Lai rai cá chai nướng lá lốt.
Với những người thích nhâm nhi thì cá chai nướng lá lốt là thứ mồi không thể tuyệt vời hơn.
Nghệ tươi sẽ làm thịt cá thơm ngon và đẹp mắt hơn
Một lần đến Hội An, về xã Cẩm Thanh lang thang ở làng dừa Bảy Mẫu, tôi được một “đầu bếp” nhà quê đãi món cá chai nướng thơm lừng.
Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên khi thấy con cá vừa to vừa xù xì “xấu xí”, anh chủ quán ven hồ Bảy Mẫu giới thiệu cá chai là một loại cá có nhiều ở Cửa Đại. Là loài mình dài, thịt chắc như thịt gà, lại ít xương, dễ chế biến nên cá chai được các chị, các mẹ vùng ven biển rất yêu thích. Loài cá này có thể chế biến thành rất nhiều món như hấp cuốn bánh tráng, kho kẹo, nấu canh chua… Nhưng với những người thích nhâm nhi thì cá chai nướng là lốt lại là thứ mồi không thể tuyệt vời hơn.
Theo dõi từ lúc làm cá tới khi lên đĩa, cách nướng cá bằng lá lốt phải nói là cả một nghệ thuật. Dù được nướng trên bếp than rực hồng nhưng da cá lại không bị cháy xém bởi được “bảo vệ” bởi những lớp lá lốt. Phần ngon nhất của món cá nướng này chính là da cá, nếu như để cháy thì coi như bỏ cả con cá.
Cá chai sau khi chặt vi, móc mang, mổ bụng, lấy sạch lòng, được banh làm đôi cho lên vỉ nướng. Quét qua một lớp mỡ, nghệ tươi giã nhỏ phủ lên phần bụng cá, nướng qua một lượt trên than hồng, thịt cá sẽ săn lại.
Thực khách thích thú với vỉ cá chai nướng
Sau khi da cá đã săn lại mới xếp lá lốt lên
Vừa nướng vừa quét mỡ để lá lốt không bị cháy quá nhanh
Khoảng 5 - 6 lần thay lá lốt là chúng tôi đã được thưởng thức món cá chai nướng thơm lừng, ngon ngọt tới tận xương
Nhật Hạ (ihay)