Canh măng chua cá đuối.
Canh măng chua cá đuối vừa ngon vừa dễ nấu. Thịt cá thơm dai, ngấm gia vị nấu cùng măng chua giòn sừn sựt, cà chua, thơm chua dịu càng làm món ăn thêm hấp dẫn.
Khẩu phần: 5 người
Thực hiện: 40 phút
Nguyên liệu:
1/2kg cá đuối
400g măng chua
1/2 trái thơm
6 trái cà chua
200g giá
2 củ hành tím
2 muỗng canh me chua
1 ít ngò gai, ngò om, hành lá
1 trái ớt hiểm
Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít muối hạt
Thực hiện
Cá đuối rửa sạch, chà với muối hạt cho sạch nhớt, cắt miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, giã nhuyễn. Lấy 1/2 hành tím, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn ướp với cá để trong 15 phút cho cá thấm gia vị.
Măng chua rửa sạch với nước có pha chút muối, bóp sơ, cắt miếng vừa ăn, rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Giá rửa sạch, để ráo. Ngò gai, ngò om, hành lá lặt rửa sạch, xắt nhuyễn. Ớt xắt lát.
Bắc nồi lên bếp, cho hành tím và dầu ăn vào phi cho thơm, cho cá vào xào sơ cho săn, trút nước vào đun sôi. Dùng muỗng múc ít nước canh vào me vắt, dằm cho me ra nước cốt, chắt nước me vào nồi, đun sôi trở lại. Thêm cà chua, thơm vào nấu trong 10 phút trên lửa vừa, cho măng chua vào nấu khoảng 3 phút. Nước sôi trở lại, nêm nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt vừa ăn. Cho rau nêm, ớt, giá vào, tắt bếp.
Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm, chấm nước mắm ớt xắt lát.
Mách nhỏ: Có thể dọn canh măng chua cá đuối ăn kèm bún, rau muống, rau chuối bào đều ngon. Muốn canh dậy mùi thơm có thể phi vàng 1 muỗng canh tỏi và ớt băm cho lên trên cùng.
THANH LAN (PNO)