Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Những món ăn vị sả ớt ngon cơm

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Những món ăn vị sả ớt ngon cơm

    Những món ăn vị sả ớt ngon cơm






    Cá, thịt, gà, nấm... khi kết hợp với sả sẽ tạo nên những món ăn thơm nồng cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.










    Móng giò kho sả ớt








    Móng giò có chứa hàm lượng collagen cao có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn và da chảy xệ.








    Nguyên liệu:


    - 1 kg móng giò
    - 3-4 nhánh sả
    - 2 thìa canh sả băm
    - Ớt quả, ớt bột, đường, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.














    Cách làm:



    Bước 1:


    - Móng giò chặt khúc nhỏ vừa ăn, rửa sạch với nước muối pha loãng.



    Bước 2:


    - Cho móng giò vào nồi, thêm nước lạnh ngập mặt, đun sôi khoảng 3 phút thì đổ ra rổ và rửa lại dưới vòi nước lạnh cho thật sạch để loại bỏ tạp chất, để ráo.



    Bước 3:


    - Sả cây tước bỏ bớt vỏ khô bên ngoài, dùng đầu cán dao đập dập.



    Bước 4:


    - Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho sả băm, ớt bột vào xào khoảng 2 phút thì cho sả cây vào xào cùng.



    Bước 5:


    - Cho thịt chân giò vào xào cùng với sả, đảo đều tay, rưới vào một ít nước mắm, một thìa canh đường.


    - Đổ vào một ít nước lạnh, đun sôi, đậy kín nắp.



    Bước 6:


    - Đun sôi khoảng 10-15 phút, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đun sôi đến khi thịt chân giò mềm vừa ý thì tắt bếp, múc ra đĩa lớn dùng làm món mặn ăn với cơm.








    Cún Khang







  • #2
    Nấm xào sả ớt nhanh gọn, ngon miệng










    Nấm giòn ngọt, được xào cùng với sả, ớt cay cay ăn mãi không ngán, cách làm lại đơn giản và rất nhanh chóng.








    Nguyên liệu:


    - 200g nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm chân gà
    - 1-2 cây sả
    - Ớt quả, muối, nước mắm, hạt nêm
    - Hành khô, rau mùi, hành lá.
















    Cách làm:






    Bước 1:


    - Nấm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, thái lát vừa ăn.




    Bước 2:


    - Sả tước bỏ bớt cọng cứng, rửa sạch, thái nhỏ, sau đó băm nhuyễn.






    Bước 3:


    - Ớt quả thái khoanh tròn, đầu hành đập dập, hành lá thái nhỏ.




    Bước 4:


    - Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô và đầu hành phi thơm, đổ sả bằm và hành lá vào đảo đều, xào khoảng từ 4-5 phút .






    Bước 5:


    - Tiếp theo cho nấm vào xào cùng, đảo nhanh tay lửa lớn, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đảo đều.


    - Xào khoảng 6 - 8 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc rau mùi đã thái nhỏ, múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.






    Cún Khang






    Comment


    • #3
      Cá rô nướng gừng sả








      Món ăn đơn giản nhưng có hương thơm thoang thoảng của sả, gừng đầy kích thích. Bên cạnh đó, phần thịt cá thấm đẫm gia vị vừa miệng rất ngon.










      Nguyên liệu:


      - 6 con cá rô lớn, làm sạch bụng, không đánh vảy
      - 10 cây sả, đập, thái khúc 6 cm
      - 1 nhánh gừng vừa, gọt vỏ, đập dập rồi thái khúc 4 cm
      - 2 thìa canh lá tarragon khô
      - 3 trái ớt sừng châu đỏ, thái khoanh
      - 2 củ hành tây, thái múi nhỏ
      - 2 thìa canh muối, 6 thìa canh dầu olive
      - 1 thìa canh tiêu hột, đập nhẹ
      - 5 thìa canh muối hột, 1 thìa canh ớt khô xay







      Cá rô khi nướng được giữ nguyên phần vảy sẽ không làm cá bị cháy và mất nước.








      Cách làm:


      - Thoa muối đều lên hai mặt cá.


      - Trộn hỗn hợp gừng, 1/2 sả đập dập, hành tây, 1/2 ớt thái khoanh, 1 thìa canh lá tarragon khô, tiêu hột, muối hột. Chia đều hỗn hợp đó ra làm 6 phần ướp vào trong bụng cá.


      - Phần sả còn lại lót phiá dưới cá để nướng không bị dính vào khay.


      - Phần lá tarragon và ớt còn lại lên trên cá. Rưới trên mỗi con cá thêm 1 thìa canh dầu olive.


      - Lò nướng bật nóng sẵn ở nhiệt độ 170 độ, lửa trên dưới có quạt, nướng trong khoảng từ 15 đến 20 phút. Thấy vảy cá cứng có vẻ tróc ra khỏi phần da là được. Khi thưởng thức, tách nguyên phần vảy và da ra khỏi phần thịt.


      - Muối hột rang lên với ớt khô (có thể thêm ít bột ngọt hoặc đường nếu thích), thêm ít chanh để chấm thêm.






      Lưu ý: - Nếu nướng bằng bếp than bạn nên dùng giấy bạc bọc cá lại khi bắt đầu nướng để cá chín trước. Sau đó mở lớp giấy bạc ra và tiếp tục nướng khô lớp vảy cá.


      - Cách này có thể áp dụng với cá hường cũng rất thích hợp. Riêng phần muối chấm, bạn có thể thay bằng nước mắm gừng nếu thích.










      Thái Hòa MasterChef






      Comment


      • #4
        Ngao xào sả ớt cay nồng thơm ngon










        Món ngao xào sả ớt có vị ngon đậm đà chắc chắn sẽ giúp bữa cơm gia đình của bạn thêm hấp dẫn.








        Nguyên liệu:


        - 1kg ngao
        - 1 quả dứa chín, 4 cây sả, 1 nhánh gừng, ớt.
        - Đường, bột canh, dấm.
















        Cách làm:


        - Ngao mua về ngâm rửa sạch, để ráo nước.


        - Dứa thái miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay lấy nước.


        - Sả đập dập cắt khúc, gừng rửa sạch đấp dập, ớt thái nhỏ.


        - Sau khi xay dứa xong bạn đổ ra nồi, pha thêm 2 muỗng giấm, 2 muỗng đường, bột canh (bột canh bạn chỉ nên cho một ít vì ngao cũng đã mặn rồi) nêm nếm vừa miệng, khuấy đều cho tan. Cho sả, ớt, gừng vào cùng rồi bắc lên bếp đun sôi.


        - Khi hỗn hợp trên sôi thì cho ngao vào đậy vung đun đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp rồi bày ra đĩa và thưởng thức.






        Ngao xào với vị dứa chua chua, vị sả ớt cay cay dùng nóng ngay sau khi chế biến ngon không cưỡng nổi.










        Trần Quỳnh (theo Chinesecuisinefood)






        Comment


        • #5
          Cánh gà nướng sả ớt












          Cánh gà thơm mùi sả, quyện lẫn với vị cay nhẹ của ớt, dùng nóng với cơm ngon ơi là ngon.












          Nguyên liệu:


          - 400g cánh gà
          - 2 thìa canh sả băm
          - Ớt bột hay ớt sa tế, muối, đường, mật ong, dầu hào.


















          Cách làm:



          Bước 1:


          - Cánh gà rửa sơ, chặt làm đôi nếu cánh lớn, dùng dao khứa vài đường lên thân cánh gà để khi ướp nhanh thấm gia vị hơn.


          - Đun nồi nước sôi, cho cánh gà vào chần khoảng 3-5 phút để cánh gà ra ra hết chất bẩn, rửa lại cho thật sạch, để ráo.



          Bước 2:


          - Cho cánh gà vào âu sạch, thêm tương ớt hay ớt sa tế, một thìa canh mật ong, sả băm, hai thìa nhỏ muối, một ít dầu hào, một thìa nhỏ đường cát trắng, tay đeo găng tay để không bị cay, trộn đều, ướp qua đêm hay ướp từ 4 đến 5 tiếng.



          Bước 3:


          - Khuôn lót giấy nướng, xếp cánh gà vào nướng, khi bạn nướng thì phần sả băm bên ngoài sẽ nhanh bị cháy hơn do đó bạn phải lót giấy nướng để phần thịt cánh gà không bị dính vào đáy khuôn. Dùng thìa phết hỗn hợp nước sả ướp lên bề mặt cánh gà.



          Bước 4:


          - Lò bật nóng, nướng ở nhiệt độ 190 độ C khoảng 20-25 phút mỗi mặt, thỉnh thoảng bạn phải trở mặt để hai bên cánh gà chín đều, đến khi phần cánh gà chín vàng, lấy thịt ra khỏi khay, dùng nóng với dưa leo, cà chua và cơm.








          Cún Khang






          Comment


          • #6
            Cá chim sốt gừng sả










            Thịt cá ngọt, quyện lẫn vị thơm của gừng sả, cay nhẹ của ớt và đậm đà của gia vị, ăn với cơm trắng trong những ngày se lạnh thật ngon miệng.









            Nguyên liệu:


            - 1 con cá chim tầm 600g
            - 2-3 nhánh sả
            - Tỏi, ớt quả, đường, nước mắm, muối, hạt nêm
            - 1 lóng gừng nhỏ, hành lá
            - 1 thìa canh bột mỳ hay bột năng.
















            Cách làm:



            Bước 1:


            - Cá móc bỏ ruột, rửa sạch, để ráo, dùng dao khứa vài đường trên thân cá, ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút.


            - Phủ khắp thân cá một lớp bột năng, đun nóng dầu, cho cá vào rán hai mặt đến khi vàng đều.



            Bước 2:


            - Sả rửa sạch, tước bỏ bớt phần cứng và già, thái nhỏ.



            Bước 3:


            - Gừng rửa sạch, cạo vỏ, giã gừng, tỏi, ớt quả với một thìa canh đường.




            Bước 4:


            - Cá sau khi rán vớt ra đĩa cho thấm bớt dầu ăn và đổ bớt dầu ra khỏi chảo.


            - Cho sả vào rán đến khi vàng thì vớt sả ra đĩa để riêng, đổ bớt dầu ăn.




            Bước 5:


            - Phi tỏi thơm, cho bát gừng ở bước 3 vào chảo, rưới vào một thìa canh nước mắm, và một thìa canh nước lạnh, đun sôi, cho tiếp cá vào đun cùng, để lửa lớn, lật đều hai mặt cá.




            Bước 6:


            - Đun khoảng 3 phút thì cho tiếp phần sả ở bước 4 vào đun cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun đến khi phần nước mắm hơi sánh đặc thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.








            Cún Khang






            Comment


            • #7
              Bạch tuộc xào sả ớt nhâm nhi cuối tuần










              Bạch tuộc giòn sần sật, quyện lẫn mùi thơm của sả, vị cay của ớt tạo thành món nhậu ngon dành cho các đấng mày râu.







              Nguyên liệu:



              - 300g bạch tuộc
              - 2 thìa canh sả băm
              - Muối, đường, ớt bột, nước mắm, hành lá, tỏi.
















              Cách làm:




              Bước 1:


              - Bạch tuộc lôi bỏ túi mật, cho bạch tuộc vào rổ dày, thêm vào một thìa nhỏ muối, chà cho bạch tuộc ra bớt chất nhầy, rửa lại cho thật sạch, để ráo.


              - Dùng kéo cắt bạch tuộc thành từng khúc ngắn vừa ăn.




              Bước 2:


              - Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.


              - Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho sả băm vào xào khoảng 3 phút.




              Bước 3:


              - Rưới vào một ít nước mắm, xào nhanh tay lửa lớn thì cho tiếp bạch tuôc vào xào chung, đảo đều để sả bám quanh bạch tuộc, xào thêm khoảng 4 - 6 phút.




              Bước 4:


              - Nêm gia vị cho vừa ăn, tiếp tục xào từ 3 đến 4 phút, tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ. Gắp bạch tuộc ra đĩa, dùng nóng.








              Cún Khang (ngoisao)






              Comment

              Working...
              X