Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Những món ăn trong gia đình

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Những món ăn trong gia đình

    Cá Mú Xào Rau Cần


    Gia đình có tám miệng ăn mà hết bảy người không thích ăn cá nhứt là cá nguyên con có vi có vẫy luôn đầu luôn đuôi. Đứa nào cũng sợ mùi tanh da cá và cái béo của bụng cá nhứt là cá Salmon. Đám thực khách nhà tôi chỉ chịu ăn cá mú hoặc cá Ling (không biết tiếng Việt kêu là cá gì) mà thôi vì nó không có mùi tanh.

    Để chế biến thành món ăn ngon, tôi thường đem xào với rau cần, hoặc chưng tương với bún tàu nấm mèo hoặc thỉnh thỏang nấu cháo. Hôm nay xin giới thiệu với các bạn món cá mú xào cần tây.




    Hai miếng cá mú này có trọng lượng là 1ký rưởi. Tiệm bán cá đã cắt sẵn từng miếng như vậy rất tiện cho khách hàng. Mua thêm bụi cần tây là có thể làm thành món ngon tốt cho sức khỏe.



    Vật Liệu :
    - 1 hoặc hai miếng cá mú tùy số người trong gia đình
    - Nửa bụi cần tây hoặc nguyên bụi tùy ý
    - 4 tép tỏi
    - 1 muỗng canh dầu hào
    - 2 muỗng cà phê muối


    Cách làm :
    xắt miếng vuông vừa ăn ướp với một muỗng cà phê muối cho tươi cá (nếu không thích da cá thì lạng bỏ da). Rau cần rửa sạch cắt khúc hoặc cắt xéo tùy thích.

    Bắc chảo lên lò, chờ chảo nóng, cho dầu vào và đập tỏi phi cho thơm, đổ cá vô xào lửa to để cá không bị bủng. Khi cá chín, xúc ra tô để qua một bên. Xào rau cần, chế chút nước sôi cho mau chín để giữ màu xanh, nêm muối, dầu hào cho vừa ăn. Khi rau cần vừa chín, trút cá vô đảo đều với rau cần, cẩn thận coi chừng cá bể vụn ra. Cách hay nhứt là bưng nguyên chảo lên xốc đều để cá được nguyên vẹn. Nêm lại lần nữa rồi tắt lò nhấc chảo ra khỏi bếp, từ từ xúc vô dĩa sau.

    Món này ăn với cơm trắng, có thể chiên thêm một dĩa trứng hoặc trứng luộc dầm nước mắm cho có thêm món là có một bữa cơm ngon lành mạnh cho cả nhà.


    Bon Appétit !

    Người Phương Nam



  • #2
    Hủ Tíếu Chạo Tôm



    Ăn cơm từ thứ hai tới thứ sáu, cả nhà đã ngán cơm, yêu cầu nấu món gì có nước súp cho dễ nuốt. Bà bếp làm biếng lắm nhưng chẳng lẻ bỏ đói cả nhà cho nên phải nghĩ ra một cách nấu hủ tiếu sao cho đơn giản mà vẫn ngon ngọt đậm đà không thua gì hủ tiếu Nam Vang hoặc hủ tiếu hải sản. Đó là món hủ tiếu chạo tôm.

    Đúng ra thì chúng ta chỉ cần chạo tôm nguyên chất. Nhưng nếu không trộn thêm thịt xay thì miếng chạo tôm sau khi nấu chín vớt ra sẽ bị nhăn nhúm teo rút lại. Do đó, tôi trộn thêm phân nửa thịt gà xay để cho viên chạo tôm sau khi chín vẫn còn nguyên vẻ đầy đặn mượt mà.


    Vật Liệu :
    - 2kg xương gà
    - 500grs chạo tôm (shop thịt có bán chạo tôm quết sẵn)
    - 500 grs thịt gà xay (xay hai lần)
    - 300grs lòng gà nếu thích
    - Hành ngò
    - Hành phi
    - Muối - đường - nước mắm - tiêu - dầu ăn
    - 300grs giá hoặc nhiều hơn tùy thích
    - 2 gói hủ tiếu khô hoặc nếu có hủ tiếu dai lọai tươi càng tốt


    Cách làm :
    Nấu xương gà khỏang 1 tiếng đồng hồ cho ra nước ngọt. Trong lúc nấu nhớ hớt bọt cho nước súp được trong.
    Cho một muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, một chút tiêu, hành lá xắt nhỏ và một muỗng canh dầu ăn vào thịt gà xay trộn và quết sơ cho dai. Sau đó quậy đều với chạo tôm.




    Vớt xương gà ra, hớt sạch màng mỡ trên mặt nồi nước súp. Vặn lửa lên chờ nước súp sôi mạnh thì bắt đầu múc từng muỗng chạo tôm thả vô nồi (muốn tròn hay dài tùy ý). Bỏ từng đợt mỗi đợt chừng 10 - 15 viên. Khi thấy chạo tôm nổi lên là đã chín. Vớt ra tô rồi tiếp tục đợt hai. Cứ như vậy cho tới hết số chạo tôm. Chín đợt nào vớt ra đợt đó vì nếu để ngâm luôn trong nồi súp sôi tới sôi lui hòai sẽ không dòn dai như vừa chín vớt ra ngay. Nêm nếm nước súp cho vừa miệng.


    Khi ăn, bắt hủ tiếu vô tô, để chạo tôm lên mặt, hâm nước súp sôi rồi chan lên, cho giá, hành ngò, hành phi, ớt lên là có một tô hủ tiếu ngon lành.



    Bon Appétit !

    Người Phưong Nam

    Comment


    • #3
      Spaghetti - Gà rô-ti


      Món ăn chiều qua cho cả nhà là món mì Ý với gà rôti. Nhà có người con rể Tây (Ban Nha), hai thằng cháu lai mà nếu ngày nào cũng cho ăn cơm thì trước sau gì chúng nó cũng sẽ kêu nài. Hơn nữa, cứ ngày nào cũng phải nấu ba món, bà bếp nghĩ không ra khi mà trong nhà có hai ba phe, đứa không thích món này, đứa thì không ưa món nọ. Do đó đổi cơm nấu mì, mì tàu, mì Ý thế cơm cũng là một phương kế hay, đỡ nhức óc đau đầu cho bà nội trợ.


      Spaghetti là món mì Ý. Dân Âu châu có recipe riêng của họ còn mình Việt Nam thì chế biến theo khẩu vị của Việt Nam cho đậm đà.


      Vật Liệu :
      - 1 gói spaghetti (500 grs) cọng to hay nhỏ tùy thích
      - Sauce cà chua (lọai đặc để nấu ăn) (tomto paste)
      - 3 củ hành tây (một củ bằm nhuyển, 2 củ xắt lát)
      - Muối - Đường
      - 2 ký đùi gà hoặc cánh, đùi pha lẫn
      - Nước dừa tươi, nếu không có dừa tươi thì dùng nước đường thắng sẵn bán trong siêu thị gọi là golden sirup mà dân Âu Mỹ dùng để ăn với pancake hay đồ tráng miệng như kem hay trái cây.



      Cách làm :
      Gà rửa sạch cho vô lò nướng vàng đều hai mặt. Bắc chảo lên lò phi hành cho thơm, chất mấy miếng gà vào chảo, đổ nước dừa tươi sắp sắp mặt gà, nêm đường muối rô ti (rim) cho thấm thịt gà. Xong múc ra thố.




      Mì Ý luộc chín (ngòai bao có chỉ dẫn thời gian luộc mì) đổ ra rổ, xốc nước lạnh, để ráo, trộn đều với hai muỗng cà phê muối.


      Bắc chảo lên lò, phi hành đã bằm sẵn cho vàng và thơm, đổ tomato paste vô, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường hòa chung. Trút hết rổ mì vào xào lửa nhỏ vài phút cho đỏ đều. Xong xúc ra dĩa. Làm thêm thau xà lách ăn cặp cho ngon miệng và đủ dinh dưỡng rau, thịt, bột, đúng tiêu chuẩn căn bản cho sức khỏe.




      Bon Appétit !

      Comment


      • #4
        Thịt Kho Củ Cải




        Củ cải trắng được giới đông y cho là nhân sâm bình dân do có nhiều dược tính chữa được các lọai bệnh như khan tiếng, chảy máu cam, giảm cân, tháo đái đường, sỏi mật, ngăn ngừa ung thư vv...


        Về ẩm thực có thể biến chế thành nhiều món ăn ngon như bánh củ cải, củ cải ngâm dấm đường ăn cặp với đồ kho đồ chiên, thịt nướng hoặc làm gỏi tôm thịt, nấu canh sườn với cà rốt vv...


        Trong mục menu hôm nay, xin giới thiệu với quý bạn món củ cải trắng kho với thịt ba chỉ.

        Vật Liệu :
        - 1kg thịt ba chỉ
        - 1,5kg củ cải trắng
        - 1 muỗng cà phê nước màu
        - 1 muỗng canh nước mắm
        - 3 muổng cà phê muối
        - 1 muỗng canh đường
        - Vài tép hành lá
        - 2 trái ớt sừng trâu

        Cách làm :
        Củ cải gọt vỏ, cắt miếng kiểu nào tùy thích. Thịt ba rọi xắt miếng vuông vừa ăn. Đổ 2 cúp nước vào nồi với nước mắm, muối, đường nấu cho sôi, bỏ thịt vào kho cho tới mềm, Khi cạn nước, thịt đã thấm màu nâu vàng thì chế thêm nước sôi kho tiếp với củ cải.
        Kho đến khi củ cải chín mềm là được, nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt bếp rồi cho hành lá và ớt vào. Món này ăn với cơm trắng rất ngon, đầy đủ dinh dưỡng vừa có rau tươi vừa có thịt.




        Bon appétit !

        Comment


        • #5
          Đậu Bắp Xào Kiểu Thái

          Đâu bắp có nhiều cách chế biến để thành món ngon mà đa số các bà nội trợ đều đã biết như đậu bắp nấu canh chua, đậu bắp xào tép, xào tỏi, xào tôm khô hay nấu chay với các lọai rau củ khác. Đơn giản nhứt là hấp chín, rưới chút mỡ tỏi, khi ăn chấm xì dầu hoặc nước mắm nguyên chất.

          Trong mục recipe hôm nay, xin giới thiệu đến qúy vị món đậu bắp xào kiểu Thái. Món này mình đã thử qua ở nhà một bà bạn người Thái chánh gốc Thái. Cũng đơn giản thôi nhưng nhờ có thêm thịt gà và vài thứ gia vị như rau quế, tỏi, ớt nên hương vị đặc biệt, khác lạ hơn những kiểu biến chế thông thường.



          Vật Liệu :
          - 500 grs gà thigh filet
          - 1kg đậu bắp
          - 4 tép tỏi
          - Vài cọng rau quế VN (đừng dùng quế Ý (Italian basil) làm mất ngon món ăn thuần túy Á Châu của mình).
          - 1 trái ớt sừng trâu
          - Dầu ăn
          - Muối, đường, nước mắm


          Cách làm :
          Đập tỏi dập dập bỏ vào chảo phi cho thơm, xào gà chín xúc ra dĩa để qua một bên. Đậu bắp, nếu to trái thì cắt đôi hoặc xắt xéo, nhỏ trái thì để nguyên, xào với dầu ăn, chế chút nước sôi cho mau chín, cho 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm (món này cần nêm nước mắm thay vì muối không mới đậm đà). Khi đậu bắp chín tới, hòa thịt gà vô và cho ớt, rau quế vào đảo sơ rồi tắt lửa, nhắc khỏi bếp ngay. Càng để lâu trên bếp trái đậu càng bị úa vàng không ngon mắt.






          Bon appétit !

          Comment

          Working...
          X