Gà chiên nước mắm và xôi hấp nước cốt dừa.
Nguyên liệu: (khẩu phần 4 người)
- 400gr gạo nếp
- 200gr dừa khô nạo
- 1 bó lá dứa
- 200gr thịt gà
- 2 trái chanh
- 2 muỗng canh bột năng
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê ớt xay
- Các loại gia vị thông thường
Cách làm:
- Dừa nạo vắt lấy nước cốt.
- Cho vào gạo nếp (tốt nhấp là ngâm gạo qua đêm) một ít muối, sau đó mang đi hấp. Cho bó lá dứa vào nồi nước sôi bên dưới xửng hấp. Đun trong khoảng 10 phút. Sau khi xôi chín, cho nước cốt dừa và 1,5 muỗng canh đường vào trộn đều vào xôi.
- Pha nước mắm chua ngọt bằng mắm, ớt xay, tỏi băm và chanh
- Gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp sơ qua với một chút bột ngọt. Luộc gà sơ qua cùng với một ít bột nghệ tạo màu vàng đẹp cho gà. Sau khi luộc xong, xả gà qua nước lạnh cho thịt săn lại, rồi lăn qua một lớp bột năng, tiếp tục đem đi chiên vàng giòn. Lấy miếng gà chiên nhúng ngay vào nước mắm chua ngọt.
- Xôi cho vào bọc nhựa hoặc giấy bạc cuộn tròn, cắt khoanh. Dùng nóng với gà chiên nước mắm.
Chúc các bạn vào bếp thành công và ngon miệng!
Thực hiện: Tú Nguyễn (ihay)