Mâm cỗ “cầu vừa đủ xài”
Ngày Tết, ghé thăm bất kỳ gia đình Nam bộ nào chúng ta cũng bắt gặp mâm ngũ quả đặt trang trọng trên bàn thờ gia tiên. Tùy từng nhà mà mâm cỗ có khác nhau đôi chút với “cầu vừa đủ xài”, “cầu vừa đủ sung” hay “cầu thơm vừa đủ xài”. Thế nhưng, tựu trung chúng đều xuất phát từ ước vọng vạn vật sinh sôi nảy nở, con người no đủ, mãn nguyện. Bởi thế, một mâm cỗ vun đầy “cầu vừa đủ xài” chắc chắn sẽ làm cho ngày xuân của mỗi gia đình thêm trọn vẹn.
GỎI MÃNG CẦU XIÊM
Khẩu phần: bốn người.
Thực hiện: 40 phút.
Nguyên liệu:
- Một trái mãng cầu xiêm (khoảng 1,5kg),
- 50g kiệu chua,
- 100g tôm sú,
- 100g thịt ba chỉ,
- 1/2 củ hành tây,
- 10g rau răm,
- 10g hành phi,
- 10g đậu phộng rang,
- một trái ớt sừng; bánh phồng tôm, nước mắm chua ngọt ăn kèm.
Nước trộn gỏi: một muỗng canh đường, một muỗng canh nước mắm, một muỗng canh nước cốt chanh, một muỗng canh dầu phi tỏi trộn đều.
Thực hiện:
Mãng cầu xiêm khoét phần vỏ bên trên, lấy thịt, giữ phần vỏ để trang trí.
Phần thịt mãng cầu tách miếng vừa ăn, bỏ hạt, cho vào tô ướp cùng vài viên đá để mãng cầu săn lại.
Tôm sú luộc chín, lột vỏ, giữ lại đuôi tôm.
Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín với một muỗng cà phê nước mắm, vớt ra thái miếng vừa ăn.
Hành tây lột vỏ, thái sợi, ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút để bớt hăng.
Rau răm lặt lá, thái nhuyễn.
Ớt sừng tỉa hoa.
Tôm khô phi với tỏi cho vàng rồi trộn vào.
Cho mãng cầu, tôm, thịt ba chỉ, hành tây, rau răm vào tô trộn đều, rưới nước trộn gỏi vào, đảo đều, nêm lại vừa ăn.
Gắp gỏi trở lại vào quả mãng cầu, rắc thêm hành phi, đậu phộng rang lên trên, trang trí ớt sừng, dọn dùng kèm bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.
Mách nhỏ:
Mãng cầu dùng làm gỏi phải chọn trái chín già nhưng không mềm nhũn.
Comment