Cà ri bò
Nguyên liệu :
- 300g thịt bò
- ½ củ cà rốt
- ½ củ hành tây
- 100g khoai (bạn có thể dùng khoai lang, khoai tây hoặc khoai mỡ tùy thích)
- Gia vị: muối, xì dầu, tiêu, nước cốt dừa, bột cà ri và dầu ăn
Cách làm :
Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông con chì. Ướp thịt với ít dầu ăn và bột cà ri, trộn đều rồi để thấm trong khoảng 30 phút.
Hành tây thái miếng vuông. Cà rốt và khoai gọt vỏ thái miếng vuông tương tự kích cỡ của thịt bò.
Đun nóng dầu trong chảo, trút thịt bò vào xào sơ cho thịt bò hơi săn lại rồi đổ ra bát để riêng.
Kế đó đun nóng chảo trở lại, trút hành tây, cà rốt và khoai vào đảo sơ.
Thêm bột cà ri vào đảo đều cho thấm. Trút thịt bò vào chảo, đảo nhanh cho cà ri thấm thịt rồi đổ nước cốt dừa, thêm nước xâm xấp mặt thịt, nêm chút muối và nước tương, đảo lại lần nữa rồi đậy vung, hầm trong khoảng 7 – 8 phút thì hạ nhỏ lửa.
Hầm thêm trong khoảng 30 phút hoặc đến khi thấy nước xốt thịt hơi sánh lại thì tắt bếp. Múc cà-ri bò ra tô, rắc tiêu lên trên mặt, dùng nóng.
Lưu ý, lượng nước cốt dừa sử dụng có thể điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị.
Cà ri bò thích hợp với những ngày mát trời hay se lạnh, dùng nóng với bánh mì hoặc cơm trắng đều ngon. Thịt bò mềm ngọt, đậm đà dậy thơm hương cà ri “điếc mũi”, lẫn trong đó là vị bùi bở của khoai, vị ngọt mềm của cà rốt và hành tây hấp dẫn.
Làm cà ri bò thì bò bắp là ngon nhất. Thịt có lẫn chút gân vừa dai mà lại dẻo thơm rất thú vị.
Trong tiết trời lành lạnh lúc chuyển mùa, sự hiện diện của tô cà ri bò nóng hổi đang tỏa hương ngào ngạt trên mâm cơm sẽ hâm nóng bầu không khí của gia đình thêm phần ấm cúng.
Nếu bạn là người thích món cay thì cà ri bò là “mảnh đất màu mỡ” để bạn trải nghiệm. Bạn có thể thêm sả, gừng băm, ớt quả thái nhỏ hoặc bột ớt tùy khẩu vị nhé!
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món cà ri bò này nhé!
Thúy Phạm, ảnh: BSC - Theo Trí Thức Trẻ