Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Chế biến 9 cách cho món đậu phụ kho thân thuộc

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Chế biến 9 cách cho món đậu phụ kho thân thuộc

    Chế biến 9 cách cho món đậu phụ kho thân thuộc










    Đậu phụ kho thịt ba chỉ










    Đậu phụ thấm mềm gia vị, quyện lẫn với vị beo béo của thịt ba chỉ, mùa đông dùng với cơm nóng thật ngon.







    Nguyên liệu:


    - 300g thịt ba chỉ
    - 2-3 bìa đậu phụ
    - Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, hành khô, tỏi.


















    Cách làm:



    Bước 1:


    - Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt lát vừa ăn, ướp vào bát thịt nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, tỏi, hành khô đập dập, trộn đều, ướp khoảng 30 phút trước khi chế biến.



    Bước 2:


    - Đậu phụ rửa sạch, để ráo, cắt lát vừa ăn, cho đậu phụ vào chảo, rán vàng. Đậu sau khi rán, gắp ra đĩa có lót giấy thấm bớt dầu ăn.




    Bước 3:


    - Đun nóng hai thìa canh đường cát trắng và hai thìa canh nước lọc, đun đến khi phần đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho hành, tỏi phi thơm.



    Bước 4:


    - Cho thịt ba chỉ vào đảo đều tay, rưới vào một ít nước mắm, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ thêm khoảng 5 - 7 phút.



    Bước 5:


    - Tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa, nếu cạn nước thêm vào một ít nước lọc.


    - Cho đậu phụ vào đun cùng, để lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun đến khi ăn thử phần đậu phụ và thịt vừa ý thì tắt bếp, gắp ra đĩa bên trên rắc một ít hạt tiêu, dùng làm món mặn ăn với cơm.








    Cún Khang







  • #2
    Đậu phụ non kho cà tím và tương đậu đen










    Tương đậu đen rất tốt cho sức khỏe, ăn lại thơm, được kho cùng với đậu phụ non và cà tím, dùng làm món mặn ăn với cơm.












    Nguyên liệu:


    - 1 hộp đậu phụ non
    - 200g thịt nạc xay
    - 1 quả cà tím dài
    - 1-2 thìa canh tương đậu đen (bạn có thể mua tại siêu thị)
    - Hành lá, nước tương, dầu mè, tỏi, nước mắm, muối, đường.















    Cách làm:





    Bước 1:


    - Đậu phụ non rửa sạch, cắt thành từng quân cờ nhỏ.






    Bước 2:


    - Cà tím rửa sạch, cắt thành từng khoanh tròn nhỏ sau đó bổ làm đôi, ngâm cà vào âu nước lạnh có pha một thìa nhỏ muối, ngâm khoảng 20 phút, sau đó vớt ra rửa lại cho sạch, để rổ cho ráo nước.





    Bước 3:


    - Tương đậu đen đổ ra bát.






    Bước 4:


    - Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn phi tỏi thơm, cho thịt vào xào chín.


    - Tiếp theo cho đậu phụ, tương đậu đen vào, đảo nhẹ tay.








    Bước 5:


    - Sau đó cho tiếp cà tím vào, thêm vài hai thìa nhỏ nước tương, hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ thỉnh thoảng châm vào một ít nước lạnh đun sôi. Vì tương đậu đen đã có vị mặn sẵn nên bạn chỉ cần nêm ít gia vị và thêm đường và nước lọc.






    Bước 6:


    - Thỉnh thoảng cầm tay cầm ở chảo lắc nhẹ tay, đun đến khi hỗn hợp đậu phụ, cà thấm gia vị, bạn tắt bếp rắc một ít hành lá lên bề mặt và vài giọt dầu mè, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.










    Cún Khang






    Comment


    • #3
      Chua cay đậu phụ om dưa cải chua










      Với một chút biến đổi từ đậu phu và dưa cải chua thông thường, hãy làm mới món này khi thêm vào một ít tương ớt, ăn cay cay chua chua rất hao cơm.











      Nguyên liệu:


      - 1-2 bìa đậu phụ
      - 200g thịt nạc xay
      - 200g dưa cải chua
      - 1 thìa canh tương ớt Hàn hoặc tương ớt tỏi, bạn có thể tìm mua tại các siêu thị
      - Muối, đường, nước mắm, hành khô, hành lá.
















      Cách làm:






      Bước 1:


      - Thịt nạc xay đổ ra bát, thêm một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu và hành khô thái nhỏ, trộn đều ướp khoảng 15 phút.






      Bước 2:


      - Dưa cải chua cắt bỏ bớt lá, giữ lại phần cọng, thái nhỏ và xả lại nhiều lần nước cho bớt chua và mặn.






      Bước 3:


      - Đậu phụ rửa sạch, cắt quân cờ.






      Bước 4:


      - Đun nóng một ít dầu ăn ở nồi, phi hành thơm, cho thịt vào xào chín.






      Bước 5:


      - Cho đậu phụ và tương ớt Hàn vào, cầm tay cầm của nồi lắc đều, tiếp tục đậy kín nắp nồi.






      Bước 6:


      - Đun khoảng 10 phút thì mở nắp nồi ra rưới vào một ít nước mắm, và một ít đường, tiếp tục đun sôi lửa nhỏ, khi bạn đun đậu phụ sẽ tiết ra nước.






      Bước 7:


      - Cho tiếp dưa cải chua vào đun cùng, nếu nồi cạn nước thì bạn châm vào nồi một ít nước lọc, tiếp tục đun khoảng 25-30 phút.






      Bước 8:


      - Bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, có thể giữ nguyên trong tộ đất để ăn nóng hoặc múc ra đĩa lớn.










      Cún Khang






      Comment


      • #4
        Đậu phụ kho bắp bò










        Với một chút chế biến bạn đã có món đậu phụ kho bắp bò với bắp bò thấm gia vị, đậu phụ bùi bùi, điểm xuyến với mùi thơm của rau quế và patê gan.












        Nguyên liệu:


        - 1 - 2 bìa đậu phụ
        - 300g bắp bò
        - 1 thìa canh patê gan gà (tùy theo ý thích của bạn)
        - Nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, hành khô
        - Vài nhánh rau quế, ớt quả
















        Cách làm:





        Bước 1:


        - Đậu phụ rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước, cắt lát vuông vừa ăn.






        Bước 2:


        - Thịt bò bắp rửa sạch, thái quân cờ, đun nồi nước sôi, cho bắp bò vào luộc sơ khoảng 25 phút, vớt bắp bò ra rổ để riêng.






        Bước 3:


        - Đun nóng chảo, cho dầu vào, rán vàng đều hai mặt, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.






        Bước 4:


        - Cho đậu phụ, bắp bò vào nồi, thêm hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, hành khô thái nhỏ và ớt quả đặt lên bếp đun sôi thì đổ nước luộc bắp bò vào nồi.


        - Tiếp tục đun đến lửa nhỏ đến khi bắp bò mềm hẳn, nêm gia vị lại cho vừa miệng






        Bước 5:


        - Thêm pa tê gan vào, đảo nhẹ tay, cho rau húng quế vào rồi tắt bếp, múc ra đĩa dùng với cơm.










        Cún Khang






        Comment


        • #5
          Đậu phụ kho trứng cút cho bữa trưa nhanh gọn












          Trứng cút và đậu phụ rất giàu chất dinh dưỡng, rất dễ chế biến món và dễ dùng, người lớn hay trẻ con đều thích.












          Nguyên liệu:


          - 1 bìa đậu phụ chiên sẵn
          - 15 quả trứng cút
          - Hành lá, hành khô, muối, nước mắm, đường, hạt tiêu, xì dầu và hạt nêm.
















          Cách làm:






          Bước 1:


          - Đậu phụ chiên sẵn cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
          2-506965-1368306862_500x0.jpg


          Bước 2:


          - Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ.


          - Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.






          Bước 3:


          - Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ trứng cút, đậu phụ vào, thêm hai thìa canh nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ xì dầu, cầm tay cầm của nồi đất lắc đều.




          Bước 4:


          - Sau đó đun sôi lửa lớn khoảng 2 phút, cho vào nồi đất một ít nước lọc, tiếp tục đun ở lửa nhỏ đến khi ăn thử trứng cút và đậu phụ thấm gia vị, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tiếp theo cho hành lá đã thái nhỏ vào, tắt bếp rắc lên bề mặt đậu phụ và trứng một ít hạt tiêu, múc ra đĩa làm món mặn ăn với cơm.








          Cún Khang






          Comment


          • #6
            Đậu phụ non om bắpbao tử và cồi sò điệp










            Đậu phụ tươi vừa mềm vừa thanh mát cùng với bắp bao tử và cồi sò điệp ngọt giòn vừa miệng, ăn cùng cơm thì tuyệt.








            Nguyên liệu:


            - 1 hộp đậu phụ non 300g
            - 150g ngô bao tử
            - 100g đậu Hà Lan
            - Nửa củ hành tây
            - 200g cồi sò điệp, gừng, rượu trắng
            - Muối, đường, dầu hào, hành khô
            - 1 thìa nhỏ tương ớt Hàn, có thể dùng tương ớt chua ngọt, hoặc ketchup
            - Hành lá, rau mùi.


















            Cách làm:






            Bước 1:


            - Đậu phụ non rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.


            Bước 2:


            - Cồi sò điệp rửa sạch, rưới vào cồi sò điệp một ít rượu trắng, và gừng thái nhỏ, để khoảng 15 phút sau đó rửa lại cho thật sạch, để ráo.






            Bước 3:


            - Đậu Hà Lan, ngô bao tử rửa sạch, ngô bao tử cắt làm đôi.


            - Hành tây bóc bỏ vỏ khô, thái lát mỏng.






            Bước 4:


            - Đun nóng một ít dầu ăn ở chảo, phi hành thơm, cho cồi sò điệp vào xào khoảng 3 phút, đổ ra bát để riêng.






            Bước 5:


            - Dùng chảo đó, rưới thêm một ít dầu ăn, cho đậu và ngô vào xào chín.






            Bước 6:


            - Cho đậu phụ non, tương ớt vào, đậy kín nắp để đậu phụ ra nước, nêm gia vị cho vừa ăn. Nếu cạn nước bạn có thể châm vào nồi một ít nước sôi nóng.






            Bước 7:


            - Vì đậu phụ non rất mềm, nên bạn không dùng đũa đảo mà chỉ cầm tay cầm của chảo, lắc đều, đun lửa nhỏ, đun khoảng 20 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.






            Bước 8:


            - Cho hành tây và cồi sò điệp vào đun cùng, đun lửa nhỏ tầm 3-5 phút, tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.








            Cún Khang






            Comment


            • #7
              Nấm đậu kho tiêu












              Vị ngọt của nấm, mùi thơm nồng của tiêu kho chung với đậu hũ rán vàng cho bạn một món ăn ngon miệng.








              Nguyên liệu:


              - 3 bìa đậu rán vàng
              - 400g nấm rơm (hoặc một loại nấm búp bất kỳ)
              - Dầu hào, xì dầu, đường, hạt tiêu.
















              Cách làm:


              - Đậu rán vàng cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.


              - Tùy theo búp nấm to nhỏ mà để nguyên hay cắt thành miếng vừa ăn.


              - Cho chút dầu ăn vào nồi đun nóng với lửa vừa, tiếp theo cho nấm vào xào sơ, cho tiếp đậu rán vào, nêm vào nồi kho khoảng một thìa canh dầu hào, một thìa canh xì dầu, chút đường và nhiều hạt tiêu cho thơm. Cho thêm chút nước rồi đậy nắp nồi lại kho cho nấm chín.


              - Mở nắp nồi ra đảo đều cho nấm và đậu thấm đều gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình rồi tiếp tục kho thêm vài phút cho nước kho cạn còn vừa ăn là được.


              - Nếu ăn chay thì các bạn sử dụng dầu hào chay hoặc chỉ đơn giản dùng xì dầu kho chung với chút đường, hạt tiêu là được.


              - Yêu cầu thành phẩm là nấm ngọt, đậu béo, vị đậm đà thấm đều gia vị và thơm mùi hạt tiêu. Dùng làm món ăn cơm chay hoặc mặn.









              Hà Linh






              Comment


              • #8
                Đậu kho củ cải và tôm










                Củ cải ngọt có vị thơm ngon đặc trưng, khi kho với đậu phụ tạo thành món mặn ăn cùng cơm rất đưa đẩy.








                Nguyên liệu:


                - 2 bìa đậu to
                - 200g củ cải
                - 100g tôm tươi
                - 1 củ hành tây
                - 2 thìa canh xì dầu
                - 1 thìa canh dầu hào
                - 1 thìa nhỏ dầu vừng
                - 1 thìa nhỏ bột ớt (nếu bạn ăn cay)
                - 2 tép tỏi
                - Ớt quả, hạt tiêu, muối.















                Cách làm:



                Bước 1:


                - Đậu thái miếng vừa ăn, dùng giấy ăn khô lau từng miếng đậu để khi rán không bị bắn.



                Bước 2:


                - Đun nóng chảo dầu ăn, cho đậu vào rán vàng hai mặt.



                Bước 3:


                - Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng dày khoảng 1 cm.



                Bước 4:


                - Hành tây bóc vỏ khô, thái miếng giống củ cải.



                Bước 5:


                - Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch, xắt nhỏ.



                Bước 6:


                - Xếp củ cải và hành tây vào đáy nồi, rồi đến lớp đậu chiên.



                Bước 7:


                - Rắc tôm lên trên cùng, thêm khoảng 1/2 - 1 bát con nước lọc vào.



                Bước 8:


                - Pha 2 thìa canh xì dầu với 1 thìa canh dầu hào, tỏi băm nhỏ, 1 thìa nhỏ bột ớt. Dùng thìa khuấy đều.




                Bước 9:


                - Rưới hỗn hợp nước sốt đã pha ở bước 6 vào nồi, bật lửa đun.



                Bước 10:


                - Trong quá trình đun bạn nhớ đậy nắp nồi, bật lửa nhỏ, để ý lượng nước trong nồi để không bị cạn cháy.



                Bước 11:


                - Đun từ 15 đến 30 phút, củ cải nhừ thì tắt bếp, rắc ớt quả thái nhỏ (nếu ăn cay) và hạt tiêu lên bề mặt, gắp ra đĩa dùng nóng với cơm.








                Hạt Tiêu (theo BeyondKimchee)






                Comment


                • #9
                  Đậu kho mắm cá












                  Món ăn có vị đậm đà của nước mắm cá linh, vị ngọt của thịt và mát của đậu ăn kèm với cơm trắng.










                  Nguyên liệu:


                  - 1-2 bìa đậu
                  - 200g thịt gà, hay thịt ba chỉ
                  - 2 đến 3 thìa súp mắm cá linh, hay cá sặc
                  - 2 thìa nhỏ bột năng
                  - Đường, tiêu, tỏi và muối.

















                  Cách làm:


                  - Đậu thái miếng nhỏ vừa ăn.


                  - Mắm cá linh múc ra bát.


                  - Hòa tan mắm với ít nước lạnh, khuấy đều, đun trên bếp tầm 5 phút để mắm tan.


                  - Lọc lấy nước mắm, bã mắm bỏ đi.


                  - Thịt gà thái khúc vừa ăn, ướp vào chút muối, tiêu.


                  - Đun nóng 2 thìa nhỏ dầu ăn, đổ tỏi vào phi thơm, đổ thịt gà vào xào chín.


                  - Thịt gà chín, bạn thêm nước mắm đã lọc ở bước 2 vào.


                  - Đợi sôi bùng lên, bạn đổ đậu vào, đun lửa nhỏ để đậu thấm, thịt gà mềm.


                  - Pha 2 thìa nhỏ bột năng với 3 thìa nhỏ nước lạnh, khuấy đều để bột năng tan.


                  - Bạn nêm nếm nồi đậu kho mắm, vì mắm đã mặn nên bạn nêm vào tí đường, hay bột nêm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.


                  - Thịt gà mềm, bạn đổ từ từ bát bột năng vào nồi, đun lửa nhỏ. Nước mắm kho sẽ hơi sền sệt.


                  - Múc ra nồi đất hay đĩa, dùng nóng với cơm trắng.









                  Cún Khang (ngoisao)






                  Comment

                  Working...
                  X