm gà băm kiểu Nhật này nhé!




    6. Phở gà trộn



    Phở gà trộn là món dễ ăn lại không bị ngán, mùi rau thơm quện với hành khô, lạc rang ăn với phở và thịt gà rất hài hòa. Nếu bạn là tín đồ của các món trộn chắc chắn không thể bỏ qua món này, khi ăn bạn có thể để bên cạnh một bát nước dùng thêm chút hành để ăn kèm nhé. Món ăn này có ưu điểm là bạn có thể ăn tới no mà vẫn thấy nhẹ bụng vì không có quá nhiều chất béo





    [/B]Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món phở gà trộn:

    1 con gà ta cỡ 1,5 kg
    1kg bánh phở
    Rau thơm (kinh giới, tía tô, húng, mùi…), chanh, ớt, tỏi
    Hạt tiêu, xì dầu, gia vị, nước mắm, mỳ chính
    Hành khô, lạc rang, nấm hương, hạt tiêu




    Gà ta rửa sạch đem luộc với vài cái nấm hương, hành khô nướng thơm đập dập, 1 thìa café bột canh cho nước dùng và thịt ngọt thơm.



    Gà chín lọc lấy thịt thái miếng hơi mỏng.


    Lạc rang đập dập.



    Hành khô thái mỏng rồi phi vàng.


    Phở trụng nhanh qua nước nóng rồi xóc cho ráo nước.



    Pha nước trộn phở gồm: 2 thìa xì dầu, ½ thìa nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, chanh, múc thêm vào đó 1 chút nước dùng gà (có cả nước béo) sao cho nước trộn có vị mặn vừa ăn, có thể hơi chua 1 chút, thêm tỏi ớt.


    Lấy bánh phở ra bát, cho thịt gà, rau thơm rửa sạch cắt nhỏ, hành phi, lạc rang lên trên, múc 2 thìa canh nước trộn phở đã pha vào đảo đều lên là món phở gà trộn của bạn đã hoàn thành.


    Phở gà trộn là món dễ ăn lại không bị ngán, mùi rau thơm quện với hành khô, lạc rang ăn với phở và thịt gà rất hài hòa. Nếu bạn là tín đồ của các món trộn chắc chắn không thể bỏ qua món này, khi ăn bạn có thể để bên cạnh một bát nước dùng thêm chút hành để ăn kèm nhé. Món ăn này có ưu điểm là bạn có thể ăn tới no mà vẫn thấy nhẹ bụng vì không có quá nhiều chất béo.



    Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

    Comment

    Working...
    X