Tôm càng kho tàu
Bạn đã quá quen thuộc với món thịt kho tàu, nhưng có lẽ ít khi nghĩ đến món tôm kho tàu. Nhưng khi đã thưởng thức món này rồi chắc không ai có thể chối từ. Bạn hãy thử thay đổi khẩu vị của cả nhà nhé.
Nguyên liệu:
- 2 con tôm càng.
- 1 trái dừa.
- Hành lá.
- Dầu ăn.
- Gia vị: hạt nêm, tỏi, nước mắm, tiêu, đường, muối.
Thực hiện:
- Tôm cắt chân, bỏ vỏ, chừa đuôi, bỏ phần đầu, nặn gạch tôm để riêng, sau đó chẻ sống lưng, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch, để ráo.
- Chảo dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm, cho tôm vào chiên đến khi thịt săn lại, tôm hơi vàng gắp ra dĩa.
- Ướp tôm với đầu hành lá đã được băm nhuyễn, cùng với nước mắm, tiêu, đường và muối.
- Gạch tôm tán mịn, cho thêm 3 giọt nước chanh, đường, tiêu, nước mắm và dầu ăn vào, vẫn để trong chén, đặt trong nồi nước trên bếp với lửa nhẹ, khuấy đều đến khi gạch tôm sền sệt.
- Cho tôm vào nồi kho, rưới nước gạch vừa chế biến lên trên, hêm nước dừa vào, trở đều cho tôm thấm gia vị.
- Kho lửa nhỏ đến khi nước hơi sánh lại là được.
- Cho tôm ra dĩa, rắc tiêu và ít cọng ngò lên trên. Ăn cùng với cơm nóng.
Ngọc Văn
Ảnh: H.Y (ihay)
Ảnh: H.Y (ihay)