Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Gà sa tế kiểu Malaysia

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Gà sa tế kiểu Malaysia

    Gà sa tế kiểu Malaysia






    Satay (sa tế khi được dịch sang tiếng Việt) - món nướng thơm là niềm tự hào của nhiều quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines…





    Đó là những xiên thịt bò, gà, cá… thấm đẫm hương sả dịu dàng, hương riềng quyến rũ, hương rau mùi dễ chịu, hương nghệ thơm mát và rất nhiều loại gia vị nữa, tùy theo sáng tạo của đầu bếp và những khúc biến tấu ở các vùng miền khác nhau. Ấy là vì thịt được tẩm ướp rất kỹ trong hỗn hợp gia vị được xay nhuyễn.


    Nhưng bản hòa ca của hương vị không dừng lại ở xiên thịt vàng ươm. Xốt đậu phộng dùng chung với sa tế là một sáng tạo độc đáo khác, có rất nhiều phá cách khi chu du sang nhiều đất nước Đông Nam Á khác nhau nhưng tựu trưng lại đều vẫn cứ thơm lừng, beo béo và dẻo quẹo rất quyến rũ.


    Nếu bạn là người yêu gia vị thì chắc chắn không thể bỏ qua món ăn có mặt ở khắp các hàng quán dân dã đến nhà hàng sang trọng trên nhiều quốc gia Đông Nam Á. Công thức món gà sa tế dưới đây cho chính đầu bếp chuyên nghiệp người Malaysia, ông Mohd Saad Bin Othman hướng dẫn. Ông đến SG để chủ trì chương trình ẩm thực Malaysia, diễn ra tại khách sạn New World Saigon :








    Món nướng thơm lừng này làm nên tên tuổi của nhiều nền ẩm thực Đông Nam Á - Ảnh: Tourism Malaysia







    Nguyên liệu:



    Đùi gà: 4 cái
    Bột rau mùi: 1 muỗng cà phê
    Sả cây, phần thân trắng: 2 nhánh
    Hành tím: 6 củ
    Tỏi: 2 nhánh
    Dầu ăn: 4 muỗng canh
    Bột ớt: 1 muỗng cà phê
    Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
    Riềng băm: một ít
    Vài xiên tre (ngâm trong nước hai giờ để tránh bị cháy khi nướng)



    Cách làm:

    - Cắt thịt gà ra thành những miếng nhỏ.
    - Xay nhỏ tất cả các loại gia vị với nhau, cho vào một chút nước.
    - Dùng hỗn gia vị để ướp thịt trong 10 - 12 giờ.
    - Xiên thịt vào các xiên tre, nướng trên bếp than 2-3 phút mỗi bên.
    - Dùng nóng với dưa leo và hành tây cắt lát, chấm với xốt đậu phộng.


    Nước chấm xốt đậu phộng:


    Nguyên liệu:


    Đậu phộng rang: 1 chén rưỡi
    Nước: 1 chén
    Đường: 1 muỗng canh rưỡi
    Muối: 1/8 muỗng cà phê
    Dầu ăn : ¼ chén
    Me : ¼ chén
    Riềng: 1 ít
    Nước cốt dừa: ½ chén

    Gia để vị băm nhuyễn:

    Ớt sấy khô: 6 đến 8 quả
    Tỏi: 3 tép
    Hành tím: 3 củ
    Sả: 2 cây
    Xốt tôm: 1 muỗng cà phê



    Cách làm:


    - Xay hoặc giã nhuyễn đậu phộng.

    - Vắt lấy nước cốt me, băm nhỏ riềng.

    - Băm nhỏ các gia vị, trộn đều.

    Cho một ít dầu vào chảo, phi thơm hỗn hợp gia vị băm.

    Thêm đậu phộng, nước cốt me, nước dừa, đường và muối. Khuấy đều.

    Vặn lửa nhỏ khi sôi, tiếp tục khuấy trong 3 phút đến khi xốt đậu phộng sệt lại.





    Đoan Nhật (ihay)






Working...
X