Bún sứa Nha Trang
Mùa sứa thường bắt đầu cuối xuân và tràn ngập mùa hè. Sứa biển có công dụng thanh nhiệt giải độc, hóa đàm, nhuận tràng… Đặc biệt sứa chứa nhiều collagen - có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào, rất tốt cho da.
Bún sứa mỗi vùng miền có cách chế biến khác nhau, nhưng cách nấu đơn giản và thanh (ít dầu mỡ) nhất là bún sứa ở Nha Trang. Vì thế, bạn hãy tranh thủ ăn sứa khi mùa sứa về.
* Nguyên liệu
cho 4 tô bún
- Sứa biển tươi: 200g,
- xương cá cờ: 1kg,
- hành tím: 5 củ,
- muối, gia vị nêm vừa đủ.
- Rau sống gồm: xà lách, rau thơm, giá sống, hành tây, hành lá, ngò rí.
- Nước mắm ngon, nước mắm ruốc, ớt, tỏi.
* Sơ chế
Xương cá cờ rửa sạch, trụng sơ và lấy sạch các đường gân máu để khi nấu không bị tanh.
Sứa biển tươi mua về, xả với nước sạch cho hết vị mặn, cắt miếng vừa ăn.
Rau sống rửa sạch và xắt nhuyễn. Trộn đều với nhau.
Làm nước mắm dẻo: giã ớt, tỏi, đường thật nhuyễn. Sau đó cho nước mắm vào. Trộn đều sao cho nước mắm thật dẻo và thật kẹo.
Rau nêm: xắt nhuyễn hành tây, hành lá, ngò rí. Sau đó trộn đều.
* Cách nấu nước dùng
Phi hành tím cho thơm, sau đó cho nước vào. Khi nước sôi cho xương cá cờ vào nấu. Chú ý giảm lửa nhỏ để xương cá cờ ra chất ngọt và giữ nước trong. Khi xương cá mềm, nêm gia vị vừa miệng.
Xếp bún ra tô, cho cà chua xắt múi cau vào. Tiếp tục cho sứa lên trên, chan nước dùng vào tô. Cho rau nêm và tiêu vào cho thơm.
Dùng nóng với rau thơm xắt nhuyễn.
* Bí quyết
Nếu không có xương cá cờ, có thể nấu bằng các loại cá thu, cá ngừ hoặc các loại cá khi nấu cho nước dùng có vị ngọt thanh, không tanh.
Sẽ ngon hơn nếu cho thêm một ít mắm ruốc vào tô bún để ăn kèm, và chấm sứa cùng với nước mắm dẻo pha chung với một ít mắm ruốc Nha Trang.
Không nấu sứa vì sứa sẽ teo lại và trở thành nước khi bị đun nấu.
Có thể thêm vào bún sứa các nguyên liệu như: thịt cá, chả cá… để món bún phong phú và đầy hương vị hơn.
Nguyễn Việt Thư (PNO)